Báo Pháp viết về những chú gà chân “to khổng lồ”, giá cả nghìn USD của Việt Nam ngay trước Tết Nguyên đán

17/01/2023 14:03 PM | Kinh doanh

Trong bài viết đăng ngày 17/1, Hãng thông tấn AFP của Pháp đã cho bạn đọc thế giới biết về giống và đặc biệt ở Việt Nam, với những chiếc chân “to như viên gạch” và có giá lên tới 2.000 USD.

Báo Pháp viết về những chú gà chân “to khổng lồ”, giá cả nghìn USD của Việt Nam ngay trước Tết Nguyên đán - Ảnh 1.

Tại một trang trại gần Hà Nội, anh Lê Văn Hiền chọn ra con gà tốt nhất trong đàn “gà rồng” của mình. Đây là từ để chỉ những con gà với cặp chân siêu to khổng lồ, giá bán cao ngất ngưởng nhưng lại rất được ưa chuộng ở Việt Nam mỗi dịp tết đến, xuân về.

AFP giới thiệu những con gà với cặp chân sần sùi này có tên là Đông Tảo – địa danh mà chúng được nuôi đầu tiên tại miền bắc Việt Nam. Giá trị nhất của con gà là cặp chân và chúng đặc biệt được những người có điều kiện ở Việt Nam ưa chuộng.

Con gà của anh Hiền có trọng lượng 4kg nhưng riêng cặp chân của nó đã chiếm tơi 1/5 trọng lượng cơ thể. Nó được bán với giá khoảng 150 USD. Tuy nhiên, những con gà to với cặp chân lớn có thể được định giá gấp 10 lần. Thậm chí, còn có cả cuộc thi cho những “hoa hậu” gà Đông Tảo này nhằm tìm ra những con gà có cặp chân vĩ đại nhất.

Không giống như các loại gà được nuôi công nghiệp, những con gà này hoàn toàn được ăn ngô và gạo. Chúng có thể thoải mái di chuyển thay vì bị nhốt trong những chiếc chuồng chật hẹp. Anh Hiền, người có 15 năm kinh nghiệm nuôi gà, nói với AFP: “Gà càng đi lại nhiều thì chúng càng khỏe và cơ bắp lớn hơn. Thịt gà Đông Tảo, với những con nặng tới 10kg, được đánh giá cao nhờ độ dai và ít mỡ”.

Có nhiều cách chế biến gà Đông Tảo như luộc, chiên và hầm. Tuy nhiên, cái ngon nhất của giống gà này chính là những cặp chân. Chân càng to thì sẽ càng ngon và giá trị của chúng cũng được thể hiện qua chính những cặp chân đó.

Gà Đông Tảo hay gà Đông Cảo là một giống gà đặc hữu và quý hiếm của Việt Nam. Đặc điểm nổi bật của loài gà này là cặp chân xấu xí, đô chân to và thô. Khi trưởng thành, gà trống nặng trung bình 4,5kg còn gà mái nặng 3,5kg. Đây là loài gà cổ truyền ở xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Trước đây, chúng thường được dùng để cúng tế hay tiến vua nhưng giờ đây, loài gà này đang được nuôi phục vụ mục đích kinh doanh.

Gà Đông Tảo được mô tả là loài rất khó tính, không quen điều kiện nuôi nhốt. Chính vì thế, trang trại dành cho chúng cũng phải rộng rãi để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Thông thường, quá trình nuôi những con gà này thường kéo dài trong khoảng 12-18 tháng.

Tuy có giá trị kinh tế cao nhưng gà Đông Tảo lại không phải giống có khả năng sinh sản tốt. Chính bởi thế, Nhà nước thậm chí còn triển khai một chương trình nhằm bảo tồn gen thuần chủng của loài này. Trải qua khoảng 3 thập niên nỗ lực bảo tồn và nhân giống, Việt Nam hiện có rất nhiều trại gà Đông Tảo thuần chủng, với khả năng cung cấp ra thị trường hàng chục nghìn con mỗi năm.

Nhờ giá trị kinh tế nên gà Đông Tảo được người dân tại nhiều địa phương của Việt Nam nuôi dưỡng thương phẩm. Với nguồn cung giống thuần chủng, chất lượng của những con gà này vẫn được giữ ở mức tiệm cận nhất so với những con gà được nuôi tại Hưng Yên.

Tham khảo: AFP

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM