Bên cạnh IQ, đây là yếu tố cha mẹ cần nuôi dưỡng để quyết định thành công của con trong tương lai

06/01/2020 09:20 PM | Sống

Chuyên gia tâm lý đã chỉ ra trí tuệ cảm xúc chiếm tới 80% sự thành công của mỗi người. Vậy làm thế nào để nuôi dưỡng trí tuệ cảm xúc cho con, hãy tham khảo ngay 5 bí quyết này nhé!

Bên cạnh IQ, đây là yếu tố cha mẹ cần nuôi dưỡng để quyết định thành công của con trong tương lai

Theo chuyên gia tâm lý học Irish Movido, 80% thành công được quyết định bởi cảm xúc trong khi IQ - chỉ số thông minh chỉ chiếm 20%.

Điểm số cao, sự nổi trội trong học tập , thậm chí cả những giải thưởng danh giá không phải là chỉ số chính xác để quyết định thành công của một người.

“Không có công thức hay quy luật nào để thành công trong cuộc sống. 

Nhưng phần lớn những cá nhân xuất sắc nhất thường dành nhiều thời gian của họ cho việc sáng tạo, đổi mới và học cách tư duy vượt qua những giới hạn”, Movido nhấn mạnh.

Theo Movido, trí tuệ cảm xúc được chia thành 5 yếu tố, đó là: hiểu bản thân, kiểm soát bản thân, động lực cá nhân, lòng thấu cảm và kỹ năng xã hội.

Vậy làm thế nào để nuôi dưỡng trí tuệ cảm xúc cho con? Dưới đây là 5 cách mà Movido gợi ý cho các bậc phụ huynh.

1. Giúp con hiểu về cảm xúc của mình

Cấp độ đầu tiên của trí tuệ cảm xúc chính là sự hiểu biết về bản thân, bao gồm cả việc nhận thức về cảm xúc.

Trẻ em thường sẽ rất khó để diễn tả những cảm xúc mà chúng đang trải qua. Điều này dẫn đến những cơn giận giữ bất ngờ khi chúng cảm thấy bị kìm nén quá sức.

Là cha mẹ, bạn cần nhẹ nhàng và thấu hiểu. Thay vì bắt con phải thế này, phải thế kia, hãy để trẻ được cởi mở nói về cảm xúc của mình.

Điều quan trọng bạn nên làm là khiến con cảm thấy an toàn và tin tưởng. Hãy luôn dạy con rằng chúng không thể lựa chọn được cảm xúc của mình, nhưng chính trẻ là người quyết định sẽ làm gì với thứ cảm xúc ấy.

2. Không giới hạn cảm xúc

Bản chất của trẻ em là bốc đồng và thường không kiểm soát được cảm xúc.

Tuy nhiên, cha mẹ đừng giới hạn cảm xúc của trẻ, chỉ can thiệp kịp thời khi thấy con cư xử không đúng mực hoặc khi con trở nên bạo lực với chính mình và người khác.

 Bên cạnh IQ, đây là yếu tố cha mẹ cần nuôi dưỡng để quyết định thành công của con trong tương lai - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Theo Movido, phương pháp “đèn giao thông” sẽ rất hữu ích trong những tình huống này. Đầu tiên bạn nhắc con dừng lại, giống như khi nhìn thấy đèn đỏ.

Tiếp đến là đèn vàng, hãy yêu cầu con nghĩ tới các giải pháp, nên làm gì và không nên làm gì. Cuối cùng là đèn xanh, cha mẹ cần hướng dẫn con chọn ra giải pháp tốt nhất.

3. Công nhận sự cố gắng của con

Yếu tố thứ ba của trí tuệ cảm xúc là tạo động lực cho bản thân. Việc công nhận những nỗ lực hơn thay vì kết quả đạt được rất quan trọng trong việc nuôi dưỡng trí tuệ cảm xúc của trẻ.

