Báo lãi 4 quý liên tiếp, Tesla đủ tiêu chuẩn gia nhập S&P 500

23/07/2020 15:21 PM | Kinh doanh

Sau khi công bố lợi nhuận quý II với kết quả vượt ước tính của các nhà phân tích, cổ phiếu Tesla ngay lập tức tăng 4% sau giờ giao dịch. Theo đó, hãng xe điện đã báo lãi 4 quý liên tiếp và đủ điều kiện gia nhập S&P 500.

Trong cuộc họp báo công bố báo cáo tài chính diễn ra vào rạng sáng ngày 23/7 (giờ Việt Nam), CEO Elon Musk đã thông báo Tesla sẽ xây dựng nhà máy mới ở gần thành phố Austin (Texas). Công ty hiện có kế hoạch sử dụng nhà máy ở Fremont (California) để sản xuất Model S và Model X cho tất cả các thị trường và Model 3, Model Y cho nửa phía Tây của Bắc Mỹ. Ông cho biết, nhà máy ở Texas sẽ được dùng để sản xuất Cybertruck, Semi, Model 3 và Model Y cho nửa phía Đông của Bắc Mỹ.

Dưới đây là những con số mới được báo cáo và dự đoán được tổng hợp bởi Refinitiv:

Lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (ESP): 2,18 USD/cổ phiếu, ước tính là 3 cent/cổ phiếu

Doanh thu: 6,04 tỷ USD, trong khi ước tính là 5,37 tỷ USD

Lợi nhuận ròng: 104 triệu USD (theo tiêu chuẩn GAAP)

Ngoài ra, Tesla cũng báo cáo lợi nhuận dương cho cả năm theo tiêu chuẩn GAAP. Điều này có nghĩa là cổ phiếu của hãng xe điện có thể được cân nhắc để đưa vào rổ chỉ số S&P 500.

Doanh thu bán xe của Tesla giảm 4% so với năm trước, từ 5,38 tỷ USD xuống 5,18 tỷ USD, dù công ty đã sản xuất thêm dòng xe SUV mới là Model Y và khai trương nhà máy mới ở Thượng Hải trong năm vừa qua. Trong quý này vào năm trước, Tesla báo cáo doanh thu "bán chịu" (regulatory credit) đạt 111,2 triệu USD, con số này đã tăng gần gấp 3 lên 428 triệu USD trong năm nay.

CFO Zachary Kirkhorn cho biết Tesla dự kiến doanh thu mảng trên sẽ tăng gấp đôi trong năm 2020 so với năm 2019 và sẽ tiếp tục tăng lên trong một khoảng thời gian chưa xác định. Tuy nhiên, để đạt được lợi nhuận lâu dài, Tesla sẽ phải đặt mục tiêu giảm chi phí sản xuất xe, thu lợi nhuận nhiều hơn từ phần mềm có tên "Full Self-Driving" (tính năng tự lái hoàn toàn). Tính năng này của Tesla – gói hỗ trợ lái xe hiện đại được bán với giá 8.000 USD, cho phép công ty này ghi nhận doanh thu chưa thực hiện trong quý vừa qua là 48 triệu USD.

Báo lãi 4 quý liên tiếp, Tesla đủ tiêu chuẩn gia nhập S&P 500 - Ảnh 1.

Doanh thu của Tesla trong các mảng: sản xuất ô tô; năng lượng và lưu trữ; dịch vụ và khác (đơn vị: tỷ USD).

Ở thời điểm này vào năm ngoái, cổ phiếu Tesla giao dịch quanh mức 260 USD/cổ phiếu, trong khi hiện tại là hơn 1.500 USD/cổ phiếu. Theo đó, Tesla đã trở thành nhà sản xuất ô tô lớn nhất nước Mỹ tính theo vốn hóa.

Tesla đã ghi nhận lợi nhuận dương trong 4 quý liên tiếp. Theo đó, nhà sản xuất xe điện đã đáp ứng đủ tiêu chí của Standard & Poor khi quyết định đưa 1 cổ phiếu vào rổ chỉ số S&P 500. Trả lời phỏng vấn của Bloomberg, Ray McConville – người phát ngôn của S&P Dow Jones Indices, cho biết S&P sẽ không thay đổi thành phần theo mốc thời gian đã lên kế hoạch từ trước và ủy ban sẽ cân nhắc một số yếu tố khác ngoài lợi nhuận.

Trong quý vừa qua, Tesla đã chịu ảnh hưởng lớn bởi tác động của đại dịch Covid-19 và các cuộc biểu tình đòi quyền công dân của nhân viên, khách hàng. Tuy nhiên, nhà sản xuất xe điện vẫn ghi nhận số lượng xe được sản xuất và giao trong quý II tốt hơn dự kiến, đưa giá cổ phiếu liên tiếp lập đỉnh. Chỉ trong tháng 7, cổ phiếu Tesla đã tăng 50% và tăng gấp hơn 3 lần từ đầu năm đến nay.

Tesla đã hứa hẹn với "người hâm mộ" và cổ đông về mẫu xe Tesla Semi – sử dụng loại pin có thể chạy 1 triệu dặm, cùng với đó là xe tải Cybertruck. Ngoài ra, Tesla dự kiến sẽ xuất xưởng 1 triệu xe taxi tự lái đến cuối năm 2020. Tuy nhiên, công ty của tỷ phú Elon Musk đã phải cắt giảm chi phí R&D trong quý II từ 324 triệu USD trong năm ngoái xuống còn 279 triệu USD.

Lục Lam

Cùng chuyên mục
XEM