Bên trong khu nhà “nguy hiểm nhất” Hà Nội

26/09/2018 14:30 PM | Xã hội

Tòa nhà G6A, tập thể Thành Công (quận Ba Đình) được liệt kê vào danh sách công trình cấp độ D (nguy hiểm nhất) của Hà Nội. Khu nhà được xây dựng cách đây hơn 30 năm. UBND phường Thành Công đã có phương án di dời dân đến nhà tạm cư từ năm 2016 nhưng với nhiều lí do, 28 hộ dân vẫn cố bám trụ, quyết không dời đi.

Khu nhà G6A thuộc khu tập thể Thành Công, nằm trên đường Nguyên Hồng (phường Thành Công) được đưa vào sử dụng từ năm 1987. Qua thời gian, khu nhà đã xuống cấp trầm trọng và cơ quan chức năng đã xếp vào danh sách công trình cấp độ D, thuộc diện khu tập thể nguy hiểm.

Bên trong khu nhà “nguy hiểm nhất” Hà Nội - Ảnh 1.

Tòa chung cư cũ này gồm 5 tầng, có 3 đơn nguyên. Trong đó, hai đơn nguyên 1 và 2 có mức độ nguy hiểm cấp D, đơn nguyên 3 mức độ nguy hiểm cấp C.

Bên trong khu nhà “nguy hiểm nhất” Hà Nội - Ảnh 2.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Huy Toản, Chủ tịch UBND phường Thành Công cho biết: “Phía phường cũng đã vận động các hộ dân di chuyển tránh nguy hiểm, nhưng họ không tin vào thẩm định cấp độ D của khu tập thể và yêu cầu thẩm định lại. Phường và quận đã kiến nghị lên thành phố, sắp tới sẽ tiến hành thẩm định lại“, ông Toản chia sẻ.

Bên trong khu nhà “nguy hiểm nhất” Hà Nội - Ảnh 3.

Nhiều hộ dân đã di dời đến nơi ở mới nhưng vẫn có những hộ dân chưa chuyển đi. Nhiều hộ dân cho biết, một trong những lí do họ chưa chuyển đi là vì chưa tin tưởng vào kết quả khảo sát, kiểm định và đánh giá chất lượng rằng khu nhà này. Thậm chí còn bất ngờ khi nơi mình sinh sống thuộc cấp độ D.

Bên trong khu nhà “nguy hiểm nhất” Hà Nội - Ảnh 4.

Anh Phạm Hải Vinh, một người sống tại tòa nhà G6A cho biết: “Gia đình tôi đã ở đây từ khi tòa nhà này xây dựng. Chúng tôi chưa có một phương án rõ ràng, giấy tờ gì hết. Bây giờ chuyển đi tạm cư, vậy khi xây xong chúng tôi sẽ về như thế nào? Bây giờ tôi chỉ muốn hợp đồng giấy tờ rõ ràng, nói chuyển thì chúng tôi chuyển. Ai chẳng thích ở nhà mới?”.

Bên trong khu nhà “nguy hiểm nhất” Hà Nội - Ảnh 5.

Bên trong khu nhà “nguy hiểm nhất” Hà Nội - Ảnh 6.

Bên trong khu nhà “nguy hiểm nhất” Hà Nội - Ảnh 7.

Các vết nứt xuất hiện chi chít dọc các khoảng tường giữa chung cư. Nhiều mảng vữa bong tróc, trơ cả khung dầm.

Bên trong khu nhà “nguy hiểm nhất” Hà Nội - Ảnh 8.

Các bức tường chống thấm kém khiến khu nhà bị thấm nước gây mùi ẩm mốc, hôi hám.

Bên trong khu nhà “nguy hiểm nhất” Hà Nội - Ảnh 9.

Không chỉ riêng khu tập thể G6A, tình trạng tường ẩm mốc bong tróc, hệ thống lưới điện không đảm bảo... là tình trạng chung của nhiều chung cư, khu tập thể xuống cấp tại Hà Nội.

Bên trong khu nhà “nguy hiểm nhất” Hà Nội - Ảnh 10.

Bên trong khu nhà “nguy hiểm nhất” Hà Nội - Ảnh 11.

Bên trong khu nhà “nguy hiểm nhất” Hà Nội - Ảnh 12.

Nhiều ổ điện rỉ sét, dây điện chằng chịt lối đi.

Bên trong khu nhà “nguy hiểm nhất” Hà Nội - Ảnh 13.

Hiện nay, nhiều người dân vẫn mong chờ các sở ngành liên quan cùng vào cuộc để kiểm định lại hiện trạng của tòa nhà G6A khu tập thể Thành Công. Rất mong cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc, giải quyết dứt điểm những tồn đọng tại khu tập thể G6A.

Theo Phan Anh

Cùng chuyên mục
XEM