Báo lãi kỷ lục năm 2021, thu nhập lãnh đạo NXB Giáo dục là bao nhiêu?

03/07/2022 12:17 PM | Kinh doanh

Tổng số tiền NXB Giáo dục dùng để trả lương, thưởng cho 12 người quản lý doanh nghiệp là khoảng 4,5 tỷ đồng, trong năm 2021.

Báo lãi kỷ lục năm 2021, thu nhập lãnh đạo NXB Giáo dục là bao nhiêu?

NXB Giáo dục Việt Nam - đơn vị nắm phần lớn thị phần phát hành sách trên thị trường và do Nhà nước sở hữu 100% vốn mới đây đã có báo cáo kết quả kinh doanh kỷ lục năm 2021 với tất cả các chỉ tiêu kinh doanh đều tăng trưởng mạnh.

Cụ thể, NXB Giáo dục vẫn báo lãi sau thuế 287 tỷ đồng, cao gấp 2,5 lần so với kế hoạch được cơ quan chủ quản là Bộ Giáo dục và Đào tạo giao. Những năm trước, lợi nhuận chỉ bằng khoảng phân nửa con số này, tức dao động quanh 120-150 tỷ đồng.

Với kết quả kinh doanh như vậy, đội ngũ quản lý NXB Giáo dục gồm 12 người đã được trả khoảng 4,5 tỷ đồng tiền lương, thưởng.

Tính đến hết năm 2021, Chủ tịch HĐTV của NXB Giáo dục vẫn là ông Nguyễn Đức Thái. Ông Thái là người nhận mức lương cao nhất, tương ứng hơn 544 triệu đồng và có thêm 120 triệu đồng tiền thưởng. Như vậy, ông Thái trung bình nhận lương 27 triệu đồng/tháng.

Tiếp theo là Tổng Giám đốc kiêm Uỷ viên HĐTV Hoàng Lê Bách nhận mức lương 26 triệu đồng/tháng, tương ứng 538 triệu đồng năm 2021 với mức tiền thưởng là 80 triệu đồng. Uỷ viên HĐTV Phạm Vĩnh Thái nhận lương 23 triệu đồng/tháng và tổng là 425 triệu đồng năm 2021.

Hai Uỷ viên HĐTV còn lại là ông Phạm Văn Thắng và ông Nguyễn Gia Thạch lần lượt nhận lương 173 triệu đồng cho cả năm 2021. Bên cạnh đó, ông Nguyễn Gia Thạch do kiêm nhiệm thêm chức kế toán trưởng nên được nhận thêm 264,6 triệu đồng và 70 triệu đồng tiền thưởng.

Hay như ông Ông Thừa Phú, Phó Chủ tịch HĐTV nhận lương năm 2021 là 289,8 triệu đồng, bằng mức của Uỷ viên TVHĐ Nguyễn Thị Thu Hằng.

NXB Giáo dục đến hết năm 2021 có 5 Phó Tổng Giám đốc. 3 Phó Tổng Giám đốc Lê Hoàng Hải, Phùng Ngọc Hồng Nguyễn Chí Bình đều nhận 463,6 triệu đồng. Còn ông Lê Thành Anh nhận 154,5 triệu đồng, ông Lê Huy nhận 57,9 triệu đồng.

 Báo lãi kỷ lục năm 2021, thu nhập lãnh đạo NXB Giáo dục là bao nhiêu?  - Ảnh 1.

Người có thu nhập cao nhất ở NXB Giáo dục nhận 544 triệu đồng tiền lương và 120 triệu đồng tiền thưởng năm 2021. (Ảnh: NXB Giáo dục)

Năm 2020 trước đó, trong báo cáo lương thưởng, bình quân mỗi người quản lý của nhà xuất bản có thu nhập 44,6 triệu đồng/tháng và nhân viên là 27,6 triệu đồng/tháng. Như vậy, mức thu nhập năm 2021 của đội ngũ quản lý đã giảm đáng kể so với năm 2020. Thậm chí, năm 2019, mức thu nhập bình quân của quản lý lên tới 51 triệu đồng. Mức thu nhập của các nhân viên năm 2021 chưa được nêu trong báo cáo.

Năm vừa qua, NXB này cho biết đã phải triển khai hoạt động sản xuất kinh doanh trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, thách thức. NXB này nhận định tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, bùng phát mạnh nhiều đợt liên tiếp, nhiều địa phương giãn cách trong thời gian dài gây trở ngại cho NXB Giáo dục trong việc triển khai công tác giới thiệu sách, tập huấn giáo viên theo kế hoạch, tiến độ của Bộ Giáo dục và Đào tạo…

Việc triển khai in SGK mới lớp 2, lớp 6 bị động do Bộ Giáo dục phê duyệt sách mẫu chậm 3 tháng so với kế hoạch, cũng gây ra tình trạng "khó khăn chồng khó khăn, rất vất vả" của NXB Giáo dục.

Tình tình hình cạnh tranh trong xuất bản sách giáo khoa ngày càng gia tăng, những thông tin báo chí, dư luận xã hội bất lợi về bản quyền sách giáo khoa, về hoạt động mua sắm vật tư giấy in… cũng là yếu tố tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh của NXB.

NXB Giáo dục Việt Nam do Bộ Giáo dục và Đào tạo đại diện Nhà nước sở hữu 100% vốn, với vốn điều lệ 596 tỷ đồng. Đơn vị này có nhiệm vụ tổ chức biên soạn, biên tập, in ấn, phát hành sách giáo khoa và các ấn phẩm phục vụ giảng dạy, học tập. Doanh nghiệp này đang hoạt động theo mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

Theo Trần Thu Thảo

NĐT

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Vietravel: Tài sản đã thế chấp hết qua 2 năm dịch, sức ép về tài chính rất lớn

Lãnh đạo Vietravel cho biết sau 6 tháng mở cửa, doanh nghiệp đã phục hồi, đạt doanh thu bằng trước dịch. Tài sản đã thế chấp hết qua 2 năm dịch, doanh nghiệp khó tiếp cận các khoản vay. Chủ tịch Vietravel cho rằng mức giảm VAT 2% quá ít, nên quay lại mức giảm 5%.

BizGreen

Chàng sinh viên làm giày tái chế từ túi nilon và chai nhựa

"Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để hồi đáp lại thiên nhiên bằng cách tái chế phế thải và biến chúng thành những sản phẩm hữu ích", Ashay Bhave chia sẻ.

Tổng thống Hàn Quốc ân xá đặc biệt cho "thái tử Samsung"

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã ban hành lệnh ân xá đặc biệt đầu tiên dành cho người thừa kế Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong.

Hé mở Homeliday Group – ‘chủ nợ’ kín tiếng của FLC

Homeliday Group được sáng lập bởi ông Nguyễn Thọ Tuyển và các cộng sự ở BHS Group. Nhắc tới ‘cuộc chơi’ của các cựu sếp Cenland, khó có thể bỏ qua mối hợp tác của nhóm này với FLC và SGI của ông Đặng Thành Tâm.

Đọc thêm