Bắt nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng

23/02/2023 22:27 PM | Xã hội

Tối 23/2, Công an TP Đà Nẵng cho biết, đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đoàn Quang Vinh - Nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Theo Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng, hành vi sai phạm của ông Đoàn Quang Vinh (SN 1962, trú phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) - Nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng và Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính của trường là Hoàng Quang Huy (SN 1989) đã tạo điều kiện để Lâm Thị Hồng Tâm (SN 1973) - Thủ quỹ của trường này thực hiện hành vi tham ô tài sản trong thời gian từ năm 2021 đến tháng 12/2022 với tổng số tiền trên 80 tỷ đồng.

Trước đó, tối 9/2/2023, Công an TP Đà Nẵng cũng đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam Hoàng Quang Huy và Lâm Thị Hồng Tâm về tội "Tham ô tài sản".

Bắt nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng - Ảnh 1.

Ông Đoàn Quang Vinh bị khởi tố về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Kết quả điều tra ban đầu, Huy và Tâm đã thực hiện hành vi ký khống séc (séc không khi đầy đủ số tiền và các nội dung theo qui định) rồi sau đó điền thông tin số tiền để rút tiền từ tài khoản ngân hàng của Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng và chiếm đoạt, sử dụng vào mục đích tiêu xài cá nhân.

Cụ thể, để thực hiện việc rút tiền, bà Tâm sử dụng quyển séc ngân hàng BIDV được giao quản lý, không điền đầy đủ thông tin vào mà đưa cho Huy ký xác nhận mục "Kế toán trưởng".

Sau đó, bà Tâm trình cho ông Vinh, lúc đó là Hiệu trưởng, Chủ tài khoản ký duyệt. Khi ông Vinh hỏi về số tiền sao không được ghi rõ, thì bà Tâm trình bày đã bàn với Huy và đợi Huy cân đối số tiền còn trong tài khoản rồi ghi vào cho phù hợp và ông Vinh đã duyệt các séc khống như vậy cho bà Tâm.

Bà Tâm dùng séc khống đã được ký duyệt đầy đủ, điền thông tin số tiền cần rút rồi liên hệ ngân hàng rút tiền. Với thủ đoạn nêu trên, Tâm đã nhiều lần rút tiền thành công từ tài khoản ngân hàng của trường Đại học Bách khoa mở tại Ngân hàng BIDV.

Bắt nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng - Ảnh 2.

Cảnh sát đọc lệnh bắt tạm giam bị can Đoàn Quang Vinh tối 23/2.

Làm việc với cơ quan điều tra, bước đầu ông Vinh cho biết hoàn toàn không nhận bất cứ lợi ích gì từ việc ký khống cho Tâm các tờ séc ngân hàng. Các bị can Tâm và Huy cũng khai không cho ông Vinh bất cứ lợi ích gì để thực hiện việc ký khống séc.

Tuy nhiên, Công an TP Đà Nẵng cho biết, việc ông Vinh thực hiện việc ký séc cho bà Tâm nhưng séc không có nội dung, hoàn toàn không có văn bản đề xuất phương án chi và chứng từ dự toán chi, thể hiện sự cần thiết phải rút tiền từ tài khoản nhà trường để sử dụng nhưng ông Vinh vẫn ký phát séc. Sau khi ký séc không có nội dung, ông Vinh không kiểm tra số tiền đã rút là bao nhiêu, có thực hiện việc nhập quỹ tiền mặt hay không, chi thực tế vào nội dung gì, chứng từ tài liệu chứng minh việc chi tiền là gì,...

Hành vi do ông Vinh thực hiện đã vi phạm các quy định về lập và ký phát séc, vi phạm các quy định về việc quản lý sử dụng tài sản công, gây hậu quả nghiêm trọng.

Vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

Hà Nam

Cùng chuyên mục
XEM