Bắt đầu chơi chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

13/03/2023 09:00 AM | Kinh doanh

Chứng khoán là kênh đầu tư sinh lời phổ biến song nhiều người lo ngại mình không có đủ kinh tế để tham gia, vậy bắt đầu chơi chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Trên thực tế, các công ty chứng khoán không yêu cầu số vốn tối thiểu mà các nhà đầu tư cần bỏ ra. Vì thế, mỗi người có thể tùy ý nộp vào số tiền theo nhu cầu giao dịch của bản thân.

Theo các chuyên gia, để bắt đầu tìm hiểu và làm quen với thị trường, nhà đầu tư chỉ nên bỏ số tiền nhỏ trải nghiệm, có thể vài trăm đến vài triệu đồng.

Số tiền đầu tư cần được quyết định dựa trên các yếu tố như mục đích đầu tư, thời gian, mức độ chấp nhận rủi ro, vốn kiến thức về thị trường chưng khoán và khả năng tài chính.

Bắt đầu chơi chứng khoán cần bao nhiêu tiền? - Ảnh 1.

Người bắt đầu chơi chứng khoán có thể chỉ cần vài trăm đến vài triệu đồng. (Ảnh minh họa: Vietnamplus)

Quy định về đơn vị trên sàn giao dịch chứng khoán

Để nắm rõ hơn về việc chơi chứng khoán cần bao nhiêu tiền, cùng tìm hiểu một số quy định pháp luật về đơn vị giao dịch trên sàn chứng khoán.

Sàn HoSE

Theo quy định, đơn vị giao dịch của khớp lệnh phải là bội số của tổng cộng 100 cổ phiếu. Do đó, số lượng cổ phiếu tối thiểu nhà đầu tư cần mua để được giao dịch tại sàn HoSE là 100.

Chẳng hạn, giá cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup có giá 53.100 đồng/cổ phiếu. Nhà đầu tư cần mua 100 cổ phiếu tổng cộng là 5.310.000 đồng.

Sàn HNX

Với sàn HNX, đơn vị giao dịch của khớp lệnh phải là bội số của tổng cộng 100 cổ phiếu. Vì vậy, số lượng cổ phiếu tối thiểu người chơi phải mua tại sàn HNX là 100.

Ví dụ, cổ phiếu VHE (Thuộc Công ty Cổ phần Dược liệu và Thực phẩm Việt Nam) có giá 3.100 đồng/cổ phiếu. Nhà đầu tư mua 100 cổ phiếu tổng cộng là 310.000 đồng.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, thay vì lo lắng bản thân không có đủ tiền đầu tư, người chơi nên chú ý đến một số vấn đề khác như: tránh đầu tư theo phong trào, đừng đầu tư với tâm thế mơ hồ và đặc biệt người mới đầu tư cần có tầm nhìn xa, không nên cố gắng đoán đỉnh và đáy thị trường.

Hy vọng, những thông tin trên đây đã giải đáp được câu hỏi chơi chứng khoán cần bao nhiêu tiền, từ đó giúp độc giả có lựa chọn đúng đắn khi đầu tư chứng khoán.


Theo Bằng Lăng/VTC

Cùng chuyên mục
XEM