Hôm nay Facebook đổi thuật toán: Tin vui cho bạn nhưng là tin buồn cho tất cả các fanpage và báo chí

30/06/2016 09:14 AM | Công nghệ

Việc suy giảm không thể chối cãi những chia sẻ của người dùng trên News Feed đã buộc Facbook phải từ bỏ một phần lợi nhuận của mình để giành lại niềm tin nơi người dùng.

Hôm nay Facebook đổi thuật toán: Tin vui cho bạn nhưng là tin buồn cho tất cả các fanpage và báo chí

Trong những ngày này, nếu bạn có thời gian lướt qua trang News Feed của mình, rất có thể đa phần những gì bạn thấy chỉ là rất nhiều các bài viết và video từ các nhà xuất bản truyền thông.

Tuy nhiên, bắt đầu từ hôm nay, Facebook sẽ hiển thị cho bạn nhiều bài đăng từ bạn bè hơn trên trang News Feed.

Chúng tôi đã lắng nghe từ cộng đồng rằng mọi người vẫn đang lo lắng về việc bỏ lỡ các cập nhật quan trọng của những người bạn mà họ quan tâm.” Facebook cho biết trong tuyên bố của mình.

Theo giám đốc kỹ thuật Lars Backstrom, từ tháng Tư năm 2015, Facebook đã xếp hạng các câu chuyện được chia sẻ bởi bạn bè của bạn có vị trí cao hơn trên News Feed. Nhưng trong thời gian gần đây, mạng xã hội này vẫn đang ưu tiên xếp các video trực tiếp có vị trí cao hơn trên News Feed.

Nhưng giờ Facebook đang trở lại với cội nguồn của mình bằng cách cho hiển thị nhiều hơn những nội dung gốc do người dùng đăng tải, các album ảnh được like và các cập nhật trạng thái. Các báo cáo gần đây cho thấy Facebook đang phải chiến đấu với sự suy giảm trong các “chia sẻ gốc” hay các chia sẻ cá nhân của người dùng.

Facebook được xây dựng dựa trên ý tưởng về việc kết nối mọi người với bạn bè và gia đình của họ.” Trưởng trang News Feed, Adam Mosseri cho biết trong bài đăng trên blog của công ty. “Đó vẫn là nguyên tắc vận hành của trang News Feed ngày nay. Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là duy trì kết nối của bạn với mọi người, mọi nơi và mọi thứ bạn muốn kết nối – bắt đầu với những người là bạn của bạn trên Facebook.”

Mosseri lưu ý rằng Facebook sẽ học hỏi từ hành vi của mỗi người dùng để quyết định xem những người bạn nào sẽ được đặt ở vị trí cao hơn trên News Feed.

Chúng tôi học hỏi từ bạn và thích ứng theo thời gian,” ông nói. “Ví dụ, nếu bạn có xu hướng thích những bức ảnh từ người chị của bạn, chúng tôi sẽ bắt đầu đặt các bài đăng của cô ấy gần hơn với đầu trang News Feed của bạn. Vì vậy bạn sẽ không bỏ lỡ những gì cô ấy đăng tải trong khi bạn đi vắng.”

Facebook dự đoán sự thay đổi về cách xếp hạng này có khả năng sẽ giảm số lần người dùng xem các câu chuyện từ các nhà xuất bản truyền thông trên trang News Feed. Và đây là điều mà các fanpage phải chú ý, rất có thể lượng tiếp cận sẽ suy giảm nặng nề từ ngày hôm nay.

Nhìn chung, chúng tôi dự đoán rằng lần cập nhật này sẽ gây ra tình trạng giảm lượt truy cập và băng thông tham chiếu (lượt truy cập vào website của mình thông qua một số website khác) cho một số fanpage.” Ông Backstrom cho biết trong bài đăng của mình.

Tác động cụ thể về độ phát tán và các thông số khác cho fanpage của bạn sẽ thay đổi tùy thuộc vào thành phần khán giả của bạn. Ví dụ, nếu phần nhiều trong số băng thông tham chiếu của bạn là kết quả của việc mọi người chia sẻ nội dung của bạn, và bạn của họ like cũng như bình luận về nó, sự tác động sẽ có ít ảnh hưởng hơn so với việc phần lớn băng thông của bạn trực tiếp đến từ các bài đăng trên fanpage.”

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ thu nhập 330 tỷ/năm của cô gái SN 1992, nhìn lại những người trẻ Việt 19- 20 tuổi trở thành triệu phú USD từ Facebook, Google

Có vẻ thu nhập khủng của những người trẻ kiếm chục tỷ từ Facebook, Google thường khiến những người ngoại đạo ngỡ ngàng. Trước cô gái sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm, cộng đồng cũng bất ngờ khi một chàng trai 20 tuổi thu nhập 41 tỷ đồng từ các trang mạng xã hội nước ngoài...

Lợi nhuận và tiền mặt Sasco giảm mạnh vì Covid-19, vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn quyết định chia tiền cho cổ đông

Năm 2020, lợi nhuận Sasco là 148 tỷ đồng, giảm gần 70% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, Sasco vẫn chi 80 tỷ đồng tạm ứng cổ tức năm 2020 cho cổ đông.

Câu chuyện kinh doanh

Cô gái Hà Nội sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm cho Google Play và App Store, nộp thuế hơn 23 tỷ đồng

Một cá nhân có hộ khẩu tại Cầu Giấy nhờ viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store đã có tổng thu nhập 330 tỷ đồng trong năm 2020. Cô gái này sinh năm 1992, vừa nộp thuế 23 tỷ đồng.

Dân lập trình kiếm tiền "ngon ơ" như thế nào: Sinh viên năm 3 ĐH Bách khoa Đà Nẵng viết 1 đoạn code trong 2 giờ, kiếm 1.000 USD sau 3 ngày

Công sức viết đoạn mã với cậu sinh viên này không nhiều lắm khi chỉ mất 2h nghiên cứu và code tool, còn lại thời gian là đi PR và tư vấn bán hàng. Sau 3 ngày anh kiếm được 1.000 USD.

Đọc thêm