Bất ngờ cách Tổng thống Ukraine giải cứu toàn bộ con tin

22/07/2020 19:20 PM | Xã hội

Toàn bộ con tin bị tay súng bắt giữ trên chiếc xe buýt tại Ukraine đã được thả tự do sau khi Tổng thống Volodymyr Zelenskiy đồng ý yêu cầu kỳ quặc của gã

Maksym Kryvosh, 44 tuổi, đã mang theo súng, lựu đạn, khống chế một chiếc xe buýt. Ban đầu, cảnh sát công bố có 20 người bị bắt giữ làm con tin nhưng thực tế là 13 người. Khi biết tin về vụ việc, cảnh sát đã tiến hành đàm phán, giải cứu con tin kéo dài suốt 12 giờ.

Cảnh sát cho biết trong cuộc họp báo sau đó rằng Maksym Kryvosh ném lựu đạn và bắn về phía cảnh sát trong quá trình đàm phán giải cứu con tin. Tổng thống Volodymyr Zelenskiy đã nói chuyện với Maksym Kryvosh qua điện thoại trong khoảng 7-10 phút, thuyết phục tay súng này thả 3 con tin, trong đó có một phụ nữ mang thai.

 Bất ngờ cách Tổng thống Ukraine giải cứu toàn bộ con tin  - Ảnh 1.

Maksym Kryvosh đầu hàng cảnh sát

 Bất ngờ cách Tổng thống Ukraine giải cứu toàn bộ con tin  - Ảnh 2.

Chiếc xe - nơi tay súng bắt giữ con tin

 Bất ngờ cách Tổng thống Ukraine giải cứu toàn bộ con tin  - Ảnh 3.

Sau đó, ông Volodymyr Zelenskiy đồng ý làm theo yêu cầu của Maksym Kryvosh: Phát một video ngắn kêu gọi mọi người xem phim tài liệu "Earthlings" trên mạng xã hội Twitter. "Đây là phim tài liệu "Earthlings" năm 2005. Mọi người nên xem nó" – ông Volodymyr Zelenskiy nói trong video ngắn.

Ngay khi đoạn video được đăng, Maksym Kryvosh đã thả 10 con tin còn lại, đầu hàng cảnh sát. Vụ việc được giải quyết không thương vong. Đoạn video nhanh chóng được xóa. Thay vào đó, Tổng thống Volodymyr Zelenskiy viết trên Facebook: "Mạng sống là giá trị nhất. Bây giờ, các gia đình cuối cùng cũng có thể ôm chầm lấy những người thân đã phải trải qua một ngày dài đầy thống khổ trên xe buýt".

 Bất ngờ cách Tổng thống Ukraine giải cứu toàn bộ con tin  - Ảnh 4.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy

Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov cho biết Maksym Kryvosh từng ngồi tù nhiều năm và là người có tâm thần bất ổn. Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) cho biết gã này tuyên truyền cho "quan điểm cực đoan". Một đồng phạm của gã cũng đã bị bắt giữ tại thành phố Kharkov.

Việc Maksym Kryvosh đưa ra yêu cầu hy hữu trở thành đề tài bàn tán. Phim tài liệu "Earthlings" có chủ đề liên quan đến quyền động vật và hoạt động bảo vệ động vật. Phim phản ánh mặt tối của các cửa hàng thú cưng, trại nhân giống chó… thông qua camera giấu kín; lên án việc sử dụng động vật làm vật nuôi, thực phẩm, quần áo, giải trí và nghiên cứu khoa học.

Phim từng đoạt giải "Phim tài liệu xuất sắc" tại Liên hoan phim Artivist, giải "Nội dung xuất sắc" tại Liên hoan phim Quốc tế Boston, giải "Phim tài liệu xuất sắc" và giải thưởng nhân văn dành cho Joaquin Phoenix tại Liên hoan phim San Diego.

 Bất ngờ cách Tổng thống Ukraine giải cứu toàn bộ con tin  - Ảnh 5.

Phim tài liệu "Earthlings"

M Khuê

Cùng chuyên mục
XEM