Bầu cử giữa kỳ Mỹ sẽ ngã ngũ khi nào và đâu là thời khắc quyết định với ông Trump?

07/11/2018 08:36 AM | Thời sự

Cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ được xem là bài kiểm tra quan trọng với những sách lược của Tổng thống Mỹ Donald Trump và đang được cả thế giới theo dõi.

Bầu cử giữa kỳ Mỹ sẽ ngã ngũ khi nào và đâu là thời khắc quyết định với ông Trump?
 Bầu cử giữa kỳ Mỹ sẽ ngã ngũ khi nào và đâu là thời khắc quyết định với ông Trump? - Ảnh 1.

Đảng Dân chủ đang đứng trước cơ hội quan trọng để lật ngược thế cờ sau chiến thắng đầy bất ngờ của ông Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016. Ở thời điểm hiện tại, lưỡng viện quốc hội Mỹ đều do người Cộng hòa kiểm soát. Có 3 kịch bản được đưa ra nhưng các nhà phân tích cho rằng, kịch bản khả thi nhất là phe Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện trong khi Thượng viện vẫn nằm dưới sự thống trị của người Cộng hòa.

 Bầu cử giữa kỳ Mỹ sẽ ngã ngũ khi nào và đâu là thời khắc quyết định với ông Trump? - Ảnh 2.

Lúc 18h theo giờ Eastern time (6h sáng theo giờ Hà Nội), điểm bỏ phiếu đầu tiên ở Mỹ sẽ đóng cửa. Các hòm phiếu tại phần lớn Indiana và nửa phía Đông của Kentucky sẽ đóng cửa. Tại Kentucky, cuộc đua đáng chú ý nhất diễn ra giữa một ứng viên Dân chủ đang nỗ lực đánh bại một Nghị sĩ Cộng hòa đang tại nhiệm. Ở Indiana, Thượng nghị sĩ Joe Donnelly của đảng Dân chủ đang nỗ lực giữ ghế của mình.

 Bầu cử giữa kỳ Mỹ sẽ ngã ngũ khi nào và đâu là thời khắc quyết định với ông Trump? - Ảnh 3.

Lúc 19h theo giờ E.T (7 giờ sáng ngày 7/11 theo giờ Hà Nội), các điểm bỏ phiếu ở một loạt bang sẽ đóng cửa. Điểm nhấn được xác định là cuộc đua Thống đốc giữa Stacey Abrams và Brian Kemp ở Georgia, cuộc đua vị trí Thống đốc và một ghế Thượng Nghị sĩ ở Florida. Ở Virginia, đảng Dân chủ đang hy vọng sẽ giành được những tấm phiếu quan trọng nhằm lấy lại quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ.

 Bầu cử giữa kỳ Mỹ sẽ ngã ngũ khi nào và đâu là thời khắc quyết định với ông Trump? - Ảnh 4.

30 phút sau, hòm phiếu ở Ohio và 2 bang lân cận sẽ đóng cửa. Đây là cơ hội tốt nhất cho người Dân chủ trong việc giành quyền kiểm soát Hạ viện.

 Bầu cử giữa kỳ Mỹ sẽ ngã ngũ khi nào và đâu là thời khắc quyết định với ông Trump? - Ảnh 5.

Lúc 20h (8h sáng ngày 7/11 theo giờ Hà Nội), một loạt điểm bỏ phiếu tại các bang miền Trung nước Mỹ sẽ đóng cửa. Thời điểm này, hơn một nửa số bang của nước Mỹ đã hoàn thành nghĩa vụ đi bỏ phiếu. Một số cuộc thăm dò ban đầu sẽ đưa ra những nhận định về kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ.

 Bầu cử giữa kỳ Mỹ sẽ ngã ngũ khi nào và đâu là thời khắc quyết định với ông Trump? - Ảnh 6.

20h30, điểm bỏ phiếu tại Arkansas đóng cửa.

 Bầu cử giữa kỳ Mỹ sẽ ngã ngũ khi nào và đâu là thời khắc quyết định với ông Trump? - Ảnh 7.

