Bắt chước Snapchat, Telegram - Facebook thử nghiệm tính năng hội thoại "bí mật"

09/07/2016 11:52 AM | Công nghệ

Không biết Facebook còn định bắt chước thêm tính năng nào của Snapchat nữa đây?

Bắt chước Snapchat, Telegram - Facebook thử nghiệm tính năng hội thoại "bí mật"

Hôm nay, Facebook vừa cho biết họ đang thử nghiệm khả năng tạo ra các cuộc hội thoại “bí mật” cho dịch vụ nhắn tin Messenger của họ.

Các cuộc hội thoại “bí mật” mới này sẽ được mã hóa đầu toàn bộ từ cuối đến cuối (end-to-end), nghĩa là Facebook cũng không thể đọc được nội dung của chúng – hay giao chúng cho các cơ quan thực thi pháp luật khi được yêu cầu.

Người dùng cũng sẽ có thể chọn cài đặt thời gian tự hủy cho đoạn hội thoại bí mật trên Messenger, để sau khoảng thời gian đó, đoạn hội thoại này sẽ bị xóa sạch.

Dù là một tính năng mới của Messenger nhưng cho đến nay, rất nhiều các ứng dụng nhắn tin khác đã áp dụng giao thức bảo mật này, bao gồm cả iMessage của Apple và Whatsapp, một nền tảng nhắn tin khác của Facebook.

Công nghệ mã hóa tin nhắn này của Facebook dựa trên giao thức Signal, một giao thức bảo mật mã nguồn mở vốn cũng được dùng để bảo mật tin nhắn Whatsapp. Facebook cũng đã phát hành bản công bố về chi tiết của công nghệ bảo mật mà mình sử dụng.

Một khác biệt quan trọng là tính năng mã hóa đoạn hội thoại này của Messenger chỉ là một lựa chọn không bắt buộc, và không áp dụng cho tất cả các tin nhắn. Lý giải cho vấn đề này, Facebook cho biết, nguyên nhân nằm ở công nghệ mã hóa. Một nhược điểm lớn của việc mã hóa end-to-end các đoạn hội thoại là việc tăng cường bảo mật cũng sẽ làm cho việc đồng bộ hóa đoạn hội thoại giữa các thiết bị sẽ trở nên khó khăn hơn.

Trong khi đó, Facebook cho rằng với đa số người dùng Messenger trên nhiều loại thiết bị khác nhau, từ di động, tablet cho đến PC, việc chỉ đọc được các tin nhắn đó trên một thiết bị sẽ có thể không thích hợp với tất cả mọi người. Ngoài ra, tính năng hội thoại bí mật này cũng sẽ hạn chế việc chia sẻ các nội dung đa phương tiện như các đoạn video hay các hình ảnh động gif, thực hiện thanh toán hay một số tính năng khác.

Đối với người dùng Messenger, đây có thể là tin vui vì họ đã có thêm một tính năng mới, nhưng có lẽ đây sẽ không phải tin vui lắm với chính Facebook. Đối với giao thức bảo mật tự hủy tin nhắn, các đối thủ của họ như Snapchat và Telegram đều đã nổi tiếng từ lâu trên thế giới về các khả năng này, trong khi đó, đối với Facebook, đây chỉ mới là tính năng thử nghiệm.

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm