Bệnh nhân nhiễm COVID-19 cuối cùng của Việt Nam được xuất viện: "Mong cộng đồng không kỳ thị người dân Sơn Lôi nữa"

26/02/2020 13:49 PM | Xã hội

10h sáng nay (26/2), Phòng khám Đa khoa Khu vực Quang Hà, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc tổ chức ra viện cho bệnh nhân cuối cùng trong số 16 trường hợp nhiễm COVID-19 tại Việt Nam.

Đến thời điểm này cả 16 trường hợp nhiễm COVID- 19 tại Việt Nam đã điều trị phục hồi, 13 ngày qua không ghi nhận thêm ca mới. Đồng thời, sáng ngày 26/2, bệnh nhân cuối cùng ở Vĩnh Phúc cũng đã được xuất viện.

Đó là ông N.V.V. (50 tuổi, trú tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc), là bố của bệnh nhân N.T.D - 1 trong 8 công nhân trở về từ Vũ Hán. Trước đó mẹ và em gái của bệnh nhân D. cũng được xác định mắc COVID-19 (đã được xuất viện ngày 20/2 vừa qua). Như vậy trong gia đình bệnh nhân V. có 4 người thì 3 người bao gồm vợ và 2 con gái đều bị nhiễm COVID-19.

10h sáng, các bác sĩ tại Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà họp hội chẩn lần cuối, trước khi chính thức cho bệnh nhân V. xuất viện.

Bệnh nhân nhiễm COVID-19 cuối cùng của Việt Nam được xuất viện: Mong cộng đồng không kỳ thị người dân Sơn Lôi nữa - Ảnh 1.

Các bác sĩ tại Phòng khám Đa khoa Quang Hà hội chẩn trước khi cho bệnh nhân cuối cùng xuất viện.

Bác sĩ Trần Quang Vịnh, 46 tuổi, trưởng Khoa Bệnh Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên, người trực tiếp điều trị cho 5 bệnh nhân dương tính COVID-19 tại Vĩnh Phúc thông tin, bệnh nhân V. nhập viện ngày 12/2, đến ngày 17 - 18/2 sốt 2 ngày. Người bệnh có kết quả xét nghiệm âm tính lần đầu tiên hôm 23/2; lần thứ 2 vào ngày 25/2, đủ tiêu chuẩn xuất viện của Bộ Y tế.

TS Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục khám, chữa bệnh, Bộ Y tế tổng kết quá trình khám chữa bệnh của 5 bệnh nhân.

"Chúng tôi hết sức vui mừng chúc mừng bệnh nhân cuối cùng được xuất viện, ghi nhận sự hy sinh của các thầy thuốc phòng khám đã chung tay từ ngày đầu tiên thành lập khu điều trị. Đây là 1 trong 5 bệnh nhân điều trị tại Quang Hà, đồng thời là bệnh nhân cuối cùng của Việt Nam, đánh dấu cột mốc nỗ lực và cố gắng của đội ngũ y bác sĩ địa phương và sự chung tay của BVĐK Phúc Yên, BV Bạch Mai, BV Nhiệt đới TW. Thời điểm này, chúng ta kết thúc điều trị đối với các bệnh nhân dương tính, tiếp tục theo dõi các trường hợp nghi ngờ", ông Khoa nói.

Bệnh nhân nhiễm COVID-19 cuối cùng của Việt Nam được xuất viện: Mong cộng đồng không kỳ thị người dân Sơn Lôi nữa - Ảnh 2.

Toàn cảnh buổi lễ chúc mừng bệnh nhân V. điều trị thành công COVID-19.

Những ngày đầu biết mình dương tính COVID-19, ông N.V.V cảm thấy hơi mệt, đau nhức cơ thể, ho sốt. Trong quá trình điều trị 14 ngày cách ly, đội ngũ y bác sĩ tại Phòng khám Đa khoa Quang Hà luôn tận tình chăm sóc, đầy đủ từng bữa ăn, giấc ngủ, giúp bệnh nhân khoẻ dần lên. Ông V. rất vui mừng khi được xuất viện.

"Tôi rất nhớ nhà, mong muốn được trở về với vợ và các con. Tôi đã khoẻ mạnh, mong cộng đồng không kì thị người dân Sơn Lôi chúng tôi nữa. Dù phải tiếp tục theo dõi thêm một vài ngày, tôi bằng lòng tuân thủ nguyên tắc chung trong phòng dịch bệnh", ông V. nói.

