Bên trong kho vàng Fort Knox lớn nhất thế giới: Nơi cất giấu 4.500 tấn vàng thỏi

26/08/2017 08:24 AM | Kinh doanh

Lần đầu tiên kể từ năm 1974, kho vàng Fort Knox lớn nhất thế giới đã được mở cửa cho người dân vào tham quan. Liệu số vàng trị giá 186 tỷ USD (khoảng 4,2 triệu tỷ) có còn nguyên vẹn?

Fort Knox là kho dự trữ vàng lớn nhất thế giới với 4.577 tấn vàng thỏi loại 12,4 kg/thỏi, tọa lạc bên cạnh căn cứ quân sự Fort Knox, bang Kentucky, Mỹ.

Hôm thứ hai vừa qua, lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, kho vàng Fort Knox được mở cửa công khai trước dân chúng. Lãnh đạo Thượng viện Mỹ, ông Mitch McConnell là người đầu tiên đại diện cho các phái đoàn dân sự đến chiêm ngưỡng kho vàng được đóng kín trong suốt 40 năm này.

Sau 40 năm ngủ yên, những thanh vàng ròng nặng 27 pound (tương đương với 88kg) lại "xuất hiện" trước truyền thông và cư dân Mỹ.

Bên trong các hầm mộ nổi tiếng ở Fort Knox, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, đại diện của phái đoàn các chính trị gia bang Kentucky là người đầu tiên đặt chân vào trong Trung tâm Lưu trữ Tiền tệ Hoa Kỳ Fort Knox, một kho báu khổng lồ được phong kín kể từ năm 1974. Sau 40 năm ngủ yên, những thanh vàng ròng nặng 27 pound (tương đương với 88kg) lại "xuất hiện" trước truyền thông và cư dân Mỹ.

Tiếp theo sau đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, đi cùng ông là Đại diện chính phủ ông Brett Guthrie và ông Matt Bevin cũng bước chân vào kho vàng.

Tính đến thời điểm hiện tại, kho vàng Fort Knox chứa hơn 147 triệu ounces vàng, nâng tổng giá trị lên tới 186 tỷ USD (khoảng 4,2 triệu tỷ đồng).

Về phần mình, ông McConnell chưa bao giờ nghĩ lại có ngày được "mục sở thị" kho vàng khổng lồ này. Khi được Bộ trưởng tài chính ông Mnuchin ghi tên vào danh sách phái đoàn tham dự, ông đã hết sức bất ngờ. "Chuyện này xảy ra một cách rất bình thường, như kiểu: - McConnell, ông có muốn đến thăm kho vàng Fort Knox? - Có chứ!!"

Được bao quanh bởi một tầng hầm gồm hơn 4 nghìn tấn vàng, những nhà chính trị gia hàng đầu nước Mỹ cũng không tránh khỏi cảnh "lạnh cả người"!

Khách mời danh dự: Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin (trái) và Nhà lãnh đạo Thượng viện Mitch McConnell (bên phải) trước cửa chính của Trung tâm Lưu ký Tiền tệ Hoa Kỳ Fort Knox

Từng là một nhà sản xuất phim trước khi đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Tài chính, ông Mnuchin chia sẻ với một nhóm các nhà lãnh đạo doanh nghiệp ở Louisville ít ngày trước khi chuyến thăm diễn ra: "Tôi cá là khối vàng vẫn nằm nguyên ở đó. Nếu chúng tôi bước vào mà không thấy một thỏi nào thì đúng là... như phim!"

Kho vàng cũng từng là trường quay của một số bộ phim, nổi tiếng nhất là phim Ngón tay vàng: Goldfinger (sản xuất vào năm 1964). Nội dung phim xoay quanh các nỗ lực nhằm đánh bại âm mưu tấn công vào kho vàng Fort Knox của Goldfinger cùng đồng bọn.

Kho vàng cũng từng là trường quay của một số bộ phim, nổi tiếng nhất là phim Ngón tay vàng: Goldfinger (sản xuất vào năm 1964).

Tính đến thời điểm hiện tại, kho vàng Fort Knox chứa hơn 147 triệu ounces vàng, nâng tổng giá trị lên tới 186 tỷ USD (khoảng 4,2 triệu tỷ đồng). Xây dựng vào năm 1936 tại căn cứ quân sự Fort Knox, việc tiếp cận kho vàng gần như là bất khả thi. Trên danh nghĩa chính thức là nơi lưu trữ tiền tệ của chính phủ Hoa Kỳ, song nơi đây cũng được tận dụng để tổ chức Hội nghị Tuyên bố độc lập và Hiến pháp Hoa Kỳ trong Thế chiến II.

Trong một cuộc phỏng vấn với báo giới, ông McConnell từ chối chia sẻ chi tiết về chuyến thăm vì lý do an ninh. Nhưng bài phỏng vấn của ông Bevin trên đài WHAS lại "vô tình" tiết lộ một vài chi tiết. Theo ông, công đoạn ra vào khu vực căn cứ Fort Knox mất khá nhiều thời gian, những chuyên viên đã phải cắt một mã khóa đặc biệt để mở cổng vào kho vàng.

"Tất cả những gì chúng tôi có thể chia sẻ với báo giới là: "Số vàng vẫn an toàn!"

Ông Steve Mnuchin và vợ - bà Louise Linton tại Kentucky trong ngày thứ hai lịch sử.

Ảnh chụp công dân cuối cùng ra vào kho vàng từ năm 1974 - bà Mary Brooks, giám đốc tập đoàn Mint.

Trên danh nghĩa chính thức là nơi lưu trữ tiền tệ của chính phủ Hoa Kỳ, song nơi đây cũng được tận dụng để tổ chức Hội nghị Tuyên bố độc lập và Hiến pháp Hoa Kỳ trong Thế chiến II.

Lần đầu tiên kể từ năm 1974, Fort Knox được mở cửa với "thế giới bên ngoài". Phái đoàn thực hiện chuyến thăm bao gồm các chính trị gia hàng đầu và một số nhà báo.

Theo Quế Hằng

Từ khóa:  kho vàng
Cùng chuyên mục
XEM