Bầu Đức và cái bắt tay lịch sử với HLV Wenger cho ra đời lứa Công Phượng, Xuân Trường

23/04/2018 07:36 AM | Xã hội

Cuộc gặp gỡ định mệnh của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức và HLV Arsene Wenger đã tạo nên Học viện bóng đá HAGL Arsenal JMG, cái nôi sản sinh ra lứa Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh…

Cuộc gặp gỡ định mệnh của bầu Đức và HLV Wenger

Năm 2002, HAGL chính thức thăng hạng để lên chơi V.League. Tiềm lực tài chính hùng hậu, Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức ngay lập tức chi tiền chiêu mộ lực lượng, giúp đội bóng lên ngôi vô địch giải bóng đá cao nhất Việt Nam 2 năm kế tiếp và duy trì vị thế của mình suốt hơn một thập kỷ.

Bầu Đức đã tính đến phương án đưa đội bóng phố Núi đi du đấu để tạo dựng thêm tên tuổi. Thời điểm đó, Ngoại hạng Anh đang là nơi nhận được sự quan tâm hơn cả và không quá bất ngờ khi HAGL liên hệ với những đại diện ưu tú nhất của xứ sở Sương mù như Arsenal, Man Utd hay Chelsea để giao lưu, cọ xát.

Bầu Đức và cái bắt tay lịch sử với HLV Wenger cho ra đời lứa Công Phượng, Xuân Trường - Ảnh 1.

Cuộc gặp gỡ với HLV Wenger đã khiến bầu Đức thay đổi cách làm bóng đá

Trong kế hoạch của bầu Đức, HAGL sẽ thực hiện 1, 2 trận đấu giao lưu trước khi trở về Việt Nam. Dù vậy, cũng từ chuyến đi này, bầu Đức gặp được HLV Arsene Wenger, cái bắt tay định mệnh khiến cho ông Đức thay đổi quan điểm về cách làm bóng đá.

Chiến lược gia người Pháp dạy cho ông bầu quyền lực cách làm bóng đá chuyên nghiệp. Một nền bóng đá muốn phát triển bền vững thì chỉ có đào tạo trẻ. Ngay sau khi nhận được lời khuyên, bầu Đức cho ra đời Học viện bóng đá HAGL Arsenal JMG.

Đổ tiền xây Học viện, đào tạo bóng đá trẻ

Tháng 3/2007, Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG chính thức ra đời trên khu đất là 5 hecta. Thời điểm đó, đội ngũ chuyên gia cả trong và ngoài nước đi khắp các tỉnh thành để lựa chọn ra được 15 nhân tố xuất sắc nhất với kỳ vọng sẽ đào tạo ra lứa cầu thủ tài năng, phục vụ cho HAGL cũng như bóng đá Việt Nam.

Bầu Đức và cái bắt tay lịch sử với HLV Wenger cho ra đời lứa Công Phượng, Xuân Trường - Ảnh 2.

Năm 2007, Học viện HAGL Arsenal JMG chính thức ra đời

Hàng chục triệu USD được bầu Đức bỏ ra cho quá trình "tìm ngọc trong đá". Không chỉ được tiếp cận giáo trình bóng đá hiện đại, khoa học, các học viên còn được học văn hóa rất bài bản, tiếng anh sử dụng thành thạo. Bầu Đức khẳng định, nếu không thể trở thành cầu thủ, các học viên vẫn có thể lựa chọn 1 ngành nghề phù hợp khi có học vấn.

Trải qua hơn 5 năm tập luyện, những Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh, Văn Thanh… chính thức trình làng vào năm 2013. Ngay lập tức, khóa I Học viện HAGL Arsenal JMG tạo nên cơn sốt thực sự. Lối chơi kỹ thuật, ban bật giúp Công Phượng và đồng đội chiếm trọn niềm tin yêu của giới chuyên môn và người hâm mộ bóng đá nước nhà.

Bầu Đức và cái bắt tay lịch sử với HLV Wenger cho ra đời lứa Công Phượng, Xuân Trường - Ảnh 3.

Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh, Đông Triều từng được HLV Wenger đánh giá cao

Không thể giành tấm HC vàng như mong đợi của bầu Đức, nhưng những thành quả ở các giải trẻ, đỉnh điểm là vị trí Á quân giải châu Á 2018 của U23 Việt Nam có sự đóng góp lớn của các cầu thủ HAGL.

Có thể bầu Đức nóng vội khi loại hết cựu binh, đôn lứa cầu thủ khóa I lên chơi V.League quá sớm, khiến họ gặp khó khăn. Nhưng phải xác nhận rằng, sự xuất hiện của Học viện HAGL đã làm thay đổi bộ mặt, tư duy, giúp các ông bầu khác cho ra đời thêm những trung tâm đào tạo trẻ giúp bóng đá Việt Nam tạo ra nhiều cầu thủ chất lượng.

Bầu Đức và cái bắt tay lịch sử với HLV Wenger cho ra đời lứa Công Phượng, Xuân Trường - Ảnh 4.

Chưa thành công như kỳ vọng, nhưng rõ ràng bóng đá Việt Nam đã thay đổi nhiều từ khi Học viện HAGL ra đời.

Mới đây, HLV Arsene Wenger đã nói lời chia tay Arsenal sau 22 năm gắn bó. Đó là một mất mát to lớn không chỉ cho đội bóng bắc London mà còn cả Ngoại hạng Anh. Một sự trùng hợp ngẫu nhiên khi bầu Đức cũng đang có những phát ngôn về viễn cảnh bỏ bóng đá.

Hy vọng đó chỉ là cảm xúc nhất thời, để nền móng của bầu Đức và HLV Wenger xây dựng hơn 10 năm qua tiếp tục mang lại nhiều trái ngọt, thay vì sự tiếc nuối như cách Giáo sư chia tay Pháo thủ.

Theo Bảo Hân

Cùng chuyên mục
XEM