Bầu cử Mỹ: Thêm 2 bang cập nhật kiểm phiếu, hồi kết rõ ràng hơn cho Trump-Biden

14/11/2020 19:39 PM | Xã hội

Sau khi Bắc Carolina và Georgia cập nhật kết quả kiểm phiếu, ông Biden đã gia tăng cách biệt so với Tổng thống Trump với số phiếu đại cử tri của 2 ứng viên lần lượt là 306 và 232.

Truyền thông Mỹ đêm qua, rạng sáng nay (theo giờ Việt Nam) đã cập nhật kết quả kiểm phiếu cuối cùng tại 2 bang Bắc Carolina và Georgia. Qua đó, kết quả chung cuộc mà truyền thông Mỹ dự báo là ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden đã giành được tổng cộng 306 phiếu đại cử tri và đương kim Tổng thống Donald Trump nhận được 232 phiếu. Tuy nhiên, dù lần đầu Tổng thống Donald Trump đã đề cập khả năng thua cuộc, song đội ngũ của ông vẫn tiếp tục các vụ kiện pháp lý và những người dân ủng hộ ông sẽ xuống đường tuần hành trong ngày hôm nay.

Bầu cử Mỹ: Thêm 2 bang cập nhật kiểm phiếu, hồi kết rõ ràng hơn cho Trump-Biden - Ảnh 1.

Tổng thống Trump và ông Joe Biden. Ảnh: Reuters

Giành được đa số phiếu phổ thông tại Bắc Carolina, Tổng thống Trump được truyền thông dự báo có được 15 phiếu đại cử tri tại bang này, nâng tổng số phiếu đại cử tri giành được trong cuộc bầu cử là 232.

Trong khi đó, các dự báo của CNN, New York Times, AP cho biết, ông Biden đã trở thành ứng viên Dân chủ đầu tiên trong 28 năm qua giành chiến thắng tại bang Georgia  – một bang được xem là “lãnh địa” của đảng Cộng hòa. Ông Biden có được ủng hộ tại bang này cao hơn ông Trump khoảng 14.000 phiếu phổ thông, tương đương 0,3%, qua đó có thêm 16 phiếu đại cử tri.

Tờ New York Times thống kê, ông Biden đã giành phần thắng tại 25 bang, nơi sinh sống của 57% dân Mỹ. Ông Donald Trump cũng thắng tại 25 bang, nhưng có tổng dân số ít hơn. Ông Biden nhận hơn 78 triệu đầu phiếu phổ thông, cao hơn 5,3 triệu so với ông Trump. Tỷ số phiếu đại cử tri cuối cùng là 306/232 nghiêng về ông Biden.

Tuy nhiên, Cơ quan có thẩm quyền công nhận người chiến thắng là Dịch vụ Tổng hợp (GSA) đến nay vẫn chưa đưa ra công bố của mình.

Hôm qua, trong cuộc họp báo đầu tiên sau khi truyền thông Mỹ xướng tên ông Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 7/11, Tổng thống Donald Trump đã lần đầu đề cập khả năng “thua cuộc” và phải rời Nhà Trắng.

“Lý tưởng nhất là đất nước chúng ta sẽ không tiến tới việc bị phong tỏa. Tôi sẽ không làm điều đó, chính quyền này không làm như vây. Hy vọng rằng, bất kỳ điều gì xảy ra trong tương lai, ai biết chính quyền sẽ ra sao. Tôi cho rằng, thời gian sẽ có câu trả lời. Nhưng tôi dám chắc với bạn, với chính quyền hiện nay, đất nước sẽ không bị đóng cửa”.

Dẫu vậy, Tổng thống Donald Trump và đội ngũ của ông vẫn đang thúc đẩy nỗ lực pháp lý ở các bang chiến trường quan trọng, trong đó có Pennsylvania, Michigan, và Georgia.

Trong khi đó, ngày 13/11 (theo giờ Mỹ), một số nhóm cực hữu và những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump cũng sẽ tổ chức các cuộc biểu tình quy mô tại thủ đô Washington DC.

Các cuộc biểu tình với nhiều tên gọi khác nhau như “Tuần hành ủng hộ Tổng thống Trump” hay “Chấm dứt việc đánh cắp DC”,  nhằm thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ dành cho Tổng thống Trump và những cáo buộc của ông về gian lận trong bỏ phiếu, bất chấp việc không đưa ra bằng chứng.

Một số nhà quan sát lo ngại rằng các cuộc biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump có thể có những hành động quá khích khiến cuộc biểu tình có nguy cơ biến thành bạo lực với các cuộc ẩu đả. Nhiều ý kiến lo rằng, những người ủng hộ hai ứng cử viên sẽ có những va chạm.

Sở Cảnh sát thủ đô thông báo, các nhà chức trách sẽ theo dõi và đánh giá tình tình khi các cuộc biểu tình diễn ra, đồng thời nêu rõ những quy định mà người biểu tình phải tuân thủ.

Đình Nam

Cùng chuyên mục
XEM