Báo Nhật: 61% các quốc gia châu Á vẫn chưa mở cửa đón khách du lịch quốc tế

24/09/2020 08:49 AM | Xã hội

Tờ Nikkei Asian Review cho biết, chính phủ các quốc gia hoặc vùng lãnh thổ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ tiếp tục đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan giữa việc cân bằng nhu cầu kinh tế và vấn đề an toàn sức khỏe.

Theo Nikkei Asian Review, khu vực châu Á là một trong số những khu vực tích cực nhất trong việc đóng cửa biên giới để phòng chống đại dịch Covid-19. Đồng thời, đây cũng là khu vực chậm mở cửa ngành du lịch nhất.

Theo Tổ chức Du lịch Thế giới, tính đến ngày 1/9, có 28 quốc gia và vùng lãnh thổ, chiếm 61% trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương vẫn đóng cửa hoàn toàn đối với khách du lịch nước ngoài.

Con số này vượt xa số liệu ghi nhận ở châu Âu là 17%, châu Mỹ là 41% và châu Phi là 51%.

 Báo Nhật: 61% các quốc gia châu Á vẫn chưa mở cửa đón khách du lịch quốc tế  - Ảnh 1.

Cơ quan này cũng cho biết, các điểm đến khu vực châu Á - Thái Bình Dương phải mất nhiều thời gian để nới lỏng các hạn chế nhằm mở cửa du lịch. Bên cạnh đó, 19 điểm du lịch trong số 27 điểm đóng cửa hoàn toàn xuyên suốt hơn 30 tuần đều thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Từ tháng 6, nhiều quốc gia châu Âu đã nối lại hoạt động du lịch xuyên biên giới nhờ hiệp ước Schengen, sau đó dần cho phép du khách từ các quốc gia không thuộc châu Âu nhập cảnh.

Trong khi đó, các quốc gia châu Á vẫn đóng cửa hoàn toàn, kể cả những thị trường du lịch hàng đầu khu vực với số ca lây nhiễm tương đối thấp như Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia và Việt Nam.

Đáng chú ý, Thái Lan cũng đang tìm cách mở cửa hòn đảo nghĩ dưỡng nổi tiếng Phuket vào đầu tháng tới. Năm ngoái, Thái Lan đã thu hút gần 40 triệu khách du lịch, đóng góp 10% vào GDP Thái Lan. Tuy nhiên, hiện nay việc mở cửa trở lại vẫn không phải là điều chắc chắn.

Tuần trước, Việt Nam đã bắt đầu khôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế đến các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc,... nhưng giới hạn chỉ cho công dân Việt Nam, nhà ngoại giao, doanh nhân, sinh viên và những hành khách ưu tiên khác.

Tương tự, Malaysia cũng là một trong những quốc gia đầu tiên đóng cửa biên giới và khả năng cao sẽ phải đóng cửa du lịch quốc tế đến quý 2 năm sau.

Để "cứu" ngành du lịch, chính phủ nhiều nước có thể phải dựa vào du lịch nội địa để giải quyết tình trạng thiếu hụt, làm dịu đi một phần nhu cầu mở cửa trở lại.

 Báo Nhật: 61% các quốc gia châu Á vẫn chưa mở cửa đón khách du lịch quốc tế  - Ảnh 2.

Nguồn: Tổ chức Du lịch Thế giới

Tuy nhiên, một trong những trở ngại lớn nhất là ngay cả khi tỷ lệ lây nhiễm thấp, việc mở cửa du lịch có thể dẫn đến sự bùng phát trở lại của dịch bệnh, khiến các hệ thống y tế vốn đã yếu lại càng yếu hơn.

Chính phủ các nước sẽ tiếp tục đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan giữa cầu kinh tế và vấn đề an toàn sức khỏe trong ngắn hạn. Tất nhiên, mở cửa biên giới không hoàn toàn cứu vớt được nền kinh tế.

Song Tổ chức Du lịch Thế giới khẳng định các nước có thể bắt đầu mở cửa trở lại loại hình du lịch phổ thông cho khách thăm quan, nghỉ dưỡng theo các hành trình thăm quan thông thường. Mặc dù vậy, chính phủ vẫn phải đảm bảo thiết lập các biện pháp bảo vệ cần thiết để mở lại biên giới.

Tổ chức Du lịch Thế giới đề xuất các nước nên xét nghiệm ngay tại các sân bay và sử dụng ứng dụng để theo dõi khách du lịch nhập cảnh.

Chuyên gia phân tích ngành hàng không, ông Sobiem nhấn mạnh: "Vắc-xin Covid-19 và công nghệ xét nghiệm đã có những tiến triển. Vì vậy, các quốc gia nên cân nhắc mở cửa hoặc tạo ra bong bóng du lịch".

"Tuy vậy, quá trình này sẽ diễn ra rất chậm. Chúng ta cần một quốc gia tiên phong", ông nói thêm.

Cuối cùng, ông kết luận Singapore có thể là một ví dụ điển hình, khi mà du lịch nội địa của quốc gia này không khả quan. "Nếu Singapore thành công trong việc phục hồi du lịch quốc tế sẽ trở thành tấm gương cho các nước nhìn theo".

Q.L

Cùng chuyên mục
XEM