Bé trai 4 tuổi phải nằm viện 6 tháng vì bị nhiễm trùng máu và mắc bệnh do "vi khuẩn ăn thịt", triệu chứng ban đầu chỉ là đau chân

16/09/2019 05:01 PM | Sống

Người mẹ 2 con này hy vọng, ca bệnh của con trai mình sẽ giúp mọi người hiểu hơn về căn bệnh nguy hiểm này, đặc biệt là các triệu chứng của bệnh trước khi quá muộn.

Mới đây, Iris, một bà mẹ 2 con đã chia sẻ trên Facebook về việc cô gần như mất con trai vì căn bệnh nhiễm trùng máu. Đặc biệt, triệu chứng ban đầu mà bé gặp phải chỉ đơn thuần chỉ là đau chân nên đã gây ra không ít nhầm lẫn trong chẩn đoán.

Bé trai 4 tuổi phải nằm viện 6 tháng vì bị nhiễm trùng máu và mắc bệnh do vi khuẩn ăn thịt, triệu chứng ban đầu chỉ là đau chân - Ảnh 1.

"Nhiễm trùng máu. Chúng tôi chưa bao giờ nghe nói về nó trước đây, càng không bao giờ nghĩ rằng bệnh có thể xảy đến với gia đình mình cho đến khi mọi chuyện xảy ra. Nhân ngày Nhiễm trùng máu Thế giới, chúng tôi chia sẻ câu chuyện về hành trình nằm viện chiến đấu với bệnh nhiễm trùng máu kéo dài 6 tháng của Jarrod. Chúng tôi hy vọng rằng các bậc cha mẹ sẽ nhận thức được các triệu chứng của bệnh và xin hãy vui lòng chia sẻ vì biết đâu những điều này có thể cứu sống được ai đó", Iris viết.

Bé trai 4 tuổi phải nằm viện 6 tháng vì bị nhiễm trùng máu và mắc bệnh do vi khuẩn ăn thịt, triệu chứng ban đầu chỉ là đau chân - Ảnh 2.

Không chỉ là sốt và phát ban

Ngày 28/3/2019, Jarrod, đứa con trai 4 tuổi của Iris, dường như vẫn ổn cho đến khi cô nhận được cuộc gọi của trường mẫu giáo thông báo rằng cậu bé bị sốt. Sau khi được đón về nhà, cơn sốt của Jarrod đã biến mất nhưng bố mẹ vẫn cho bé ở nhà để đề phòng sốt lại. Hai ngày sau, cậu bé sốt lại và có các vết phát ban. Khi được đưa đến gặp bác sĩ gia đình thì bác sĩ chẩn đoán cậu bé bị sốt siêu vi và được kê thuốc.

Vào ngày 31 tháng 3, cơn sốt và phát ban của Jarrod đã dịu xuống một chút và cậu bé có thể làm mọi việc xung quanh nhà, nhưng ngày hôm sau, Jarrod nói rằng bị đau ở chân.

Bác sĩ khác cũng vẫn chẩn đoán đó chỉ là sốt siêu vi

Thấy con kêu đau chân, Iris đã đưa con đến gặp một bác sĩ khác. Nhưng ngay cả bác sĩ này cũng nói rằng bé chỉ bị sốt siêu vi mà thôi, và kê cùng đơn thuốc với bác sĩ trước đó.

Vào ngày 2 tháng 4, mọi thứ trở nên tồi tệ. Jarrod vẫn bị sốt và phát ban, nhưng lần này, cậu bé không thể đi lại vì chân phải quá đau quá nhiều. Cơn đau thậm chí khiến cậu bé không thể chịu đựng nổi, và ngay lúc 5 giờ chiều hôm đó, bố mẹ một lần nữa phải đưa con đến viện.

Bé trai 4 tuổi phải nằm viện 6 tháng vì bị nhiễm trùng máu và mắc bệnh do vi khuẩn ăn thịt, triệu chứng ban đầu chỉ là đau chân - Ảnh 3.
Bé trai 4 tuổi phải nằm viện 6 tháng vì bị nhiễm trùng máu và mắc bệnh do vi khuẩn ăn thịt, triệu chứng ban đầu chỉ là đau chân - Ảnh 4.
Bé trai 4 tuổi phải nằm viện 6 tháng vì bị nhiễm trùng máu và mắc bệnh do vi khuẩn ăn thịt, triệu chứng ban đầu chỉ là đau chân - Ảnh 5.

Sức khỏe Jarrod giảm sút rất nhanh

Mặc dù đã đến viện nhưng Jarrod vẫn không nhận được sự cấp cứu khẩn cấp nào. Cậu bé chỉ được đưa đến một phòng cách ly với lý do sốt phát ban. Trong suốt 5 giờ chờ đợi sau đó, bé được cho uống Panadol và thuốc chống dị ứng. Đến 10 giờ 30 phút đêm, tình trạng của Jarrod trở nên tồi tệ hơn - bé bắt đầu nôn mửa và tiêu chảy.

Phải 45 phút sau khi được người nhà thông báo, một y tá mới bước vào xem tình trạng của Jarrod. Sau các thủ tục đo huyết áp, kiểm tra chỉ số sinh tồn, nhân viên y tá này đã lao ra ngoài và sau đó các bác sĩ, nhân viên y tế vào phòng bệnh rất đông. Họ biết cậu bé bị nhiễm trùng huyết nhưng không biết nguyên nhân gây ra nó.

Nhiễm trùng huyết xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn bắt đầu gửi các hóa chất chống nhiễm trùng khắp cơ thể thay vì chỉ nhiễm trùng. Những hóa chất này gây viêm và bắt đầu tấn công các mô và cơ quan khỏe mạnh. Cơ thể bạn không còn chiến đấu với nhiễm trùng, nó tự chiến đấu.

