Bé gái 7 tuổi nói thành thạo 8 ngoại ngữ, tất cả nhờ cách dạy con tuyệt vời của người mẹ

26/02/2020 18:53 PM | Sống

Cô bé Bella Devyatkina, 7 tuổi, người Nga, thành thạo 8 ngôn ngữ. Ngoài tiếng mẹ đẻ, Bella còn nói trơn tru tiếng Anh, Đức, Tây Ban Nha, Pháp, Trung Quốc, Ả rập, Italy.

Bé gái người Nga Bella Devyatkina khiến mọi người phải ngưỡng mộ vì mới 7 tuổi có thể nói thành thạo 8 ngoại ngữ. Cô bé giao tiếp bằng cả 8 ngôn ngữ và có vốn từ vựng vượt trội. Thế nên Bella không chỉ nói mà còn đọc, viết được cả 8 thứ tiếng này.

Khả năng tuyệt vời này không phải vì Bella là một thiên tài mà là nhờ cách giáo dục của người mẹ.

 Bé gái 7 tuổi nói thành thạo 8 ngoại ngữ, tất cả nhờ cách dạy con tuyệt vời của người mẹ - Ảnh 1.

Ngay từ nhỏ, Bella đã được mẹ dạy tiếng Anh và cho học nhiều ngoại ngữ khác nhau.

Chọn giáo viên tốt cho con và gắn liền bài học với các hoạt động vui chơi

Cô Yulia, mẹ Bella cho biết mình đã dạy con gái học ngoại ngữ từ năm 2 tuổi. Đầu tiên, Yulia dạy con tiếng Anh và nhanh chóng nhận ra con gái rất thích học ngoại ngữ. Bella thực hành tiếng Anh với mẹ hàng ngày, còn các ngôn ngữ khác thì mẹ bé thuê người về dạy con.

Yulia luôn chọn giáo viên dạy ngoại ngữ biết tạo hứng khởi cho con trong khi học. Với Bella, bé chưa bao giờ có khái niệm học ngôn ngữ, mà luôn là các trải nghiệm vui vẻ trong các buổi học đó.

 Bé gái 7 tuổi nói thành thạo 8 ngoại ngữ, tất cả nhờ cách dạy con tuyệt vời của người mẹ - Ảnh 2.

Năm 7 tuổi, Bella đã thành thạo 8 ngoại ngữ.

Nhiều người tưởng rằng, hàng ngày cô bé Bella sẽ phải học bài với nào sách vở, rồi bài tập ngữ pháp. Nhưng ngược lại, mẹ bé đã nỗ lực hết sức để tránh lối mòn truyền thống đó.

Khi học ngoại ngữ, gia sư và Bella cùng chơi xích đu, đi dạo trong rừng, làm bánh, nấu ăn và nói chuyện với nhau bằng ngôn ngữ mà Bella đang học.

Yulia đã kết hợp việc học của con với các hoạt động như hát, kịch, trượt ván. Ví dụ, cô cùng vài người bạn tổ chức một nhóm các bé học tiếng Trung rồi cho các con luyện tập hát, nhảy và biểu diễn cùng nhau bằng ngôn ngữ các con đang học. Chính vì thế khóa học ngoại ngữ nào của Bella cũng tràn ngập niềm vui và hứng khởi. Có lẽ đó là một trong những lý do khiến cô bé có thể nổi trội khả năng ngoại ngữ như vậy.

Đến năm 7 tuổi, Bella đã nói được 8 thứ tiếng khác nhau. Mẹ bé cho biết chìa khóa để con cô có kỹ năng ngôn ngữ tốt như vậy là hãy để con cảm nhận rằng học ngoại ngữ là một trải nghiệm vui vẻ.

Không nhận con gái là thiên tài, chỉ là nhờ có cách học tốt

Cô Yulia cũng không nghĩ con gái mình là một thiên tài nhí. Với tư cách là một giáo viên tiếng Anh, Yulia cho rằng kỹ năng ngôn ngữ của Bella tốt như vậy là nhờ có phương pháp đúng và thực hành thường xuyên.

"Tôi đã áp dụng đúng phương pháp dạy tiếng Anh cho con để dạy các bé khác và thấy các bé cũng đạt được kết quả tương tự" – Yulia cho biết.

Mặc dù mẹ Bella nói khiêm tốn vậy, nhưng rõ ràng ai cũng cho rằng, một cô bé 7 tuổi biết nói 8 ngoại ngữ không phải là điều bình thường. Chính vì thế, tài năng của Bella đã được cả thế giới biết tới khi xuất hiện trong rất nhiều chương trình và thể hiện kỹ năng nói các thứ tiếng của mình.

 Bé gái 7 tuổi nói thành thạo 8 ngoại ngữ, tất cả nhờ cách dạy con tuyệt vời của người mẹ - Ảnh 3.

Không chỉ giao tiếp, Bella còn có thể viết và đọc thành thạo 8 ngôn ngữ.

Cho con học ngoại ngữ càng sớm càng tốt

Kể từ khi Bella chào đời, mẹ bé đã nói chuyện với con bằng hai ngôn ngữ là tiếng Nga và tiếng Anh. Khi con gái 1 tuổi, Yulia dạy tiếng Pháp cho con và sau hai tháng, cô thấy con gái tiếp thu rất nhanh.

Năm Bella 2,5 tuổi, bố mẹ bé thuê một gia sư dạy tiếng Trung cho con. "Bella rất vui khi được học một ngôn ngữ mới. Năm 3 tuổi, chỉ sau 6 tháng học tiếng Trung, Bella đã có thể giao tiếp bằng ngôn ngữ này như một đứa trẻ Trung Quốc cùng tuổi" – Yulia nói.

Năm 3 tuổi Bella được học tiếng Tây Ban Nha và vài tháng sau thì học tiếng Đức, hai tháng sau lại học tiếng Ả rập.

Mẹ Bella đã tiến hành một nghiên cứu về đa ngôn ngữ và đi đến kết luận rằng càng sớm cho trẻ học ngoại ngữ càng tốt.

Riêng với tiếng Italy, Bella đã tự chọn học trong một lần đi du lịch cùng gia đình và chơi với các bạn đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Cô bé có thể nói chuyện với các bạn trừ một bạn tới từ Italy.

Ngay khi đi du lịch về nhà, Bella đã đòi tải ứng dụng học tiếng Italy xuống máy tính và tự xem phim hoạt hình bằng tiếng Italy để tự học. Thấy con say mê vậy, bố mẹ bé lại thuê gia sư dạy ngôn ngữ này cho con.

Mục tiêu tiếp theo của Bella là học tiếng Nhật.

Theo An Nhiên

Cùng chuyên mục
XEM