Bệnh nhân cố tình trốn khỏi khu cách ly; các bác sĩ-luật sư Nga tranh cãi gay gắt giữa những lo ngại về virus corona

13/02/2020 14:21 PM | Xã hội

Một số bệnh nhân Nga buộc phải cách ly sau khi trở về từ Trung Quốc nhưng lại tự ý bỏ trốn, tuy nhiên đến nay chính quyền Nga vẫn chưa có phản ứng trước những trường hợp này.

Sau 2 ngày bị cách ly trong bệnh viện, Alla Ilyina đã tìm đường "tẩu thoát".

Theo The Moscow Times, người phụ nữ Nga 32 tuổi này vừa được đưa vào diện cách ly tại bệnh viện Botkinskaya, thành phố St. Petersburg. Sau khi trở về từ chuyến du lịch đảo Hải Nam, Ilyina đã có triệu chứng đau họng và tự đến bệnh viện kiểm tra.

Mặc dù 3 lần xét nghiệm của Ilyina đều cho kết quả âm tính với loại virus corona chủng mới (COVID-19) đang bùng phát mạnh ở Trung Quốc, tuy nhiên để đảm bảo an toàn, các bác sĩ vẫn yêu cầu cô ở lại bệnh viện cách ly theo quy định.

Trước sự kiên quyết của các bác sĩ bệnh viện Botkinskaya, Ilyina đã quyết định tự tìm đường bỏ trốn.

"Tôi đã vẽ bản đồ và lên kế hoạch chi tiết. Sau đó, khi trời tối và đội ngũ y tế bớt cảnh giác, tôi đã phá khóa phòng cách ly của mình để trốn ra ngoài. Nhờ kiến thức vật lý cả đấy", Ilyina nói với phóng viên của Moscow Times.

 Bệnh nhân cố tình trốn khỏi khu cách ly; các bác sĩ-luật sư Nga tranh cãi gay gắt giữa những lo ngại về virus corona - Ảnh 1.

Kế hoạch bỏ trốn của Ilyina. Ảnh: Instagram

"Hiến pháp Nga quy định quyền tự do của công dân. Tôi không hiểu vì sao tôi lại phải ở trong 'cái chuồng' này", Ilyina nói.

Tranh cãi về lệnh cách ly

Ilyina chỉ là một trong số hàng nghìn người Nga và người Trung Quốc phải cách ly trong thời gian 14 ngày theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), do có một số triệu chứng giống bệnh viêm phổi do virus COVID-19. Dịch bệnh này đã khiến hơn 1.000 người tử vong trên toàn thế giới, nhưng tại Nga mới có 2 ca nhiễm bệnh được xác nhận. Cả hai trường hợp này đều là người Trung Quốc, và đang hồi phục tốt.

Trong khi nước Nga khá may mắn khi không có nhiều ca nhiễm virus COVID-19, thì các bác sĩ và giới luật sư của nước này đang có nhiều bất đồng về lệnh cách ly.

Bà Svetlana Savinova, Chủ tịch Hiệp hội Luật sư Axiom lập luận rằng: "Nếu người bệnh đã hết triệu chứng, nếu mọi kết quả xét nghiệm đều là âm tính, thì các bác sĩ không có quyền bắt bệnh nhân cách ly. Điều đó không khác gì bị giam giữ không tự nguyện".

Bà Savinova đã nhắc tới Điều 236 của Bộ luật Hình sự Nga, trong đó nêu rõ rằng người Nga chỉ phạm pháp nếu hành động của họ dẫn đến tình trạng nhiễm bệnh, ngộ độc hoặc tử vong hàng loạt. Tuy nhiên, tại St. Petersburg vẫn chưa ghi nhận ca nhiễm COVID-19 nào.

Trái lại, các bác sĩ ủng hộ lệnh cách ly nghiêm ngặt cho rằng chính những luật lệ nghiêm khắc này đã giúp nước Nga hạn chế được số người Nga nhiễm COVID-19 ở con số 0, tính đến thời điểm hiện tại.

"Việc [Ilyina] trốn khỏi bệnh viện khiến mọi người thật sự rất sốc. Hành động bốc đồng do suy nghĩ tồi tệ của cô ta có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng", chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Vladislav Zhemchugov bình luận với Moscow Times.

"Điều kiện tồi tệ"

Ilyina không phải là bệnh nhân đầu tiên bỏ trốn khỏi khu cách ly ở Nga. Tuần trước, truyền thông Nga cũng vừa đưa tin về trường hợp của Guzel Neder, 34 tuổi, và con trai cô cùng trốn khỏi một bệnh viện ở thành phố Samara.

"Chúng tôi đâu còn lựa chọn nào khác", Neder nói với Moscow Times.

Theo lời kể của Neder, cô và con trai nhỏ đã được đưa vào bệnh viện cách ly chỉ 4 ngày sau khi trở về từ chuyến du lịch đảo Hải Nam, Trung Quốc. Tuy nhiên, khi vào đến bệnh viện, cô mới hay tin mình đã có thai lần nữa, do đó cô quyết định bỏ trốn khỏi nơi cách ly do lo sợ sẽ bị lây nhiễm chéo từ những bệnh nhân khác.

"Điều kiện ở đó tồi tệ lắm. Các bác sĩ chẳng hề chuyên nghiệp, và họ thậm chí còn không mang đồ bảo hộ", Neder nói.

3 ngày sau khi Neder và con trai bỏ trốn khỏi bệnh viện, cả 2 người đã nhận được kết quả âm tính với virus COVID-19.

Cả Ilyina và Neder đều khẳng định họ tin rằng họ không thể gây nguy hiểm cho người khác khi họ "hoàn toàn khỏe mạnh" như vậy.

Mặc dù các nhà chức trách vẫn chưa lên tiếng về 2 trường hợp này, nhưng bệnh viện Botkinskaya - nơi phụ trách trường hợp của Ilyina - cho biết họ đã báo cáo với giới chức địa phương về việc bệnh nhân này bỏ trốn.

"Nếu cô ấy nghĩ mình có thể trốn thoát trót lọt, thì cô ấy đã nhầm to rồi", bệnh viện này nhấn mạnh.

Việt Nam đang có những hành động quyết liệt nhằm ứng phó với dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra như thế nào? Xem tại đây để hiểu đúng và cập nhật thông tin nhanh nhất.

 Bệnh nhân cố tình trốn khỏi khu cách ly; các bác sĩ-luật sư Nga tranh cãi gay gắt giữa những lo ngại về virus corona - Ảnh 3.

Theo Hồng Anh

Cùng chuyên mục
XEM