Bệnh viện quá tải, Hà Lan chuyển bệnh nhân COVID-19 sang Đức điều trị

24/11/2021 16:30 PM | Xã hội

Ngày 23/11, Hà Lan đã bắt đầu chuyển bệnh nhân COVID-19 của nước này sang Đức điều trị nhằm giảm tải cho các bệnh viện trong nước.

Theo giới chức y tế Hà Lan, sáng 23/11, một bệnh nhân COVID-19 ở thành phố Rotterdam của nước này đã được chuyển bằng xe cứu thương tới một bệnh viện ở thành phố Bochum (Đức), cách đó khoảng 240km về phía Đông. Một bệnh nhân khác sẽ được chuyển sang Đức điều trị vào chiều cùng ngày.

 Bệnh viện quá tải, Hà Lan chuyển bệnh nhân COVID-19 sang Đức điều trị - Ảnh 1.

Nhân viên y tế Hà Lan chuyển bệnh nhân COVID-19 từ thành phố Rotterdam tới bệnh viện ở Bochum, Đức ngày 23/11 (Ảnh: Reuters)

Trong những tuần gần đây, số bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị tại các bệnh viện ở Hà Lan đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 5 và dự báo sẽ tiếp tục tăng do số ca mắc đang tăng lên mức cao nhất từ đầu dịch.

Tính tới ngày 22/11, 470 trong tổng số 1.050 giường chăm sóc tích cực (ICU) ở Hà Lan đã được sử dụng cho các bệnh nhân COVID-19. Các bệnh viện đã phải giảm bớt các hoạt động điều trị cho các bệnh nhân khác như bệnh nhân ung thư và phẫu thuật tim để lấy phòng điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Theo Cơ quan Y tế Hà Lan (NZA), gần 1/3 trong tổng số các phòng mổ của nước này đã phải đóng cửa để hạn chế sử dụng giường ICU. Khoảng 1/5 trong tổng số các bệnh viện ở Hà Lan không thể đáp ứng hạn chót thực hiện các cuộc phẫu thuật nghiêm trọng. Trong khi đó, các loại hình chăm sóc sức khỏe khác cũng bị cắt giảm ở 49 trong số 73 bệnh viện của nước này.

 Bệnh viện quá tải, Hà Lan chuyển bệnh nhân COVID-19 sang Đức điều trị - Ảnh 2.

Làn sóng biểu tình phản đối biện pháp hạn chế tăng cường trở thành bạo động ở Hà Lan (Ảnh: AP)

Trong khi đó, toàn bộ các bệnh viện ở Đức đã dành 20 giường ICU để điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 từ Hà Lan. Trong làn sóng dịch COVID-19 trước, các bệnh viện ở Đức cũng đã điều trị cho hàng chục bệnh nhân COVID-19 được chuyển từ Hà Lan.

Chính phủ Hà Lan đã đưa ra kế hoạch áp đặt thêm các biện pháp hạn chế để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, điều này dẫn đến cuộc bạo loạn kéo dài ba đêm bắt đầu từ ngày 17/11 với hơn 170 người bị bắt giữ ở các thành phố trên khắp đất nước.

Các biện pháp này bao gồm hạn chế việc tiếp cận các địa điểm công cộng đối với những người đã được tiêm chủng hoặc từng được chữa khỏi COVID-19 trong thời gian gần đây.

Hà Lan báo cáo khoảng 23.000 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, nâng tổng số người mắc COVID-19 lên gần 2,5 triệu trường hợp. Nước này ghi nhận gần 154.000 ca nhiễm trong tuần qua, tăng 39% so với 7 ngày trước đó.

Quỳnh Chi

Cùng chuyên mục
XEM