Bệnh viện vùng Tây Nguyên sẵn sàng 200 giường bệnh ứng phó virus corona

28/01/2020 21:01 PM | Xã hội

Ngành y tế tỉnh Đắk Lắk đã xây dựng kế hoạch, kịch bản ứng phó virus corona mới (nCOV-2019) theo từng cấp độ khác nhau.

Sáng 28-1 (mùng 4 Tết), Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với virus corona mới tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Bệnh viện vùng Tây Nguyên sẵn sàng 200 giường bệnh ứng phó virus corona - Ảnh 1.

Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với virus corona mới tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên

Ông Võ Minh Thành, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, cho biết từ trước Tết, khi có văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đã xây dựng phương án ứng phó với virus corona mới. Theo đó, khi xuất hiện ca bệnh đầu tiên, bệnh viện sẽ tiến hành cách ly khu vực cấp cứu, khu vực khám bệnh riêng cho những trường hợp có nghi ngờ dương tính với virus corona mới. Đồng thời, cách ly toàn bộ Khoa Truyền nhiễm có sức chứa 200 bệnh nhân thành một khu vực riêng. Toàn bộ nhân viên y tế, bệnh nhân sẽ không được tiếp xúc với bên ngoài, được phục vụ ăn uống tại chỗ. Sáng cùng ngày, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cũng đã tiếp nhận 90 bộ quần áo bảo hộ cho nhân viên y tế. "Virus corona mới bùng phát từ Trung Quốc, có nguy cơ lây ra các nước, trong đó có Việt Nam. Để phòng tránh, mọi người nên hạn chế tụ tập đông người; giữ ấm cơ thể; thường xuyên rửa tay; những bệnh nhân khi ho, sốt phải chủ động đến các bệnh viện thăm khám, chủ động bảo vệ cộng đồng; hạn chế đến những nơi có vùng dịch; nơi lan truyền của dịch…" – ông Thành khuyến cáo.

Bệnh viện vùng Tây Nguyên sẵn sàng 200 giường bệnh ứng phó virus corona - Ảnh 2.

Trong trường hợp xuất hiện bệnh corona mới, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên sẽ cách ly Khoa Truyền nhiễm

Còn theo ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, đến thời điểm hiện tại, Đắk Lắk chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với virus corona mới. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà chủ quan, ngành y tế Đắk Lắk đã xây dựng kế hoạch, kịch bản cụ thể như khi chưa phát hiện thì kế hoạch thế nào, khi phát hiện những ca bệnh đầu tiên thì phải làm sao, trường hợp xấu nhất là khi bệnh bùng phát thì sẽ triển khai ứng cứu thế nào?.

Bệnh viện vùng Tây Nguyên sẵn sàng 200 giường bệnh ứng phó virus corona - Ảnh 3.

Ngành y tế tỉnh Đắk Lắk đã xây dựng các kịch bản ứng phó

Về thông tin lan truyền trên mạng xã hội 1 trường hợp bệnh nhân nghi nhiễm virus corona đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, ông Võ Minh Thành, cho biết bệnh nhân này là tiếp viên hàng không tuyến Hàn Quốc-Việt Nam. Bệnh nhân này trước khi nhập viện thì đã sốt 4 ngày và đã được điều trị tại bệnh viện ở TP HCM. Dù vẫn còn sốt nhưng bệnh nhân vẫn về Đắk Lắk ăn Tết cùng với gia đình. Khi nghe thông tin về dịch corona mới, bệnh nhân cũng lo lắng nên đến bệnh viện để kiểm tra. "Do bệnh nhân có những yếu tố như di chuyển trên đường dài và ở nước ngoài về; bệnh nhân có sốt cao do đó bệnh viện đã tiến hành cho nhập viện để điều trị và theo dõi. Hiện tại tình trạng bệnh nhân đã ổn định, theo các bác sĩ mức độ nghi ngờ nhiễm virus corona là rất thấp" - ông Thành cho biết thêm.

Bệnh viện vùng Tây Nguyên sẵn sàng 200 giường bệnh ứng phó virus corona - Ảnh 4.

Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đã trang bị đầy đủ thuốc, vật tư y tế để ứng phó khi có dịch bệnh

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Lê Thanh Hiền, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cho biết viện đã lấy mẫu và đang sàng lọc trước, dự kiến chiều nay có kết quả. Sau đó, nếu có nghi ngờ gì nữa thì tiếp tục chuyển xuống Viện Pasteur TP HCM để tiếp tục xét nghiệm. "Theo hướng dẫn, định nghĩa của Bộ Y tế thì trường hợp này chưa đủ điều kiện để nghi nhiễm virus corona mới. Tuy nhiên, mạng xã hội đã lan truyền những thông tin không chính xác, gây xôn xao dư luận" – ông Hiền cho biết thêm.

Theo CAO NGUYÊN

Cùng chuyên mục
XEM