“Bay” 600 triệu đồng sau khi nghe cuộc điện thoại của người giả mạo Công an

07/03/2022 13:50 PM | Xã hội

Sau khi nghe cuộc điện thoại lạ từ một người đàn ông tự xưng là Công an, ông T. đã bị đối tượng lừa và hướng dẫn chuyển cho người này 600 triệu đồng.

Ngày 6/3, Công an thị xã Sơn Tây (Hà Nội) cho biết, đơn vị đang phối hợp với cơ quan chức năng xác minh, điều tra vụ giả danh cán bộ Công an, lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền là 600 triệu đồng.

Trước đó, ngày 3/3, Công an thị xã Sơn Tây tiếp nhận đơn trình báo của ông Nguyễn Văn T. (SN 1948; ở thị xã Sơn Tây) về việc nhận được điện thoại từ một đối tượng tự xưng là Công an. Người này thông báo đang điều tra đường dây rửa tiền liên quan đến ông T. và yêu cầu ông nộp tiền vào tài khoản do đối tượng cung cấp để xác minh.

Lo sợ bị dính líu đến pháp luật, ông T. liền làm theo hướng dẫn, chuyển 600 triệu đồng vào tài khoản của đối tượng. Tuy nhiên, sự việc sau đó được người thân trong gia đình ông T. biết và cho rằng bị lừa nên đã đến cơ quan Công an trình báo vụ việc.

Có thể thấy, thời gian qua mặc dù đã có rất nhiều cảnh báo về thủ đoạn mạo danh cơ quan Công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng nhiều người vẫn bị "sập bẫy" của các đối tượng lừa đảo. Đa phần những bị hại là người ít cập nhật thông tin xã hội do báo chí phản ánh. Khi xảy ra vụ việc, nạn nhân lo sợ bị mất uy tín nên có trường hợp không trình báo với cơ quan Công an, gây khó khăn cho công tác điều tra, xử lý.

Công an TP Hà Nội khuyến cáo, người dân cần cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè về các thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu. Để làm việc với công dân, cơ quan Công an sẽ trực tiếp gửi giấy mời, giấy triệu tập hoặc gửi qua Công an địa phương; tuyệt đối không yêu cầu công dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất.

Theo Thanh Quang

Cùng chuyên mục
XEM