Một giờ sau, Jarrod bắt đầu bị suy đa tạng và cần được nối với máy lọc máu vì thận của bé đã bắt đầu thất bại. Vào lúc 4 giờ sáng, nhịp tim của Jarrod cũng bắt đầu yếu đi và bé phải phẫu thuật tim để kết nối với một máy thở ECMO.

Bé trai 4 tuổi phải nằm viện 6 tháng vì bị nhiễm trùng máu và mắc bệnh do vi khuẩn ăn thịt, triệu chứng ban đầu chỉ là đau chân - Ảnh 6.

Nguyên nhân là do " vi khuẩn ăn thịt "

Đến 7 giờ sáng ngày 3 tháng 4, tình trạng của Jarrod đã không được cải thiện mặc dù bé đã được hỗ trợ với tất cả các loại máy móc. Bé cũng đã được cho 30 loại thuốc khác nhau trong khi các bác sĩ bắt đầu dự đoán rằng nguyên nhân gốc rễ là do Bệnh Kawasaki (viêm mạch máu hệ thống cấp tính) hoặc liên cầu khuẩn nhóm A (Group A Strep). Chỉ bốn ngày sau, họ xác nhận Jarrod mắc liên cầu khuẩn nhóm A - thường được gọi là vi khuẩn ăn thịt .

Tuy nhiên, mặc dù đã được tiêm kháng sinh đúng cách và được lọc máu độc hại bằng máy ECMO, Jarrod bắt đầu xuất hiện các mảng màu xanh tím trên da và phồng rộp khắp cơ thể do sốc nhiễm trùng. Chân phải của bé thậm chí còn sưng to gấp 3 lần kích thước bình thường.

Bé trai 4 tuổi phải nằm viện 6 tháng vì bị nhiễm trùng máu và mắc bệnh do vi khuẩn ăn thịt, triệu chứng ban đầu chỉ là đau chân - Ảnh 7.
Bé trai 4 tuổi phải nằm viện 6 tháng vì bị nhiễm trùng máu và mắc bệnh do vi khuẩn ăn thịt, triệu chứng ban đầu chỉ là đau chân - Ảnh 8.
Bé trai 4 tuổi phải nằm viện 6 tháng vì bị nhiễm trùng máu và mắc bệnh do vi khuẩn ăn thịt, triệu chứng ban đầu chỉ là đau chân - Ảnh 9.

"Các bác sĩ đã lo ngại rằng chân của cậu bé chính là nguồn gốc của sự lây nhiễm, vì vậy họ đã quyết định bỏ một chân của con trong khi con vẫn còn sự sống. Đối với chúng tôi, đây là một trong những điều khó khăn nhất. Nếu chân bé là nguyên nhân gây nhiễm trùng thì nó cần được ưu tiên giải quyết. Rủi ro là Jarrod đã quá yếu để có thể trải qua bất kỳ ca phẫu thuật lớn nào, không những thế, cậu bé còn bị loãng máu", Iris viết.

Nhưng rồi, ca phẫu thuật đã diễn ra tốt đẹp. Các bác sĩ phát hiện ra rằng vi khuẩn Strep A đã xâm nhập vào máu và xương của Jarrod, và đã cắt đứt nguồn cung cấp máu đến chân của cậu bé, dẫn đến tổn thương cơ và mô.

Con đường phục hồi

Jarrod đã phải ở phòng hồi sức cấp cứu trong 24 ngày, trong đó có 8 ngày là hôn mê. Da bé bắt đầu bong ra, tóc thì rụng, thậm chí còn phải thực hiện các ca phẫu thuật khác khi mà vết thương ở chân luôn không thể liền.

Bé trai 4 tuổi phải nằm viện 6 tháng vì bị nhiễm trùng máu và mắc bệnh do vi khuẩn ăn thịt, triệu chứng ban đầu chỉ là đau chân - Ảnh 10.
Bé trai 4 tuổi phải nằm viện 6 tháng vì bị nhiễm trùng máu và mắc bệnh do vi khuẩn ăn thịt, triệu chứng ban đầu chỉ là đau chân - Ảnh 11.

May mắn thay, Jarrod đã có thể phục hồi sau đó. Trải qua 3 tháng trong bệnh viện và 3 tháng chăm sóc của các y bác sĩ tại nhà với khoảng 20 ca phẫu thuật, cậu bé đã khỏe trở lại.

Giờ đây, Jarrod gần như trở lại bình thường 100% sau khi trải qua vật lý trị liệu và châm cứu. Mặc dù một chân của bé bị nhỏ hơn chân kia do phải cắt bỏ một số cơ và mô nhưng bé vẫn chăm chỉ học cách lấy lại sức để đi lại.

Theo Webmd, liên cầu khuẩn nhóm A thường được tìm thấy trên da và trong cổ họng. Thông thường, bệnh sẽ có những biểu hiện nhẹ là viêm họng, chốc lở. Tuy nhiên, trong một số trường hợp vi khuẩn xâm nhập sâu vào máu, phổi, các cơ, gây nguy hiểm tính mạng.

Loại vi khuẩn này phát tán trực tiếp qua việc tiếp xúc chất nhầy hoặc vết loét trên da người nhiễm bệnh. Nhiễm trùng khuẩn liên cầu xảy ra khi số lượng vi khuẩn vượt quá sức đề kháng của cơ thể. Nhiễm trùng do vi khuẩn này gây ra có tỷ lệ thấp, tỷ lệ tử vong do nhiễm trùng khuẩn này chiếm 25% nhưng nếu chủ quan thì rất có thể bạn sẽ là nạn nhân.

Theo N. THÚY

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 25 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường tâm sự.

Đọc thêm