Bầu cử giữa kỳ Mỹ sẽ ngã ngũ khi nào và đâu là thời khắc quyết định với ông Trump?

07/11/2018 08:36 AM | Xã hội

Cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ được xem là bài kiểm tra quan trọng với những sách lược của Tổng thống Mỹ Donald Trump và đang được cả thế giới theo dõi.

Bầu cử giữa kỳ Mỹ sẽ ngã ngũ khi nào và đâu là thời khắc quyết định với ông Trump?
 Bầu cử giữa kỳ Mỹ sẽ ngã ngũ khi nào và đâu là thời khắc quyết định với ông Trump? - Ảnh 1.

Đảng Dân chủ đang đứng trước cơ hội quan trọng để lật ngược thế cờ sau chiến thắng đầy bất ngờ của ông Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016. Ở thời điểm hiện tại, lưỡng viện quốc hội Mỹ đều do người Cộng hòa kiểm soát. Có 3 kịch bản được đưa ra nhưng các nhà phân tích cho rằng, kịch bản khả thi nhất là phe Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện trong khi Thượng viện vẫn nằm dưới sự thống trị của người Cộng hòa.

 Bầu cử giữa kỳ Mỹ sẽ ngã ngũ khi nào và đâu là thời khắc quyết định với ông Trump? - Ảnh 2.

Lúc 18h theo giờ Eastern time (6h sáng theo giờ Hà Nội), điểm bỏ phiếu đầu tiên ở Mỹ sẽ đóng cửa. Các hòm phiếu tại phần lớn Indiana và nửa phía Đông của Kentucky sẽ đóng cửa. Tại Kentucky, cuộc đua đáng chú ý nhất diễn ra giữa một ứng viên Dân chủ đang nỗ lực đánh bại một Nghị sĩ Cộng hòa đang tại nhiệm. Ở Indiana, Thượng nghị sĩ Joe Donnelly của đảng Dân chủ đang nỗ lực giữ ghế của mình.

 Bầu cử giữa kỳ Mỹ sẽ ngã ngũ khi nào và đâu là thời khắc quyết định với ông Trump? - Ảnh 3.

Lúc 19h theo giờ E.T (7 giờ sáng ngày 7/11 theo giờ Hà Nội), các điểm bỏ phiếu ở một loạt bang sẽ đóng cửa. Điểm nhấn được xác định là cuộc đua Thống đốc giữa Stacey Abrams và Brian Kemp ở Georgia, cuộc đua vị trí Thống đốc và một ghế Thượng Nghị sĩ ở Florida. Ở Virginia, đảng Dân chủ đang hy vọng sẽ giành được những tấm phiếu quan trọng nhằm lấy lại quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ.

 Bầu cử giữa kỳ Mỹ sẽ ngã ngũ khi nào và đâu là thời khắc quyết định với ông Trump? - Ảnh 4.

30 phút sau, hòm phiếu ở Ohio và 2 bang lân cận sẽ đóng cửa. Đây là cơ hội tốt nhất cho người Dân chủ trong việc giành quyền kiểm soát Hạ viện.

 Bầu cử giữa kỳ Mỹ sẽ ngã ngũ khi nào và đâu là thời khắc quyết định với ông Trump? - Ảnh 5.

Lúc 20h (8h sáng ngày 7/11 theo giờ Hà Nội), một loạt điểm bỏ phiếu tại các bang miền Trung nước Mỹ sẽ đóng cửa. Thời điểm này, hơn một nửa số bang của nước Mỹ đã hoàn thành nghĩa vụ đi bỏ phiếu. Một số cuộc thăm dò ban đầu sẽ đưa ra những nhận định về kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ.

 Bầu cử giữa kỳ Mỹ sẽ ngã ngũ khi nào và đâu là thời khắc quyết định với ông Trump? - Ảnh 6.

20h30, điểm bỏ phiếu tại Arkansas đóng cửa.

 Bầu cử giữa kỳ Mỹ sẽ ngã ngũ khi nào và đâu là thời khắc quyết định với ông Trump? - Ảnh 7.

21h, thêm một loạt điểm bỏ phiếu ở các bang đóng cửa. Gretchen Whitmer, ứng viên Thống đốc ở bang Michigan là hy vọng lớn nhất của người Dân chủ trong việc giành thắng lợi ở một bang đã ủng hộ cho ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016. Scott Walker, người Cộng hòa nhiều năm chắc ghế tại Wisconsin, đang phải trải qua một cuộc đua khó khăn nhất nhằm bảo vệ vị trí của mình.

 Bầu cử giữa kỳ Mỹ sẽ ngã ngũ khi nào và đâu là thời khắc quyết định với ông Trump? - Ảnh 8.

22h, các điểm bỏ phiếu ở các bang phía Tây nước Mỹ đóng cửa. Thượng nghị sĩ Dean Heller, một người Cộng hòa, phải đối mặt với một cuộc bầu cử lại khó khăn ở Nevada; và Thượng nghị sĩ Heidi Heitkamp được coi là người Dân chủ dễ bị tổn thương nhất. Tuy nhiên, đến thời điểm này, số phận cuộc đua giữa hai đảng đã gần như ngã ngũ.

 Bầu cử giữa kỳ Mỹ sẽ ngã ngũ khi nào và đâu là thời khắc quyết định với ông Trump? - Ảnh 9.

Lúc 23h, hàng loạt bang, chủ yếu là ven biển Thái Bình Dương, sẽ kết thúc việc bầu cử.

 Bầu cử giữa kỳ Mỹ sẽ ngã ngũ khi nào và đâu là thời khắc quyết định với ông Trump? - Ảnh 10.

Nửa đêm, điểm bỏ phiếu ở phần lớn Alaska đóng cửa.

 Bầu cử giữa kỳ Mỹ sẽ ngã ngũ khi nào và đâu là thời khắc quyết định với ông Trump? - Ảnh 11.

Tuy nhiên, phần còn lại của bang này đóng cửa sau đó 1 giờ.

 Bầu cử giữa kỳ Mỹ sẽ ngã ngũ khi nào và đâu là thời khắc quyết định với ông Trump? - Ảnh 12.

Tại một số khu vực, vốn có tốc độ kiểm phiếu nổi tiếng chậm cùng với các điểm bỏ phiếu đóng cửa lệch giờ, kết quả bầu Hạ viện chỉ có thể đưa ra sau 23h (11 giờ trưa ngày 7/11 theo giờ Hà Nội). Dù trước đó, một số cuộc thăm dò có thể cho ra dự đoán kết quả bầu cử nhưng có lẽ, 23h vẫn là thời khắc mọi việc được an bài.

Theo Linh Anh

Thời đại/New York Times

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lọt top 10 nước tăng trưởng nhanh nhất thế giới 8 năm tới, thứ hạng GDP Việt Nam trong ASEAN-6 thay đổi ra sao?

Theo báo cáo về Dự báo tăng trưởng các nền kinh tế đến năm 2030 của Trung tâm Phát triển Quốc tế Đại học Harvard (Mỹ) mới công bố, Việt Nam lọt top 10 quốc gia có tăng trưởng GDP nhanh nhất thế giới trong 8 năm tới, với tăng trưởng GDP đạt khoảng 5,56%/năm.

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Vì sao Hà Nội tắc nguồn cung căn hộ chung cư?

Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết, trong năm 2022, gần như không có dự án nhà ở nào được phê duyệt trên địa bàn thành phố.

Chuyện làm giàu chớp nhoáng của 2 cựu kiểm toán viên: Tổng tài sản từ 3,1 tỷ USD xuống 155 triệu USD trong vài ngày

Cổ phiếu Magic Empire Global tăng vọt đưa tổng tài sản của hai nhà sáng lập lên 3,1 tỷ USD, trong đó Gilbert Chan có 1,8 tỷ USD và Johnson Chen có 1,3 tỷ USD.

Đọc thêm