Bầu Đức: "Tình riêng bỏ chợ" bởi sự đa đoan hiếm có đem về thành công cho bóng đá Việt Nam

22/10/2019 08:30 AM | Xã hội

Những gì bầu Đức đem về cho bóng đá Việt Nam, hiếm ai có thể so sánh được. Nhưng để có những điều đó, ông phải trả giá bằng cả tâm huyết và sự hi sinh những thứ "của riêng mình".

1. "Tôi chỉ có thể thốt lên là: Tuyệt vời, thậm chí là trên cả tuyệt vời. Ông Park dường như sinh ra để làm bóng đá Việt Nam. Có thể khẳng định đây là HLV có một không hai trong lịch sử bóng đá nước nhà", bầu Đức đã hân hoan trả lời như thế trong cuộc phỏng vấn với VNExpress ngày hôm qua (21/10). Quả tình, HLV Park Hang-seo không phải là điều duy nhất ông bầu phố Núi này đem lại cho bóng đá Việt Nam, nhưng chắc chắn nó là điều tuyệt vời nhất.

Không chỉ đơn thuần là môi giới hay hỗ trợ trả lương cho nhà cầm quân người Hàn Quốc, bầu Đức đích thực đã "đem" thầy Park về cho bóng đá Việt Nam.

"Lương Xuân Trường năm đó thi đấu ở Hàn Quốc nên bóng đá Việt Nam cũng được biết nhiều tại Hàn Quốc. Thông qua những người bạn ở đó giới thiệu, tôi đã tìm đến gặp ông Park rồi thương thảo chuyện lương, hợp đồng... Sau đó, tôi mời thêm Phó chủ tịch phụ trách chuyên môn của VFF Trần Quốc Tuấn và Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh sang bàn bạc thêm về câu chữ trong hợp đồng rồi ký chính thức.

 Bầu Đức: Tình riêng bỏ chợ bởi sự đa đoan hiếm có đem về thành công cho bóng đá Việt Nam - Ảnh 1.

Riêng chuyện lương bổng tôi đã chốt với ông ấy từ trước. Lễ ký hợp đồng sau đó diễn ra ở văn phòng bóng đá, tại sân vận động Olympic Hàn Quốc hôm 29/9/2017", bầu Đức tâm sự.

Nên nhớ, đấy là những ngày tơi tả của bóng đá Việt Nam, và trước đó, cùng với HLV Hữu Thắng, bầu Đức đã xin từ chức. Nhưng nỗi niềm đau đáu với bóng đá Việt Nam đã khiến ông gạt bỏ sĩ diện, đổ "tiền tấn" với con số lên đến "hàng triệu đô" để đem HLV Park Hang-seo về với Việt Nam.

Rất có thể, bầu Đức đổ tiền ra cho HLV Park Hang-seo vì học viện HAGL như lời ông nói: "Là phó chủ tịch tài chính, tôi biết tiền của VFF không còn nên quyết định bỏ tiền riêng để thuê HLV cho nhanh. Tôi nghĩ phải tìm thật nhanh một HLV giỏi để dẫn dắt bóng đá Việt Nam, bằng không sẽ nát lứa cầu thủ này. Nếu đội tuyển nát, học viện HAGL cũng nát".

Nhưng nghĩ mà xem, bóng đá Việt Nam đã, và đang có những niềm tự hào lớn lao đến từ lứa cầu thủ U19 HAGL ngày nào, với những Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh, Văn Toàn, Văn Thanh... Những gì bầu Đức làm để học viện bóng đá HAGL vẫn "sống", không "nát" mới đích thực là làm vì bóng đá Việt Nam mà ông một đời tâm huyết, chứ để ông bầu phố Núi này buông tay, thì dễ lắm.

 Bầu Đức: Tình riêng bỏ chợ bởi sự đa đoan hiếm có đem về thành công cho bóng đá Việt Nam - Ảnh 2.

Nó giống như cái cách mà ông bầu gốc Bình Định này "quăng qua cửa sổ" đến 400 triệu đồng "trong chớp mắt", chỉ để "giúp giữ lại cho bóng đá Việt Nam một tài năng lớn, một cầu thủ lớn" như Quế Ngọc Hải. Và sau 4 năm, khi tất cả đã trôi đi, lời "tiên tri" ngày nào của ông thành sự thực, bầu Đức cũng chỉ nhẹ nhàng: "Tôi mừng vì Quế Ngọc Hải đã trưởng thành, trở thành cầu thủ giỏi để đóng góp cho bóng đá nước nhà".

2. Giấc mơ đau đáu của bầu Đức với bóng đá Việt Nam suốt gần 20 năm qua là điều tuyệt vời với bóng đá nước nhà. Cùng với HLV Park Hang-seo, nó đang hiển hiện trước mắt người hâm mộ Việt Nam, và ở phía trước đang mở ra những khoảnh trời mới đầy rạng rỡ. Nhưng đằng sau những thành công, những kỳ tích ấy, là khoảnh tối khiến không ít người phải chạnh lòng.

