Báo nước ngoài viết về việc AirVisual bị tấn công đánh giá 1 sao từ người Việt

08/10/2019 09:09 AM | Thời sự

Ứng dụng đo lường và xếp hạng không khí AirVisual gần đây nhận được quan tâm lớn từ cộng đồng. Tuy nhiên, ứng dụng này vừa mới bị biến mất khỏi hai chợ ứng dụng tại Việt Nam, nguyên nhân đến từ việc bị tấn công đánh giá 1 sao.

Báo nước ngoài viết về việc AirVisual bị tấn công đánh giá 1 sao từ người Việt

Theo hãng tin Reuters, AirVisual là một ứng dụng giám sát chỉ số chất lượng không khí độc lập, vừa trải qua một đợt tấn công phối hợp có chủ đích. Những người tấn công muốn hạ uy tín của ứng dụng này, sau khi nó xếp hạng thủ đô Hà Nội đôi lúc dẫn đầu về mức độ ô nhiễm.

Chất lượng không khí của Hà Nội và một số thành phố lớn của Việt Nam gần đây thường xuyên ở mức tệ hại. Thậm chí, Tổng cục Môi trường đã phải phát đi cảnh báo về chất lượng không khí xuống cấp nghiêm trọng, bụi mịn PM2.5 có nồng độ cao nguy hiểm tới sức khỏe. Yêu cầu người dân hạn chế tham gia các hoạt động ngoài trời, có ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân những ngày thời tiết xấu.

Ô nhiễm đang trở thành chủ đề nóng được quan tâm ở Việt Nam. Số liệu từ AirVisual đôi khi cập nhật Hà Nội lên nhóm thành phố lớn bị ô nhiễm nhất đã gây hoang mang trong dư luận. Phía nhà phát triển ứng dụng đã nói với Reuters: "AirVisual đã phải tiếp nhận những tin nhắn đe dọa và mắng chửi trên các kênh thông tin như Facebook, Apple App Store và Google Play Store".

Chính vì phản ứng tiêu cực đó, họ đã quyết định tạm thời chặn truy cập từ Việt Nam. Chỉ có những người đã tải ứng dụng về từ trước mới có thể tiếp tục sử dụng. Trước khi bị ẩn, ứng dụng đã lọt vào top được tải về nhiều nhất, cũng như xuất hiện trên nhiều phương tiện truyền thông khác.

Cuộc tấn công đánh giá thấp này diễn ra sau khi một Facebooker tên Vũ Khắc Ngọc, là một thầy giáo dạy hóa nổi tiếng và có ảnh hưởng lớn, đăng tải một bài viết dài trên Facebook tố cáo ứng dụng AirVisual đã thao túng dữ liệu về không khí. Mục đích cho hành vi này là để bán máy lọc không khí do công ty mẹ IQair sản xuất.

Báo nước ngoài viết về việc AirVisual bị tấn công đánh giá 1 sao từ người Việt - Ảnh 1.

Sau khi bị tấn công đánh giá 1 sao, AirVisual đã chặn người dùng Việt Nam truy cập

Với gần 350.000 lượt theo dõi, bài đăng của thầy nhanh chóng loa tỏa mạnh mẽ trên cộng đồng. Mặc dù không đưa ra được bằng chứng cụ thể cho luận điểm, thầy đã thúc giục mọi người đánh giá 1 sao hòng hạ thấp uy tín của ứng dụng. Kết quả sau đó là hàng loạt các đánh giá tiêu cực đổ về AirVisual.

AirVisual cho biết dữ liệu của họ đã giúp nâng cao nhận thức về vấn đề chất lượng không khí ở Việt Nam, nhưng điều này cũng biến họ trở thành mục tiêu của một chiến dịch gây mất uy tín công ty. Họ xác nhận đang làm việc với các đối tác để đưa ứng dụng quay trở lại thị trường Việt Nam.

Về phía chính phủ, chất lượng không khí đi xuống đáng báo động thời gian gần đây được công bố là do nhiều nguyên nhân. Từ việc lượng mưa thấp, người dân đốt rơm rạ sau vụ mùa để chuẩn bị cho đợt gieo trồng mới, cho đến đốt bếp than để lấy năng lượng, đều là các tác nhân tiêu cực dẫn đến tình trạng này.

Theo Ambitious Man

VnReview

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bị VieOn kiện vì đơn phương chấm dứt hợp đồng, ước tính thiệt hại tới 45%, MoMo nói gì?

Phía Momo cho rằng đã thực hiện đúng điều khoản hợp đồng và hiện chưa nhận được thông tin khởi kiện từ VieOn.

Câu chuyện kinh doanh

Nokia của thời điểm hiện tại: Bỏ lại ánh hào quang là 'ông vua di động', bán bằng sáng chế 'dạo', thu về 1,7 tỷ USD mỗi năm

Sau khi chịu thất bại thảm hại trước iPhone, "ông vua di động" Nokia vẫn sống khỏe nhưng theo một cách rất khác.

Sở hữu bộ sưu tập siêu xe vài chục tỷ như Rolls Royce Cullinan, Pagani Huayra, Nhựa Long Thành của doanh nhân Minh Nhựa đang lời lãi ra sao?

Dưới sự điều hành của Minh "nhựa", công ty ngày càng làm ăn phát đạt. Số liệu của chúng tôi cho thấy sau 2 năm liên tiếp sụt giảm cả về doanh thu và lợi nhuận, hoạt động kinh doanh của Nhựa Long Thành đã thực sự khởi sắc trong năm 2019.

Câu chuyện kỳ lân 7 tỷ USD Tokopedia đem công nghệ đến với giới kinh doanh bách hóa bình dân: Bài học thành công cho VinShop

Giới phân tích cho rằng việc VinShop xuất hiện và đem công nghệ vào bán lẻ truyền thống có thể đánh giá là nước đi tiên phong táo bạo, khôn ngoan và nếu thành công sẽ đem lại nhiều lợi ích từ độ phủ của VinShop cũng như hệ sinh thái của VinID.

Đọc thêm