Bên trong kho máu đang "cạn kiệt" của Trung tâm Truyền máu BV Chợ Rẫy: Chúng ta có thể chờ dịch bệnh qua đi nhưng người bệnh không thể chờ máu!

04/08/2021 07:17 AM | Thời sự

Tình trạng thiếu máu tại TP.HCM bắt đầu xảy ra khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh vào cuối tháng 5. Đặt biệt từ khi thành phố siết chặt Chỉ thị 16 về biện pháp giãn cách, tình trạng càng trầm trọng hơn.

Bên trong kho máu đang "cạn kiệt" của Trung tâm Truyền máu BV Chợ Rẫy: Chúng ta có thể chờ dịch bệnh qua đi nhưng người bệnh không thể chờ máu!

Cận cảnh kho trữ máu của Trung tâm Truyền máu bệnh viện Chợ Rẫy

 Bên trong kho máu đang cạn kiệt của Trung tâm Truyền máu BV Chợ Rẫy: Chúng ta có thể chờ dịch bệnh qua đi nhưng người bệnh không thể chờ máu! - Ảnh 1.

Bên trong những chiếc tủ bảo quản lạnh là lượng máu dự trữ thưa thớt. Máu và tiểu cầu từ nguồn hiến tình nguyện đang bị thiếu trầm trọng

 Bên trong kho máu đang cạn kiệt của Trung tâm Truyền máu BV Chợ Rẫy: Chúng ta có thể chờ dịch bệnh qua đi nhưng người bệnh không thể chờ máu! - Ảnh 2.

TS, BS Lê Hoàng Oanh, Giám đốc Trung Tâm Truyền máu Chợ Rẫy cho biết ngày bình thường lúc chưa khởi phát dịch như hiện nay, trung tâm có thể tiếp nhận từ 300 đến 400 đơn vị máu một ngày. Nhưng do tình hình dịch chỉ nhận được trên dưới 100 đơn vị máu.

 Bên trong kho máu đang cạn kiệt của Trung tâm Truyền máu BV Chợ Rẫy: Chúng ta có thể chờ dịch bệnh qua đi nhưng người bệnh không thể chờ máu! - Ảnh 3.

Nhóm máu O là một trong những nhóm máu khan hiếm hiện nay, lượng máu O dự trữ tại ngân hàng máu của thành phố sang ngày 1/8 chỉ còn 640 túi, dự kiến không đủ cung cấp cho các bệnh viện trong những ngày tới.

 Bên trong kho máu đang cạn kiệt của Trung tâm Truyền máu BV Chợ Rẫy: Chúng ta có thể chờ dịch bệnh qua đi nhưng người bệnh không thể chờ máu! - Ảnh 4.

Khu vực lưu trữ - cấp phát máu được giám sát chặt chẽ, nghiêm ngặt

 Bên trong kho máu đang cạn kiệt của Trung tâm Truyền máu BV Chợ Rẫy: Chúng ta có thể chờ dịch bệnh qua đi nhưng người bệnh không thể chờ máu! - Ảnh 5.

Để đảm bảo chất lượng cũng như sự an toàn trước khi đưa vào sửa dụng thì máu được ly tâm tách riêng các thành phần và được bảo quản và lưu trữ trong kho lạnh bảo quản các thành phần máu.

 Bên trong kho máu đang cạn kiệt của Trung tâm Truyền máu BV Chợ Rẫy: Chúng ta có thể chờ dịch bệnh qua đi nhưng người bệnh không thể chờ máu! - Ảnh 6.

Thiết bị lạnh phải có hệ thống theo dõi nhiệt độ đáp ứng các yêu cầu. Huyết tương có thời gian bảo quản lâu nhất, lên tới một năm ở nhiệt độ âm 25 độ C. Tiểu cầu với thời gian bảo quản 3 – 5 ngày ở nhiệt độ 20-24 độ C dùng để truyền cho bệnh nhân sốt xuất huyết, giảm tiểu cầu. Hồng cầu có thời hạn sử dụng 42 ngày ở nhiệt độ 2-4 độ C dùng truyền cho bệnh nhân thiếu máu

 Bên trong kho máu đang cạn kiệt của Trung tâm Truyền máu BV Chợ Rẫy: Chúng ta có thể chờ dịch bệnh qua đi nhưng người bệnh không thể chờ máu! - Ảnh 7.

Hệ thống cảnh báo nhiệt độ bất thường bằng âm thanh, ánh sáng

 Bên trong kho máu đang cạn kiệt của Trung tâm Truyền máu BV Chợ Rẫy: Chúng ta có thể chờ dịch bệnh qua đi nhưng người bệnh không thể chờ máu! - Ảnh 8.

Vì điều kiện bảo quản như vậy nên chỉ giữ được hồng cầu tối đa 42 ngày, sau đó tự bản thân tế bào sẽ phân hủy

Hiện Trung tâm truyền máu Chợ Rẫy đang rất cần sự chung tay tình nguyện của cộng đồng để hiến máu cứu người

Để linh động hơn bệnh viện sẽ thu xếp xe đến từng khu dân cư để lấy máu trong vòng 1 tuần. Mỗi khu dân cư từ 50 người trở lên, tổ chức hiến máu xin phép ở phường, chuẩn bị phòng trống để tổ chức hiến máu, mỗi lượt 5 người.

Chúng ta có thể chờ dịch bệnh qua đi nhưng người bệnh thì không thể chờ máu!

Địa chỉ tiếp nhận hiến máu: Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy, địa chỉ cổng số 5, đường Phạm Hữu Chí, Phường 12, Quận 5 TP HCM

Thời gian: 7 giờ đến 16 giờ, từ thứ Hai đến thứ Sáu

Điện thoại liên hệ: 0919.223.989 hoặc 0938.7910.207

Khi đi hiến máu vui lòng mang theo giấy tờ tùy thân có dán ảnh

Người dân được giữ xe miễn phí và làm xét nghiệm nhanh COVID 19 miễn phí trước khi vào tham gia hiến máu

LÊ VIẾT THANH

PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chân dung tân Phó TGĐ Kienlongbank Đỗ Anh Tuấn: Từ dân công nghệ, viên chức Nhà nước đến người giàu thứ 9 thị trường chứng khoán Việt Nam

Ông Đỗ Anh Tuấn hiện là Chủ tịch Sunshine Group và vừa chính thức ngồi vào ghế Phó Tổng giám đốc Kienlongbank. Ông Tuấn đang sở hữu tài sản 18.000 tỷ trên thị trường chứng khoán.

Tại sao "vua thép" Trần Đình Long chi gần 1.000 tỷ lập công ty điện máy cạnh tranh trực tiếp với Sunhouse và Asanzo?

Không lâu sau khi thoái toàn bộ vốn khỏi Công ty CP Nội thất Hòa Phát và rút chân ra khỏi mảng nội thất, Tập đoàn Hòa Phát của tỷ phú Trần Đình Long đã quyết định lấn sân sang lĩnh vực mới với mảng điện máy gia dụng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao ông Đặng Lê Nguyên Vũ chỉ đi giày vải 70.000 đồng nhưng Trung Nguyên chịu chi vài trăm tỷ cho siêu xe, hoa hậu?

Theo ông Vũ, ngân sách Trung Nguyên nếu phân bổ 10% doanh thu làm truyền thông, quảng cáo xây dựng thương hiệu sẽ là vài trăm tỷ đồng. Mua siêu xe vừa là tài sản của doanh nghiệp lại thu hút báo chí, truyền thông và công chúng tới các hoạt động như tặng sách của Trung Nguyên.

Đọc thêm