Người nhà bệnh nhân V. gồm vợ là bà P.T.T. (49 tuổi) và con gái N.T.T.D. (16 tuổi), cũng dương tính và đã được xuất viện trước đó, có mặt đón ông V., gửi lời tri ân, cảm ơn đội ngũ y bác sĩ nhân dịp ngày 27/2.

Bà T. xúc động: "Tôi không biết nói gì hơn ngoài sự trân trọng và cảm ơn tất cả y bác sĩ tại phòng khám đa khoa Quang Hà, cùng các ban ngành đã điều trị cho gia đình chúng tôi. Từ ngày mùng 6 Tết nghe tên con gái là cháu D. dương tính, chúng tôi rất buồn, nhưng nhanh chóng lấy lại bình tĩnh, không sợ con virus".

Cả gia đình bà T. ông V. cùng ở khu cách ly đặc biệt, tại những phòng riêng biệt, không được gặp mặt, chỉ gọi điện động viên cho nhau thường xuyên. Bà T. cũng xin gửi lời xin lỗi tới cộng đồng và mong mọi người không kì thị gia đình bà, cũng như người dân Sơn Lôi, Vĩnh Phúc.

Bệnh nhân nhiễm COVID-19 cuối cùng của Việt Nam được xuất viện: Mong cộng đồng không kỳ thị người dân Sơn Lôi nữa - Ảnh 3.

Vợ và con gái của bệnh nhân V. trước đó cũng dương tính với COVID-19 có mặt tại buổi lễ.

Bệnh nhân nhiễm COVID-19 cuối cùng của Việt Nam được xuất viện: Mong cộng đồng không kỳ thị người dân Sơn Lôi nữa - Ảnh 4.

Niềm vui của các bác sĩ điều trị cách ly đặc biệt ngày Bình Xuyên điều trị thành công 5 bệnh nhân dương tính.

 

Danh sách 16 bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Việt Nam đã được điều trị phục hồi

1. Ông Li Ding (65 tuổi), đến từ Vũ Hán, Trung Quốc. Xuất viện ngày 12/2.

2. Anh Li ZiChao (28 tuổi), đến từ Vũ Hán, Trung Quốc, là con trai của ông Li Ding. Xuất viện ngày 4/2.

3. Nữ lễ tân khách sạn L.T.T.H. (25 tuổi, ở xã Vạn Lương, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hoà), từng tiếp xúc với 2 cha con ông Li Ding. Xuất viện ngày 4/2.4. Chị N.T.T. (25 tuổi, xã Định Hòa, Yên Định, Thanh Hóa), công nhân trở về từ Vũ Hán. Xuất viện ngày 3/2.

5. Chị N.T.D. (24 tuổi, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc ), công nhân trở về từ Vũ Hán. Xuất viện ngày 10/2.

6. Anh T.C.P. (30 tuổi, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc), công nhân trở về từ Vũ Hán. Xuất viện ngày 10/2.

7. Chị V.H.L. (29 tuổi, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc), công nhân trở về từ Vũ Hán. Xuất viện ngày 10/2.

8. anh P.V.C. (29 tuổi, Hợp Hòa, Tam Dương, Vĩnh Phúc), công nhân trở về từ Vũ Hán. Xuất viện ngày 18/2.

9. chị N.T.N. (28 tuổi, xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc). Xuất viện ngày 18/2.

10. Bà N.T.Y. (55 tuổi, Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc), là hàng xóm của nữ công nhân N.T.D.. Xuất viện ngày 18/2.

11. Bà P.T.B. (SN 1978) - người nhà bệnh nhân N.T.D. Xuất viện ngày 18/2.

12. Bé gái N.G.L. (3 tháng tuổi, xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc), lây từ bà ngoại P.T.B.. Xuất viện ngày 20/2.

13. Bà P.T.T. (49 tuổi, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc), mẹ của nữ công nhân N.T.D.. Xuất viện ngày 20/2.14. Em N.T.T.D. (16 tuổi, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc), em gái của nữ công nhân N.T.D.. Xuất viện ngày 20/2.

15. Việt kiều Mỹ T.H.K. (73 tuổi), quá cảnh tại sân bay Vũ Hán, Trung Quốc. Xuất viện ngày 21/2.

16. Ông N.V.V. (50 tuổi, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc), bố của nữ công nhân N.T.D.. Xuất viện ngày 26/2.

Bệnh nhân nhiễm COVID-19 cuối cùng của Việt Nam được xuất viện: Mong cộng đồng không kỳ thị người dân Sơn Lôi nữa - Ảnh 7.

Theo PHƯƠNG THẢO - MINH NHÂN

Cùng chuyên mục
XEM