Bí ẩn xoay quanh cha đẻ Bitcoin: Nắm giữ 1 triệu Bitcoin tương đương 50 tỷ USD, nhưng chưa từng lộ danh tính trong cả thập kỷ qua?

02/03/2021 07:30 AM | Kinh doanh

Suốt hơn 10 năm kể từ khi Bitcoin xuất hiện, danh tính nhà sáng lập đứng sau đồng tiền kỹ thuật số này vẫn là dấu hỏi với toàn thế giới.

Năm 2007, nền kinh tế toàn cầu bước vào giai đoạn suy thoái trầm trọng với ngòi nổ là sự sụp đổ của Lehman Brothers, ngân hàng lớn thứ tư tại Mỹ thời đó. Tiếp sau là sự lao dốc của thị trường chứng khoán và hàng loạt ngân hàng, tập đoàn lớn phá sản theo. Vào thời điểm này, cái tên Bitcoin – Satoshi Nakamoto lần đầu xuất hiện.

Chính xác là vào tháng 10/2007, Bitcoin lần đầu tiên được nhắc đến trong bài viết về giao thức thanh toán ngang hàng của một nhân vật có tên Satoshi Nakamoto.

Theo hồ sơ P2P Foundation, Satoshi Nakamoto tự nhận là một người đàn ông đến từ Nhật Bản, sinh ngày 5/4/1975. Tuy nhiên, nhiều ý kiến chỉ ra rằng người này không thật sự đến từ Nhật Bản.

Bí ẩn xoay quanh cha đẻ Bitcoin: Nắm giữ 1 triệu Bitcoin tương đương 50 tỷ USD, nhưng chưa từng lộ danh tính trong cả thập kỷ qua? - Ảnh 1.

Hồ sơ của Satoshi trên trang P2P Foundation

Trước hết, "sách trắng" và một số bài đăng sau đó của Satoshi được viết bằng thứ tiếng Anh hoàn hảo như người bản xứ. Thứ hai, giờ giấc anh ta nghỉ ngơi cũng rất trái ngược với múi giờ của một người sống tại Nhật Bản.

Vậy vì sao Satoshi Nakamoto lại không công bố danh tính thật? Nhiều giả thuyết được đặt ra như để tránh sự truy lùng của các chính phủ, để đề cao tính ẩn danh của hệ thống giao dịch hoặc tránh làm giảm giá trị đồng Bitcoin,…

Sàn giao dịch tiền ảo Coinbase nhận định: "Nếu danh tính của nhân vật bí ẩn này được tiết lộ, giá đồng Bitcoin có thể lao dốc".

Tài liệu của Coinbase cũng cho biết Satoshi Nakamoto hiện sở hữu hơn 1 triệu Bitcoin. Tính theo mức giá khoảng 50.000 USD trong tháng 2, số Bitcoin này có tổng giá trị lên tới hơn 50 tỷ USD.


Những nhân vật được "đồn đoán" là Satoshi Nakamoto

1. Bốn ông lớn trong ngành công nghệ

Giả thuyết này được cho là khá "hoang đường" nhưng khi kết hợp tên của 4 tập đoàn lớn với nhau, bạn sẽ đọc ra tên Satoshi Nakamoto.

Bí ẩn xoay quanh cha đẻ Bitcoin: Nắm giữ 1 triệu Bitcoin tương đương 50 tỷ USD, nhưng chưa từng lộ danh tính trong cả thập kỷ qua? - Ảnh 2.

2. Dorian Nakamoto

Bí ẩn xoay quanh cha đẻ Bitcoin: Nắm giữ 1 triệu Bitcoin tương đương 50 tỷ USD, nhưng chưa từng lộ danh tính trong cả thập kỷ qua? - Ảnh 3.

Người đàn ông này xuất hiện trong bài viết của Newsweek vào năm 2014 và được tờ báo khẳng định là cha đẻ Bitcoin. Ông sống ở California, có cùng họ Nakamoto với nhân vật Satoshi và từng là kỹ sư.

Bằng chứng có giá trị nhất mà tờ báo đưa ra là việc họ đã hỏi câu hỏi liên quan đến Bitcoin và Dorian trả lời rằng: "Tôi không còn liên quan đến điều đó nữa và tôi không thể thảo luận về chúng. Chúng đã được chuyển cho người khác. Bây giờ họ chịu trách nhiệm về chúng. Tôi không còn mối liên hệ nào nữa".