"Trước đây, người ta hay gọi tôi là Đức "Nổ", bởi tôi thường xuyên nói sẽ đầu tư khi nào bóng đá Việt Nam vô địch khu vực mới thôi. Vì vậy, CLB của tôi dù đá phập phù, ngoại binh có khi không biết đá bóng, đội thậm chí mấp mé rớt hạng, nhưng tôi không lo lắng. Tôi chỉ làm tất cả vì đội tuyển Việt Nam", lời nói ấy của ông Đoàn Nguyên Đức chắc hẳn khiến không ít người hâm mộ CLB HAGL phải đau lòng.

"Thế hệ vàng" của bóng đá Việt Nam đang thành công, HLV Park Hang-seo đang thành công, bóng đá Việt Nam đang thành công, nhưng CLB HAGL thì đang thất bại. Đã 5 mùa bóng liền, đội bóng phố Núi vẫn đang lận đận với cuộc chiến trụ hạng khi mỗi mùa bóng trôi qua. Mùa bóng này cũng không phải là ngoại lệ.

 Bầu Đức: Tình riêng bỏ chợ bởi sự đa đoan hiếm có đem về thành công cho bóng đá Việt Nam - Ảnh 3.

Xuân Trường, Công Phượng, Văn Thanh hay Văn Toàn vẫn đang bế tắc với cái bóng thuở U19 đã xa của mình. Tuấn Anh vẫn chưa thoát khỏi ám ảnh chấn thương, dẫu đang là một trong những cầu thủ chói sáng nhất của bóng đá Việt Nam hiện tại.

CLB HAGL đang lâm nguy, chiểu theo lời của đại diện nhà tài trợ chính của đội bóng này phát biểu trong buổi lễ ký kết hợp đồng: "Thaco mong muốn tại V.League 2019, HAGL sẽ nằm trong top 5, các năm tiếp theo phải nằm trong top 3. Đặc biệt năm 2021, đội phải giành chức vô địch của giải đấu này. Ngoài ra, chúng tôi hi vọng HAGL sẽ tiếp tục duy trì lối đá đẹp, là hình mẫu để các em thanh thiếu niên noi theo.

Nếu như HAGL đạt được những mục tiêu kể trên, tất nhiên chúng tôi sẽ xem xét hợp đồng lâu dài, lâu dài như thế nào chúng tôi sẽ xem xét cho thuận lợi nhất. Không thể nào khen thưởng cho một đứa con, mà nó không thể học giỏi được".

Mới đây nhất, khi Minh Vương - một trong những "đứa con cưng" của bầu Đức và HAGL Park Hang-seo, lên tiếng: "Dành cả thanh xuân để trụ hạng...", thì có lẽ bầu Đức nên lắng lại, để nhìn lại những gì đang diễn ra với CLB HAGL, với lứa cầu thủ U19 từng lẫy lừng ngày nào trong tay ông.

Sự khác biệt giữa thành công của bóng đá Việt Nam với thất bại của CLB HAGL là gì? Phải chăng là HLV Park Hang-seo? Không, nó chính là bầu Đức.

Ông Đoàn Nguyên Đức đã từng đặt rất nhiều niềm tin vào thầy Park. Nhưng ông cũng từng đặt niềm tin của mình sai chỗ, như chính lời ông tâm sự: "Tôi làm việc gì, với ai cũng đều có niềm tin, dù nhiều lúc niềm tin không đúng chỗ. Lúc đấu tranh đưa HLV Hữu Thắng lên nắm đội tuyển, tôi cũng có niềm tin lớn".

 Bầu Đức: Tình riêng bỏ chợ bởi sự đa đoan hiếm có đem về thành công cho bóng đá Việt Nam - Ảnh 4.

Bóng đá Việt Nam thành công khi bầu Đức đã "buông VFF", để rồi HLV Park Hang-seo được toàn quyền về mặt chuyên môn với các đội tuyển mà ông dẫn dắt. Nhưng ở CLB HAGL, chủ tịch Đoàn Nguyên Đức vẫn đang phủ các bóng quá lớn của mình lên đội bóng. Từ HLV Guillaume Graechen, cho đến Nguyễn Quốc Tuấn rồi Dương Minh Ninh, và hiện tại là ông thầy ngoại Lee Tae-hoon, người ta đều nhận ra rất rõ sự chi phố của ông bầu phố Núi.

Rõ ràng nhất là người bạn thân của HLV Park Hang-seo - Chung Hae-seong. Một năm làm việc dưới trướng bầu Đức ở HAGL là một năm thất bại của nhà cầm quân người Hàn Quốc này, để rồi về với CLB TP.HCM, ông lập tức đem về cho đội bóng này chức Á quân V.League ngay mùa bóng đầu tiên cầm quân.

Cảm ơn ông, bầu Đức, về những điều tuyệt vời đã làm cho bóng đá Việt Nam suốt nhiều năm qua. Hơn 12 năm trước, ông là người thắp lên ngọn đuối soi đường cho bóng đá Việt Nam bởi làm bóng đá trẻ "theo cách tử tế nhất có thể" bằng học viện bóng đá HAGL Arsenal JMG. Giờ đây, khi đã "dừng lại" - như lời ông nói, khi bóng đá Việt Nam đã lên ngôi ở Đông Nam Á, có lẽ đã đến lúc ông "buông bỏ", để HAGL tìm lại sự thành công của mình, như đã từng có được như hơn 15 năm về trước...

Theo Kinh Luân

Cùng chuyên mục
XEM