Báo Mỹ: Trung Quốc giàu có, nhưng thích giấu mình để tận dụng thế giới

20/07/2018 11:10 AM | Thời sự

Thu nhập trung bình của người Trung Quốc năm 2017 là gần 9.000 USD, còn rất xa mới cân bằng được với nhóm các quốc gia nằm trong nhóm thu nhập cao. Nhưng điều đó chỉ thể hiện Trung Quốc thực tế rất giàu.

Báo Mỹ: Trung Quốc giàu có, nhưng thích giấu mình để tận dụng thế giới

Suốt 20 năm qua, hầu hết giới doanh nhân nước ngoài đến Trung Quốc đều được rót vào tai thực tế chẳng mấy dễ chịu: Trung Quốc vẫn là một nền kinh tế đang phát triển, nên rất khó có thể đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế cũng như có một nền kinh tế thị trường toàn diện. Lập luận này có vẻ hợp lý vào những năm 90, nhưng tới tận ngày nay, chuyện chẳng có gì tiến triển gì.

Theo Bloomberg, nguyên nhân chính là bởi sự phân hóa rất lớn trong xã hội quốc gia Đông Á này. Khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới vào năm 2001, nước này mới chỉ là nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới và đang trong giai đoạn đầu tái cấu trúc lại các doanh nghiệp Nhà nước để tăng tính cạnh tranh.

Giờ đây, vị thế của Trung Quốc là thứ hai và là nước có giá trị thương mại lớn nhất thế giới, với việc sản sinh ra 115 trong số 500 công ty lớn nhất thế giới theo bảng xếp hạng vào năm 2017. Một nửa dân số Trung Quốc đang sở hữu ít nhất 1 chiếc điện thoại thông minh, được cấp nhiều bằng sáng chế nhất thế giới (từ năm 2015) và là cái nôi của 98 công ty kỳ lân (chỉ đứng sau Mỹ).

Thu nhập trung bình của người Trung Quốc năm 2017 là gần 9.000 USD, tăng gấp 8 lần so với năm 2001, nhưng vẫn còn rất xa mới cân bằng được với nhóm các quốc gia nằm trong nhóm thu nhập cao (khoảng 12.200 USD). Nhưng thực tế, Trung Quốc giàu có hơn thế rất nhiều.

Vượt trên tất cả các quốc gia thuộc nhóm G20, Trung Quốc đã xâm nhập sâu rộng trong chuỗi giá trị toàn cầu, với một thị trường trong nước còn nhiều khoảng trống và số lượng bạn hàng thế giới lớn hơn bất cứ đối thủ nào.

Hơn 200 triệu người Trung Quốc, tập trung chủ yếu ở các khu vực thành thị trung tâm như Bắc Kinh, Thiên Tân, Thượng Hải, hoặc các thành phố ven biển như Giang Tô, Chiết Giang... có thu nhập rất cao. Riêng ở Giang Tô, GDP trung bình của 80 triệu người ở tỉnh này lên tới 17.000 - vượt Argentina, Chile và Hungary. Con số trung bình ở Thâm Quyến - thành phố có 12 triệu dân - là 27.000 USD.

Không chỉ gây nhầm lẫn về mức sống, Trung Quốc còn duy trì một hệ thống thông tin tài chính nằm ngoài sự kiểm soát chung của thế giới. Một mặt, họ sở hữu hệ thống ngân hàng lớn nhất thế giới, thị trường chứng khoán lớn thứ hai, thị trường trái phiếu lớn thứ ba, là nước xuất khẩu ròng lớn nhất thế giới, nhưng Chính phủ vẫn áp dụng các biện pháp bảo hộ trong nước, tránh xa các cuộc chiến cạnh tranh công bằng.

Trong nhóm G20, Trung Quốc được xem là nước kín tiếng nhất, khi các nhà đầu tư nước ngoài bị cấm góp vốn vào rất nhiều lĩnh vực, đặc biệt là công nghệ, dù ba công ty công nghệ lớn nhất của quốc gia này đều đang có khoản đầu tư rất lớn vào ngành điện toán đám mây của Mỹ.

Điều đó có nghĩa là các công ty của Trung Quốc có thể tận dụng cơ hội đầu tư và mở rộng xuất khẩu trên phạm vi toàn cầu, đồng thời tận hưởng thị trường trong nước được bảo vệ đáng kể trước sự xâm nhập từ các đối thủ.

Trong rất nhiều năm, cơ chế này mang tới lợi ích không gì so sánh được cho Trung Quốc. Nhưng giờ đây, khi thế giới bất ổn hơn, Trung Quốc sẽ là nước tổn thương nhiều nhất nếu xảy ra chiến tranh thương mại. Sự bất hợp tác của các thị trường xuất khẩu có thể khiến vị thế mắt xích trong chuỗi giá trị của Trung Quốc giảm dần.

Thách thức chính của Trung Quốc hiện nay là thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, để trở thành một nền kinh tế tiên tiến, đổi mới. Nhưng trên chặng đường ấy, Trung Quốc hiểu rằng họ không thể kỳ vọng mang tới một "xã hội thịnh vượng" cho tất cả mọi công dân của mình; còn thế giới sẽ không thể đặt cược vào sự minh bạch của Trung Quốc.

Theo LT

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Không còn là tin đồn, Tiki và Sendo đã thông báo với cơ quan quản lý về việc sáp nhập

Như vậy thị trường thương mại điện tử Việt Nam sớm muộn cũng sẽ hình thành thế chân vạc giữa 3 thế lực: Shopee, Lazada và Tiki-Sendo.

Không phải lời nói đùa, Be và FastGo sắp sáp nhập để đấu với Grab?

Hai ứng dụng gọi xe nội địa Be và FastGo có thể đàm phán đi đến một thương vụ sáp nhập để phá vỡ sự thống trị của Grab tại Việt Nam, trang tiếng Anh Vietnam Investment Review đưa tin. Liên hệ với sếp Be và FastGo để chứng thực thông tin trên, chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Bảo hiểm Manulife vướng lùm xùm với diễn viên Việt Anh đang kinh doanh thế nào?

Trong 2 năm 2017 và 2018, Manulife Việt Nam báo lỗ sau thuế hơn 3.000 tỷ đồng. Điều này không quá bất ngờ bởi với nguồn lực dồi dào, thành viên Manulife Financial đang theo đuổi chiến lược xâm chiếm thị phần, và bắt đầu có kết quả tích cực trong năm 2019.

Tiết lộ "thu nhập gấp 100 lần" số vốn bỏ ra, 1977 Vlog khẳng định đã đợi đến 9 năm để trở lại đam mê sau cú ngã đầu đời

Thành công nào cũng phải trải qua thất bại và 1977 Vlog cũng không phải ngoại lệ. Tin tưởng vào những giá trị thông điệp mình muốn truyền tải, hai anh em sinh đôi của 1977 Vlog đã đem tình yêu văn học và phim đen trắng của mình vào những clip YouTube triệu view với hy vọng khán giả sẽ hiểu được ước mơ của họ.

Đọc thêm