Tuy nhiên sau đó, Dorian đã phủ nhận mạnh mẽ các mối liên hệ với Bitcoin. Ông nói mình đã hiểu sai câu hỏi của phóng viên và cho biết chưa từng nghe về loại tiền tệ này trước đó.

3. Hal Finney

Bí ẩn xoay quanh cha đẻ Bitcoin: Nắm giữ 1 triệu Bitcoin tương đương 50 tỷ USD, nhưng chưa từng lộ danh tính trong cả thập kỷ qua? - Ảnh 4.

Được biết Finney là hàng xóm của Dorian Nakamoto. Finney là một trong những người đầu tiên có cái nhìn tích cực đối với hệ thống tiền tệ Bitcoin; một người theo chủ nghĩa tự do và có cái đầu cực kỳ thông minh…Ông cũng là người đã nhận được một trong những giao dịch Bitcoin đầu tiên từ Satoshi.

Theo phân tích của nhà báo Andy Greenberg từ Forbes, Finney là nhân vật có khả năng là Satoshi Nakamoto nhất so với tất cả các ứng cử viên. Tuy nhiên, sau khi được Finney cho xem một số email giữa ông và Satoshi Nakamoto cùng lịch sử ví Bitcoin (bao gồm cả giao dịch Bitcoin đầu tiên Nakamoto đã gửi cho Finney), Greenberg kết luận rằng ông không phải là cha đẻ của Bitcoin.

Hal Finney qua đời vào ngày 28/8/2014 do căn bệnh xơ cứng teo cơ một bên. Nhưng cái chết này cũng củng cố thêm quan điểm ông chính là cha đẻ của Bitcoin vì kể từ đó, khoảng 1 triệu Bitcoin đã không hề được di chuyển cho đến ngày nay.

4. Craig Wright

Bí ẩn xoay quanh cha đẻ Bitcoin: Nắm giữ 1 triệu Bitcoin tương đương 50 tỷ USD, nhưng chưa từng lộ danh tính trong cả thập kỷ qua? - Ảnh 5.

Có thể nói đây là nhân vật gây ra nhiều ồn ào nhất trong số tất cả các ứng cử viên. Theo hồ sơ trên Wikipedia, Craig Wright là một chuyên gia về máy tính, nhà khoa học và là doanh nhân người Úc.

Mọi chuyện khởi nguồn vào tháng 11/2015. Khi đó, trang Gizmodo đã nhận được email ẩn danh từ một cá nhân; nói rằng Craig Wright chính là người tạo ra Bitcoin. Đến tháng 12/2015, Gizmodo tiếp tục đăng một bài viết về tài liệu được thu thập bởi một hacker. Hacker này đã đột nhập vào tài khoản email của Wright, khẳng định rằng Satoshi Nakamoto là bí danh chung được sử dụng bởi Craig Steven Wright và một người bạn của ông, nhà phân tích chuyên sâu về máy tính và chuyên gia an ninh mạng Dave Kleiman, người đã mất vào năm 2013.

Thông tin này, cùng với việc Craig Wright liên tục nhận là cha đẻ Bitcoin đã khiến người nhà của Dave Kleiman khởi kiện Wright ra tòa để đòi lại số Bitcoin thuộc sở hữu của Dave. Tuy nhiên từ vụ kiện này, nhiều bằng chứng mới đã chứng minh Wright không phải "cha đẻ Bitcoin".


Ngoài những nhân vật trên, vẫn có một số cái tên khác bị nghi ngờ là Satoshi Nakamoto như: Người tiên phong về tiền mã hóa Nick Szabo, ông chủ Tesla-Elon Musk, hay thậm chí là trí thông minh nhân tạo (AI).

Dù ẩn danh, nhưng với lượng Bitcoin đang nắm giữ, Satoshi Nakamoto là một trong những tỷ phú của thế giới. Năm 2017, Forbes đã đưa tên Satoshi Nakamoto vào danh sách 50 nhân vật giàu nhất thế giới năm đó. Và với việc nắm giữ 1 triệu Bitcoin, Satoshi Nakamoto chắc hẳn vẫn sẽ là một trong những nhân vật bí ẩn nhất thế kỷ 21 này.

Nhật Anh (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
XEM