Bất ngờ một tỉnh miền Tây có tỷ lệ lao động chất lượng cao nhất cả nước

26/06/2022 01:47 PM | Kinh doanh

Theo Báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2021, trung bình 55% lao động tại địa phương đáp ứng hoàn toàn hoặc một phần nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp.

Bất ngờ một tỉnh miền Tây có tỷ lệ lao động chất lượng cao nhất cả nước

Theo Báo cáo PCI 2021, chỉ số PCI đo lường chất lượng điều hành kinh tế của chính quyền cấp tỉnh trên 10 lĩnh vực quan trọng đối với sự phát triển của các doanh nghiệp thuộc khu vực kinh tế tư nhân. Một trong những yếu tố quyết định địa phương có chất lượng điều hành tốt là chính sách đào tạo lao động.

Về chỉ số đào tạo lao động, Hà Nội là địa phương có điểm chỉ số cao nhất với 7,64 điểm. Xếp hạng 2 là tỉnh Quảng Ninh với 7,27 điểm. Các tỉnh, thành phố xếp sau đó là Hải Phòng, Đà Nẵng, Thái Nguyên, Ninh Bình...

Bất ngờ một tỉnh miền Tây có tỷ lệ lao động chất lượng cao nhất cả nước - Ảnh 1.

Nguồn: PCI 2021

Đối với bảng hỏi khảo sát về chỉ số này, Đồng Tháp được đánh giá là địa phương có chất lượng lao động cao nhất cả nước với 80% lao động tại địa phương đáp ứng được hoàn toàn hoặc một phần nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp.

Bất ngờ một tỉnh miền Tây có tỷ lệ lao động chất lượng cao nhất cả nước - Ảnh 2.

Nguồn: GSO

Địa phương được đánh giá cao thứ 2 là Ninh Bình với 73% lao động đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp. Một tỉnh trong khu vực Tây Nguyên cũng được đánh giá chất lượng lao động khá cao là Lâm Đồng với hơn 70%.

Các địa phương khác cũng có hơn 70% lao động đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp là Ninh Thuận, Hưng Yên và Thanh Hóa. Ngoài ra, trong top 10 địa phương có tỷ lệ lao động đáp ứng hoàn toàn hoặc một phần nhu cầu của doanh nghiệp cao nhất là Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương và Hậu Giang.

Bên cạnh đó, khảo sát cũng lấy ý kiến của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại các địa phương. Theo báo cáo, nhìn chung chất lượng lao động hiện nay được các doanh nghiệp FDI tiếp tục đánh giá là tương đối đáp ứng nhu cầu.

Đánh giá về chất lượng lao động tại tỉnh, thành phố nơi hoạt động cho thấy chỉ 15% doanh nghiệp cho biết lao động tại địa phương đáp ứng hoàn toàn và 43% cho biết lao động địa phương đáp ứng phần lớn nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp. Trong khi đó, 37% cho biết chất lượng lao động ở mức Tạm được và khoảng 5% đánh giá phần lớn hoặc hoàn toàn không đáp ứng được nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp.

Bất ngờ một tỉnh miền Tây có tỷ lệ lao động chất lượng cao nhất cả nước - Ảnh 3.

Nguồn: PCI 2021

Tuy nhiên, các doanh nghiệp FDI tỏ ra khá lạc quan về tình hình cải thiện chất lượng lao động trong tương lai. Đánh giá của doanh nghiệp về chất lượng lao động tại địa phương có sự cải thiện đều đặn trong những năm gần đây, cả về chất lượng giáo dục phổ thông và chất lượng dạy nghề.

https://cafef.vn/bat-ngo-mot-tinh-mien-tay-co-ty-le-lao-dong-chat-luong-cao-nhat-ca-nuoc-20220626110216005.chn

Theo Anh Ngọc

Tổ Quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Vietravel: Tài sản đã thế chấp hết qua 2 năm dịch, sức ép về tài chính rất lớn

Lãnh đạo Vietravel cho biết sau 6 tháng mở cửa, doanh nghiệp đã phục hồi, đạt doanh thu bằng trước dịch. Tài sản đã thế chấp hết qua 2 năm dịch, doanh nghiệp khó tiếp cận các khoản vay. Chủ tịch Vietravel cho rằng mức giảm VAT 2% quá ít, nên quay lại mức giảm 5%.

BizGreen

Chàng sinh viên làm giày tái chế từ túi nilon và chai nhựa

"Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để hồi đáp lại thiên nhiên bằng cách tái chế phế thải và biến chúng thành những sản phẩm hữu ích", Ashay Bhave chia sẻ.

Tổng thống Hàn Quốc ân xá đặc biệt cho "thái tử Samsung"

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã ban hành lệnh ân xá đặc biệt đầu tiên dành cho người thừa kế Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong.

Hé mở Homeliday Group – ‘chủ nợ’ kín tiếng của FLC

Homeliday Group được sáng lập bởi ông Nguyễn Thọ Tuyển và các cộng sự ở BHS Group. Nhắc tới ‘cuộc chơi’ của các cựu sếp Cenland, khó có thể bỏ qua mối hợp tác của nhóm này với FLC và SGI của ông Đặng Thành Tâm.

Đọc thêm