Cha mẹ hãy luôn nhắc nhở con rằng sự kiên trì và chăm chỉ để đạt được mục tiêu có ý nghĩa nhiều hơn chính thành tích của con.

 Bên cạnh IQ, đây là yếu tố cha mẹ cần nuôi dưỡng để quyết định thành công của con trong tương lai - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

4. Dạy con sự đồng cảm

Theo Movido, trẻ em từ 2 tuổi đã có thể biết đồng cảm, mặc dù chúng có thể không hoàn toàn hiểu điều đó.

Chẳng hạn, khi trẻ nhìn thấy bạn mình khóc, chúng cũng sẽ khóc theo vì cảm nhận được những gì bạn đang trải qua.

Tuy nhiên, khi lớn lên, chúng nhận ra rằng những gì gây ra nỗi đau cho người khác có thể không khiến chúng cảm thấy buồn. Đây là chính là tầm quan trọng của việc cha mẹ nên dạy con sự đồng cảm.

Khi con kể về một việc xảy ra với ai đó trong trường, hãy hỏi xem nếu con là họ, con sẽ thấy như thế nào.

Học cách thiết lập liên hệ với người khác thông qua lời nói và cử chỉ sẽ giúp trẻ trở thành người tử tế, ân cần, biết quan tâm và suy nghĩ về việc làm của mình.

 Bên cạnh IQ, đây là yếu tố cha mẹ cần nuôi dưỡng để quyết định thành công của con trong tương lai - Ảnh 3.

5. Khuyến khích con trò chuyện và xây dựng các mối quan hệ

Yếu tố cuối cùng của trí tuệ cảm xúc là quản lý các mối quan hệ. Ở nhà, cha mẹ nên thường xuyên giao tiếp, trò chuyện cởi mở với con để dạy chúng cách kết nối, trao đổi thông tin cũng như có ý thức tôn trọng người khác.

Đây là cách đơn giản mà hiệu quả giúp nuôi dưỡng trí tuệ cảm xúc cho con.

Bởi khi được tiếp xúc với nhiều ý kiến, quan điểm, trẻ sẽ trở nên linh hoạt hơn trong suy nghĩ. Từ đó, chúng dễ dàng chấp nhận và khoan dung hơn với người khác cũng như với chính bản thân mình.

Theo Tiểu Bảo

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Không thỏa thuận được giá thuê mặt bằng, Big C Miền Đông ngừng hoạt động

"Các đề xuất mới của bên cho thuê khiến chúng tôi không thể thực hiện được cam kết giá thấp cho người tiêu dùng – nên chúng tôi phải dừng hoạt động", ông Philippe Broianigo - Tổng Giám đốc Central Retail (đơn vị quản lý vận hành Big C) - cho biết.

Ngân hàng của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo đặt mục tiêu lãi hơn 5.600 tỷ đồng năm 2020, muốn HD Saison là công ty tài chính tiêu dùng lớn nhất Việt Nam

Năm 2019, HD Saison đem về hơn 1.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế cho HDBank. Công ty này đang đa dạng hóa giữa các sản phẩm vay như mua xe máy, thiết bị gia dụng và cho vay bằng tiền mặt.

"Nhiều người sở hữu căn nhà 50m2 hạnh phúc không kém người có biệt thự 30 tỷ"

Đây là phép so sánh rất thú vị của PGS. TS. Trần Kim Chung - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương về nhu cầu sở hữu đất đai của người dân.

"Làm ơn, tôi không có bảo hiểm": Câu chuyện buồn của các chủ cửa hiệu giữa làn sóng biểu tình tại Mỹ

"Rất nhiều người không biết đến các chủ cửa hàng như chúng tôi đã đổ bao nhiêu máu, nước mắt và mồ hôi cũng như những gì chúng tôi phải hy sinh để có được cơ nghiệp như ngày nay", Anh Kris Shelby, chủ một cửa hàng thời trang tại phía bắc Atlanta ngậm ngùi.

Đọc thêm