Bão nổi lên, chủ lo đối phó còn người làm lăn ra ngủ và bí quyết thành công ai cũng nên nhớ

20/08/2019 07:44 PM | Sống

Thoạt nhìn, ai cũng nghĩ anh người làm này thật lười biếng, nhưng thực ra, ông chủ nào cũng mong có được một nhân viên như vậy.

Bão nổi lên, chủ lo đối phó còn người làm lăn ra ngủ và bí quyết thành công ai cũng nên nhớ

Kỹ năng kỳ lạ từ chàng thanh niên đến xin việc

Ngày xưa có một người chủ sở hữu một mảnh đất rộng lớn dọc bờ biển Đại Tây Dương. Nhưng dù đã dán nhiều thông báo tuyển người trông coi trang trại, dường như vẫn không có ai đến ứng tuyển, dù mức lương khá hậu hĩnh.

Lý do là, người ta ngần ngại khi làm việc dọc vùng Đại Tây Dương, vì ở đây thường xuyên có bão lớn. Những cơn bão thường rất dữ dội và tàn phá cả nhà cửa, cây cối cũng như hoa màu, thậm chí còn có thiệt hại về người nữa.

Cuối cùng, nhiều tháng sau, có một thanh niên trẻ đến xin được làm công việc chăm nom trang trại.

"Anh có kỹ năng hay kinh nghiệm làm việc trong trang trại nào như thế này chưa?", người chủ hỏi chàng trai trẻ.

"Có lẽ kinh nghiệm của tôi thì chưa đủ, nhưng tôi vẫn có thể đánh một giấc thật say khi trời nổi gió", chàng trai đáp lời.

Bão nổi lên, chủ lo đối phó còn người làm lăn ra ngủ và bí quyết thành công ai cũng nên nhớ - Ảnh 1.

Bí quyết của anh người làm là có thể ngủ thật say khi trời nổi gió. (Ảnh minh họa: Internet)


Mặc dù không thấy câu trả lời của anh chàng thuyết phục lắm, nhưng vì chẳng còn ứng cử viên nào nên người chủ đành miễn cưỡng đồng ý nhận người này vào làm. Những ngày đầu, chàng trai làm việc khá tốt, khiến ông chủ rất hài lòng.

Rồi đến một buổi tối nọ, trời nổi giông bão, sấm chớp giật đùng đùng. Ngay khi nghe thấy tiếng gió gầm rú, người chủ trang trại đã ra khỏi giường, với tay lấy cái đèn măng sông rồi đi đến nơi chàng thanh niên đang ngủ.

"Dậy mau, bão đến rồi, hãy cột chặt mọi thứ trước khi chúng bị gió cuốn đi", ông chủ hét lên, tay ra sức lay người thanh niên đang ngủ say như chết.

Nhưng ông chủ không thể ngờ được phản ứng bình tĩnh và lời đáp rõ ràng của chàng trai, "Không, tôi đã bảo ông rồi, tôi vẫn có thể ngủ thật say khi trời nổi gió mà".

Và cái kết không ngờ

Nghe được những lời nói này, người chủ vô cùng tức giận và tự nhủ trước tiên, việc quan trọng là ông sẽ đi kiểm tra và cột chặt mọi thứ lại, sau đó, khi cơn bão qua đi, ông sẽ sa thải kẻ làm việc lười biếng và vô trách nhiệm này.

Bão nổi lên, chủ lo đối phó còn người làm lăn ra ngủ và bí quyết thành công ai cũng nên nhớ - Ảnh 2.

Mặc cho bên ngoài trời mưa bão, chàng trai vẫn có thể ngủ ngon lành. (Ảnh minh họa: Internet)


Thế nhưng, khi ra bên ngoài, ông đã hết sức ngạc nhiên với những thứ mà mình nhìn thấy. Tất cả các đống cỏ khô đã được che lại bằng bạt. Đám gà và bò đều đã được cho vào chuồng chu đáo, tất cả cửa ra vào đều đã được đóng và chặn lại bên ngoài cẩn thận, cửa chớp cũng được bảo vệ kiên cố.

Mọi thứ đã được chuẩn bị kỹ lưỡng đến mức những cơn gió dù dữ dội đến thế nào cũng không thể đe dọa đến nông trang.

Người chủ mỉm cười khi nghĩ lại những lời mà "kẻ lười biếng" vừa nói trong cơn ngái ngủ. Giờ thì ông đã hiểu ẩn ý của chàng trai khi anh khẳng định mình vẫn có thể ngủ ngon khi trời nổi gió. Và thế là, ông cũng quay trở lại giường ngủ, đánh một giấc thật say, chờ cơn bão qua đi.

Lời bàn: Các cụ ta hay có câu, "Nước đến chân mới nhảy", ý chỉ những người chẳng bao giờ có sự chuẩn bị cho những việc trước mắt, chỉ khi xảy ra vấn đề mới cuống quýt tìm giải pháp, nhưng thường thì trong lúc vội vàng như vậy, khó mà có thể có được kết quả tốt.

Thật ra, khi bạn đã có đủ sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, từ kiến thức, đến vật chất và tinh thần, thì dù có phải đón nhận những thử thách đến thế nào trong cuộc đời, bạn cũng sẽ chẳng có gì phải sợ hãi nữa, vì bạn hoàn toàn có thể xử lý được chúng.

Benjamin Disraeli (1804 – 1881), cựu Thủ tướng Anh từng nói, "Bí quyết thành công trong cuộc sống của một người đàn ông, chính là luôn chuẩn bị sẵn sàng để đón nhận cơ hội của mình".

Vậy bạn đã có thể ngủ ngon trước những sóng gió của cuộc đời mình hay chưa?

Theo Thanh Hương

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

CEO HSBC Việt Nam: Dỡ bỏ hầu hết các mức thuế chính thức, nhưng các nước ASEAN lại dựng lên hơn 6.000 rào cản thương mại "ngầm"

Trong khi hầu hết các mức thuế thương mại hàng hóa đã được dỡ bỏ trên khắp Đông Nam Á, hơn 6.000 hàng rào thương mại phi thuế quan trong khu vực lại xuất hiện. "Khu vực đã thành công trong việc loại bỏ hầu như tất cả các mức thuế chính thức; tuy nhiên, thay vào đó, các rào cản thương mại "ngầm" lại xuất hiện", ông Tim Evans - Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam – nhìn nhận.

Vị sếp cho nhân viên nghỉ Tết từ 23 âm: Nhiều lãnh đạo cứ nghĩ nhân viên chỉ nhăm nhăm nghỉ sớm nhưng không phải, khi sếp nhân văn thì người ta cũng đáp lại rất nhân văn!

Theo lý giải của CEO 1Offfice, hành động này xuất phát từ thực tế tình hình kinh doanh cũng như tâm lý của người lao động.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm