Bí kíp biến "người dưng" thành "bạn thân" chỉ sau 5 phút: Đừng cố kể chuyện cười và đừng nghĩ quá nhiều

27/05/2017 10:44 AM | Sống

Trong cuộc sống, những khoảnh khắc khó xử, ngượng ngùng vẫn thường xuyên xảy ra với mỗi chúng ta, đặc biệt mỗi khi chúng ta muốn làm quen với người lạ. Bí kíp để vượt qua những cảm giác này chính là đừng suy nghĩ quá nhiều.

Hãy tưởng tượng, bạn đang ở trong một bữa tiệc với rất nhiều người mà bạn hầu như không biết. Bạn cố gắng bắt chuyện với một cô gái để phá vỡ sự im lặng.

Bạn: Xin chào. Cô khỏe chứ?

Cô gái: Tôi ổn. Còn anh thì sao?

Bạn: Tôi cũng vậy...

Một đoạn hội thoại cụt. Sau đó, sự im lặng lại xuất hiện. Điều này sẽ khiến bán cảm thấy xấu hổ, ngượng ngùng, giống như việc diễn viên quên mất lời thoại của mình trên sân khấu. Rõ ràng, trước khi bắt chuyện với cô gái nói trên, bạn sẽ có rất nhiều điều muốn nói, muôn vàn câu chuyện lí thú muốn kể, tuy nhiên, bạn lại e dè khi nói ra. Đơn giản vì bạn đang suy nghĩ quá nhiều: Cô ấy có hiểu được câu chuyện đùa không? Cô ấy có cảm thấy buồn chán không? Cô ấy sẽ nghĩ mình là một tên ngốc chứ?

Hãy dẹp bỏ những suy nghĩ thái quá

Bất cứ khi nào gặp một người bạn mới, chúng ta luôn cố gắng để lại những ấn tượng tốt đẹp. Đó là lí do tại sao chúng ta thường nghĩ quá nhiều trong lần đầu tiên gặp mặt. Bởi vì chúng ta có ít thông tin về họ, cách duy nhất để gây ấn tượng với đối phương là gợi lại những trò đùa hài hước nhất, kể những câu chuyện độc đáo nhất và tìm những chủ đề thú vị nhất mà hai người có thể tương tác với nhau.

Nhưng sự lo lắng không chỉ dừng lại ở đấy…

Sau khi nói chuyện một cách suôn sẻ, chúng ta bắt đầu quan tâm mọi người có thích câu chuyện đó hay không và tự hỏi họ nghĩ về bản thân mình như thế nào. Mọi từ ngữ, biểu cảm, cử chỉ của những người xung quanh lúc này đều là những tín hiệu đáng giá trả lời cho những câu hỏi, lời tự vấn ở trên. Nếu họ biểu thị thái độ không đồng tình, sự lo lắng trong bạn sẽ ngày càng dâng lên và nhu cầu tìm kiếm, thay đổi nguồn mạch câu chuyện lại bắt đầu. Vòng lặp luẩn quẩn sẽ không bao giờ kết thúc cho đến khi một trong hai người rời đi.

Bỏ quên những cử chỉ của người khác

Thay vì tập trung đến nét mặt hoặc ngôn ngữ cơ thể của người đó, bạn có thể chuyển sự chú ý sang người khác.

Thông thường, chúng ta sẽ cố gắng tìm kiếm những ấn tượng của mọi người về điều mình nói. Ví dụ như nhìn vào gương mặt để xem họ có đồng tình không, nhìn vào ngôn ngữ cơ thể để biết họ có hứng thú với chủ đề được chia sẻ không. Nhưng việc cứ nhìn chằm chằm vào người khác với những câu hỏi loanh quanh trong đầu thi thoảng sẽ khiến họ cảm thấy khó chịu và cũng khiến cho bản thân bạn trở nên lo lắng hơn.

Bạn có thể ngắm nhìn bộ trang phục của họ hoặc không khí xung quanh. Điều này không chỉ giúp bạn bớt lo lắng hơn, suy nghĩ ít đi mà hơn hết là tạo nên chất liệu mới cho cuộc nói chuyện. Bạn có thể khen ngợi quần áo của mọi người, bàn về bài hát mà ban nhạc đang chơi. Từ đó, bạn vừa có thể thư giãn lại vừa có thể hành động như thể bạn đang nói chuyện với một người bạn. Mọi sự kì quặc trong lời nói, cử chỉ, nhờ đó, cũng biến mất.

Từ bỏ suy nghĩ rằng bạn cần tỏ ra đặc biệt trước mắt người khác

Có một vài tính cách sẽ giúp bạn ghi điểm trước mắt nhiều người nhưng nếu giả vờ, hay làm quá lên lại sẽ khiến cho không khí trở nên tệ hơn.

Không khó để tưởng tượng rằng trong một buổi tiệc, người có sức hút lớn nhất là những người hoạt ngôn hoặc hài hước. Tuy nhiên, nếu bạn không phải tuýp người như vậy, thì đừng gắng gượng. Bạn không thể cư xử như một người hướng ngoại trong khi bản thân là người hướng nội. Điều này cũng giống như việc bạn kể một câu chuyện hài hước, nhưng chính bạn cũng không biết yếu tố gây cười nằm ở chỗ nào.

Tìm và bắt lấy sự độc đáo riêng trong chính bản thân mình

Những người cần một đối tác làm ăn sẽ tìm kiếm một người có đức tính chân thực, những người muốn có một tình yêu vĩnh cửu sẽ tìm kiếm một người có cá tính độc đáo. Bạn không thể làm hài lòng tất cả nên hãy từ bỏ ý nghĩ sẽ trở thành một hình mẫu nào đó. Và hãy luôn sống là chính bạn, chỉ riêng bạn mà thôi.

Luyện tập cho đến khi bạn thành thục các kĩ năng và thành công

Đừng ngại khi tiến một bước lên phía trước. Có thể bạn sẽ bị từ chối trong một vài lần nhưng nó không có nghĩa là bạn sẽ thất bại trong những lần tiếp theo.

Không ai được sinh ra với những kĩ năng xã hội hoàn hảo cả. Mọi người đều cần thời gian để học. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, bạn nhận ra rằng bạn có thể nói chuyện với những người lạ mà không gặp bất cứ khó khăn nào.

Châu Anh

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm