Bắt nữ quái 9x lừa bán vé máy bay "giải cứu" người mắc kẹt vì Covid-19 về nước

19/03/2021 14:30 PM | Xã hội

Ngày 19/3, Công an quận Thanh Khê (Đà Nẵng) đã di lý Lê Thị Thơ (24 tuổi, trú xã Thạch Tân, H.Thạch Hà, Hà Tĩnh) về Đà Nẵng để mở rộng điều tra vụ lừa bán vé máy bay "giải cứu" người mắc kẹt vì dịch Covid-19.

Trước đó, chị N.H.T (25 tuổi) là du học sinh tại Hàn Quốc, đã hoàn thành khóa học nhưng mắc kẹt không thể về Việt Nam vì Covid-19.

Ngày 27/1, chị T. vào nhóm Facebook Vé máy bay giá rẻ Hàn - Việt - Hàn 1522-3055 thì được Facebook Nguyễn Thị Thúy Lệ dụ đăng ký chuyến bay “giải cứu” Covid-19 về Việt Nam với giá 70 triệu đồng/người.

Chị T. nhờ mẹ là bà V.T.H (trú Q. Thanh Khê) chuyển đủ tiền cho Facebooker trên nhưng bị chiếm đoạt nên bà đã đến Công an Q. Thanh Khê tố giác.

Qua tra cứu tài khoản chiếm đoạt tiền của gia đình chị T, công an quận phát hiện bất thường khi chỉ từ tháng 11/2020 đến tháng 2/2021 nhận đến 1,4 tỉ đồng, nên lập chuyên án để đấu tranh.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cảnh sát xác định tài khoản nhận tiền mở tại Hà Nội nhưng không chính chủ, có khả năng dùng tên giả. Đến ngày 17/3, các trinh sát đã xác định được nghi can là Lê Thị Thơ nên tiến hành bắt giữ.

Bắt nữ quái 9x lừa bán vé máy bay giải cứu người mắc kẹt vì Covid-19 về nước - Ảnh 1.

Lê Thị Thơ bị bắt giữ

Tại cơ quan điều tra, Thơ khai nhận mình từng ở Hàn Quốc 3 năm, tháng 8/2020 về nước do hết hạn visa cư trú. Biết hiện các công dân đang cư trú tại nước ngoài về Việt Nam khó khăn do Covid-19 nên Thơ nảy sinh ý định lừa đảo, mua tài khoản ngân hàng đứng tên Nguyễn Thị Lệ, mua 2 sim rác và lập 2 Facebook ảo Nguyễn Thị Thúy Lệ và Khoảng cách trong em.

"Nữ quái" này cũng lập trang thông tin đăng tải kế hoạch bay từ Hàn Quốc, Nhật Bản về Việt Nam, do Thơ quản lý kiêm giám đốc đại lý vé máy bay. Tinh vi hơn, ban đầu Thơ dùng Facebook Khoảng cách trong em chia sẻ cách xin thủ tục về nước, nạn nhân quan tâm thì bị Thơ giới thiệu liên hệ với Facebook Nguyễn Thị Thúy Lệ. Cả hai Facebook này đều do Thơ lập và quản lý để lừa đảo.

Thời điểm bị bắt, trong tài khoản của Thơ còn 320 triệu đồng và "nữ quái" khai nhận đây là tiền mình lừa đảo chiếm đoạt được.

Theo Công an Q. Thanh Khê, đây là thủ đoạn lợi dụng tâm lý lo lắng của công dân đang mắc kẹt ở nước ngoài vì Covid-19, đang chờ đợi các chuyến bay “giải cứu”. Do đó, khuyến cáo người dân, nhất là công dân đang mắc kẹt ở nước ngoài vì Covid-19 phải cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo trên, đồng thời đề nghị các bị hại khác liên hệ Công an Q. Thanh Khê (324 Hà Huy Tập, điện thoại 02363.712847) để được hỗ trợ.

Khương Mỹ

Từ khóa:  bán vé máy bay
Cùng chuyên mục
XEM