Bất ngờ về kẻ "nội gián" trong đường dây đưa 200 người xuất nhập cảnh trái phép ở Lào Cai

01/05/2021 09:05 PM | Thời sự

Lý Chừ, một trong những nghi phạm bị bắt giữ liên quan đường dây đưa 200 người xuất nhập cảnh trái phép, từng được tham gia vào Tổ tuần tra, kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 cùng lực lượng Biên phòng.

Bất ngờ về kẻ "nội gián" trong đường dây đưa 200 người xuất nhập cảnh trái phép ở Lào Cai

Liên quan vụ triệt phá đường dây đưa gần 200 người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt - Trung, do nghi phạm Giàng Mỉ (31 tuổi, trú xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, Lào Cai) cầm đầu, mới đây, Đồn biên phòng Bản Lầu (Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai) có thông tin về thủ đoạn tinh vi của nhóm đối tượng.

Theo Tuổi trẻ online, trong các nghi phạm bị bắt giữ có Lý Chừ (dân tộc Mông, 33 tuổi, ở thôn Na Lốc 1, xã Bản Lầu), giữ chức thôn đội trưởng từ năm 2016.

Nguồn trên thuật lại, khi dịch covid-19 diễn biến phức tạp, Chừ được tham gia tổ tuần tra, kiểm soát phòng, chống dịch cùng lực lượng biên phòng tại khu vực mốc giới 108 (2) và 110 (2). Hắn nắm rõ cách thức tuần tra, lịch sinh hoạt của các cán bộ, chiến sĩ trong tổ và trở thành "nội gián" tiếp tay cho Giàng Mỉ để đưa người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Mỗi khi có người cần xuất nhập cảnh qua địa phận xã Bản Lầu, Chừ đi trước để kiểm tra đường, sau đó đứng ở một vị trí thuận lợi để theo dõi bộ đội biên phòng và hải quan Trung Quốc.

Bọn chúng lợi dụng khoảng thời gian từ 19h tối hôm trước đến 4h sáng hôm để cho người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc đón người cần nhập cảnh. Khi về đến sát biên giới (khu vực suối Bá Kết), các đối tượng sẽ điện thoại cho Chừ, nếu an toàn thì bọn chúng lập tức đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, rồi sử dụng xe máy chở về khu vực tập kết ở thôn Na Nhung (xã Bản Lầu).

Theo Lao động, đối tượng Giàng Mỉ trả công cho Chừ và các đối tượng liên quan từ 600.000 đến 1 triệu đồng tiền công cho mỗi lần đưa người trót lọt qua. Lợi ích trước mắt hấp dẫn hơn nhiều so với mức phụ cấp gần 9.000 đồng/ giờ mà Chừ tham gia tuần tra, kiểm soát.

Bất ngờ về kẻ nội gián trong đường dây đưa 200 người xuất nhập cảnh trái phép ở Lào Cai - Ảnh 1.

Miệng cống thông ra suối Bá Kết, một trong những vị trí các đối tượng ẩn náu, chui lủi vượt biên. Ảnh: VOV

Thiếu tá Hà Đình Dũng, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Bản Lầu chia sẻ trên VOV, trong thời gian Covid-19 diễn biến phức tạp, Chừ còn được biên chế tham gia vào Tổ tuần tra, kiểm soát phòng, chống dịch cùng lực lượng Biên phòng. Chừ không những không giữ chữ tín, hoàn thành trách nhiệm cao cả được giao mà còn lợi dụng chức vụ để làm nội gián, tiếp tay cho Giàng Mỉ.

Cũng theo VOV, quá trình điều tra, thực nghiệm hiện trường cho thấy, mỗi lần có người cần đưa qua biên, Chừ là người đi trước dò đường và cảnh giới. Gần nhất là Chừ chỉ điểm cho những người vượt biên chui qua ống cống, luồn qua những nương ngô rồi theo lối mòn trên nương chuối, dứa để qua mắt Bộ đội Biên phòng.

"Tuyến biên giới Bản Lầu ngăn cách với Trung Quốc bởi con suối Bá Kết, có những vị trí xung yếu chỉ cách một sải chân. Đây là nơi quan trọng nhất bắt buộc phải vượt qua, nên Chừ thường đứng ở một vị trí thuận lợi ven suối theo dõi lực lượng chức năng 2 bên, mọi thông tin liên lạc với các đối tượng trong đường dây đều qua điện thoại", nguồn trên thuật lại.

Trong đường dây này, ngoài Giàng Mỉ, Lý Chừ, còn có các đối tượng Vũ Minh Toàn, Vũ Văn Huân, Giàng Nhà, Thào Thành và 2 đối tượng trùng tên Hoàng Sang.

Cũng theo VOV, kẻ cầm đầu Giàng Mỉ khai, Vũ Minh Toàn (sinh năm 1998, trú tại xã Minh Đức, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang) cầm đầu đường dây ở phía Trung Quốc, còn ở Việt nam do Mỉ điều hành. Từ tháng 4/2020 – 4/2021, Mỉ cùng đồng bọn thực hiện trót lọt 90 vụ, đưa đường thành công cho hơn 200 người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

(Tổng hợp)

PV

Doanh nghiệp & Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CFO VinFast xin lời khuyên để thành công tại Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắn nhủ: Cần đầu tư mạnh mẽ hơn, luôn khiêm tốn học hỏi!

VinFast là "cuộc chơi" lớn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng với thị trường xe ô tô điện và cũng mang theo khát vọng vươn ra thế giới của vị doanh nhân này. Hoa Kỳ là một trong những thị trường trọng điểm mà VinFast muốn chinh phục.

Hiệp hội Blockchain Việt Nam chính thức ra mắt, sẽ sớm đưa Việt Nam ngang tầm quốc tế về kinh tế số

Hiệp hội Blockchain Việt Nam chính thức ra mắt, trở thành cầu nối có tính pháp nhân duy nhất giữa Cộng đồng Blockchain Việt Nam với các cơ quan, ban ngành Nhà nước nhằm xây dựng khung pháp lý cho ngành công nghệ Blockchain Việt Nam hướng đến mục tiêu quốc gia kỹ thuật số - kinh tế số.

CafeTrip

Hà Giang có khu resort nằm sâu trong rừng, giá phòng 11-30 triệu đồng/đêm: Rộng cả nghìn mét vuông nhưng chỉ phục vụ 6 khách/đêm

Đây là điểm đến được nhiều người nổi tiếng lựa chọn như ca sĩ Quang Vinh, Influencer Lê Hà Trúc.

BizInsider

Chuyện gì đang diễn ra tại Facebook: Mark Zuckerberg mải mê với vũ trụ ảo, hàng loạt nhân tài dứt áo ra đi

Phải chăng ngay cả đến nhân viên của Facebook cũng nhận thấy ngày tàn đang đến gần?

Đọc thêm