21h, thêm một loạt điểm bỏ phiếu ở các bang đóng cửa. Gretchen Whitmer, ứng viên Thống đốc ở bang Michigan là hy vọng lớn nhất của người Dân chủ trong việc giành thắng lợi ở một bang đã ủng hộ cho ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016. Scott Walker, người Cộng hòa nhiều năm chắc ghế tại Wisconsin, đang phải trải qua một cuộc đua khó khăn nhất nhằm bảo vệ vị trí của mình.

 Bầu cử giữa kỳ Mỹ sẽ ngã ngũ khi nào và đâu là thời khắc quyết định với ông Trump? - Ảnh 8.

22h, các điểm bỏ phiếu ở các bang phía Tây nước Mỹ đóng cửa. Thượng nghị sĩ Dean Heller, một người Cộng hòa, phải đối mặt với một cuộc bầu cử lại khó khăn ở Nevada; và Thượng nghị sĩ Heidi Heitkamp được coi là người Dân chủ dễ bị tổn thương nhất. Tuy nhiên, đến thời điểm này, số phận cuộc đua giữa hai đảng đã gần như ngã ngũ.

 Bầu cử giữa kỳ Mỹ sẽ ngã ngũ khi nào và đâu là thời khắc quyết định với ông Trump? - Ảnh 9.

Lúc 23h, hàng loạt bang, chủ yếu là ven biển Thái Bình Dương, sẽ kết thúc việc bầu cử.

 Bầu cử giữa kỳ Mỹ sẽ ngã ngũ khi nào và đâu là thời khắc quyết định với ông Trump? - Ảnh 10.

Nửa đêm, điểm bỏ phiếu ở phần lớn Alaska đóng cửa.

 Bầu cử giữa kỳ Mỹ sẽ ngã ngũ khi nào và đâu là thời khắc quyết định với ông Trump? - Ảnh 11.

Tuy nhiên, phần còn lại của bang này đóng cửa sau đó 1 giờ.

 Bầu cử giữa kỳ Mỹ sẽ ngã ngũ khi nào và đâu là thời khắc quyết định với ông Trump? - Ảnh 12.

Tại một số khu vực, vốn có tốc độ kiểm phiếu nổi tiếng chậm cùng với các điểm bỏ phiếu đóng cửa lệch giờ, kết quả bầu Hạ viện chỉ có thể đưa ra sau 23h (11 giờ trưa ngày 7/11 theo giờ Hà Nội). Dù trước đó, một số cuộc thăm dò có thể cho ra dự đoán kết quả bầu cử nhưng có lẽ, 23h vẫn là thời khắc mọi việc được an bài.

Theo Linh Anh

Thời đại/New York Times

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chiến lược "kiềng ba chân" làm nên thành công của Highlands Coffee, bất cứ ai làm F&B cũng có thể học hỏi

Nhóm Thức Uống của Highlands được xây dựng trong thế " Kiềng Ba Chân", chiến lược này đã & đang mang lại thành công cho Highlands. Nhóm thức ăn của Highlands là một chiến lược sản phẩm rất thú vị, nó sẽ giúp ông bà chủ café nhận ra mình cần làm gì cho quán.

Đằng sau thất bại của iPhone 12 Mini là những toan tính khôn ngoan đến mức Samsung và Google cũng đều phải "học hỏi"

Người dùng khi đặt những chiếc smartphone mang cùng tên gọi, ra mắt cùng ngày cạnh nhau sẽ nhanh chóng nhận ra đâu là lựa chọn "khôn ngoan" hơn... Nhưng điều họ không nghĩ đến là, liệu lựa chọn của họ có nằm trong toan tính của những kẻ đang cầm đầu các công ty nghìn tỷ đô?

Không chỉ là nền tảng giải trí, TikTok còn là kênh giúp bán BĐS hiệu quả: Chỉ cần video viral, nhà sẽ được giá hơn hẳn

Toby Albert-Corban, một nhà môi giới giới thiệu các căn hộ danh tiếng ở London, cho biết những ngôi nhà mà anh đăng lên TikTok đều nhận được nhiều lời hỏi mua hơn hẳn so với cách tiếp cận thông thường.

Đọc thêm