Bầu Đức chi bao nhiêu tỷ đồng để góp phần tạo nên kì tích Campuchia và ấn tượng Lào?

07/12/2019 08:34 AM | Kinh doanh

Tại SEA Games 2019, U22 Campuchia lần đầu tiên lọt vào Bán kết, trong khi Lào cũng phần nào gây ấn tượng đặc biệt là ở trận đấu với Thái Lan.

Bầu Đức chi bao nhiêu tỷ đồng để góp phần tạo nên kì tích Campuchia và ấn tượng Lào?

Nếu U22 Lào mới chỉ gây ấn tượng đôi chút về sự tiến bộ, thì Campuchia thật sự là một bất ngờ lớn. Đội bóng trẻ của HLV Felix Dalmas hòa chủ nhà Philippines 1-1, thắng Timor-Leste 5-0, thua sít sao Myanmar 1-2 và thắng Malaysia tới 3-1 để có vé vào chơi Bán kết.

Những sự phát triển của bóng đá Campuchia và Lào có rất nhiều nguyên nhân, mà bầu Đức là một trong số ấy. Theo một thống kê vào năm 2013, tổng số tiền bầu Đức hỗ trợ 2 nền thể thao nói chung và bóng đá nói riêng này lên tới một con số không tưởng, 500 tỷ đồng.

Từ năm 2009 tới 2013, HAGL của bầu Đức đã chi 750.000 USD cho bóng đá Lào. Trước đó, HAGL cũng giúp Lào xây Làng VĐV ở SEA Games 2009 với tổng giá trị 19 triệu USD. Trong số đó có 4 triệu USD tài trợ không hoàn lại và còn lại là vay không tính lãi.

Ngoài tiền có thể được tính bằng con số nói trên, bầu Đức có một CLB bóng đá tại Lào là Hoàng Anh-Attapeu.. Thành viên chủ chốt của CLB này tới từ lò HAGL.

Với Campuchia, bầu Đức cũng chi không ít vào bóng đá. Bầu Đức đã hỗ trợ Campuchia xây một học viện bóng đá rộng 15 hecta có tên Bati, cách Phnom Penh khoảng 30 km. Số tiền đầu tư khoảng 4 triệu USD đều do HAGL chi trả. Chính phủ Campuchia cũng đã tặng Huân chương công trạng cho bầu Đức vì sự hỗ trợ này. Trước đó ở Lào, ông cũng được vinh danh tương tự.

Như vậy, tổng số tiền bầu Đức đầu tư cho thể thao nói chung, bóng đá nói riêng ở Campuchia và Lào lên tới khoảng 24 triệu USD (hơn 500 tỷ đồng, tính tới năm 2013). Tất nhiên, đấy cũng là cách bầu Đức thúc đẩy việc kinh doanh của ông ở Campuchia và Lào. Nhưng không thể phủ nhận, vật chất và tâm huyết của tỷ phú phố Núi đã góp phần tạo nên thể thao Campuchia cùng Lào tiến bộ như hiện nay.

Theo Đoàn Dự

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  Campuchia, bầu Đức
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lần đầu tiên "đổi mới" mang bia ra tận cổng công ty để bán và tiếp thị, Habeco đang kinh doanh ra sao?

Hoạt động kinh doanh Habeco liên tục giảm những năm gần đây. Không những vậy, từ đầu năm 2020, nghị định 100 có hiệu lực đã khiến tình hình tiêu thụ rượu bia tiếp tục đi xuống.

Người làng Vũ Đại đeo mặt nạ, xuyên đêm nấu cá kho bạc triệu phục vụ Tết cổ truyền

Mỗi dịp Tết đến xuân về, làng Vũ Đại lại tấp nập với nghề làm cá kho niêu đất ngon nổi tiếng. Do nhu cầu của khách hàng tăng cao trong những ngày Tết cổ truyền nên người dân nơi đây phải thức xuyên đêm để làm ra những nồi cá kho đặc sản truyền thống này.

VPBank giảm hơn 2.000 nhân sự năm 2019, lợi nhuận quý cuối năm gấp 3 lần cùng kỳ năm trước

Kết thúc năm 2019, toàn hệ thống VPBank lãi trước thuế 10.334 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ.

2000 năm trước, Khổng Tử đã giải đáp lý do nhiều sếp sẵn sàng trả lương cao cho nhân viên mới nhưng quyết không chịu tăng lương cho nhân viên cũ

Bỏ tiền nhiều để mướn một người mới còn hơn tăng tiền cho trăm người cũ. Dùng "hiệu ứng cá da trơn" để khiến nhân viên cũ làm việc chăm chỉ hơn. Đó là những bài học kinh doanh mà bất cứ người làm lãnh đạo nào cũng nên biết.

Đọc thêm