Báo chí quốc tế ca ngợi chiến tích Hoàng Xuân Vinh

07/08/2016 10:05 AM | Xã hội

23 giây để làm nên lịch sử với phát đạn quyết định, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã mang về cho thể thao Việt Nam tấm HCV Thế vận hội đầu tiên ở nội dung 10 m súng hơi, thành tích khiến báo chí quốc tế cũng phải lên tiếng khen ngợi.

Trong chuyên mục thể thao Olympic, nhật báo Sport (Đức) viết: “Hoàng Xuân Vinh đã giành HCV đầu tiên cho thể thao Việt Nam. Xạ thủ 41 tuổi này đã vượt qua VĐV chủ nhà Felipe Wu Almeida và Pang Wei (Trung Quốc) ở 20 viên đạn cuối cùng để đạt 202,5 điểm”.


Nhật báo Sport (Đức) và bài viết về Hoàng Xuân Vinh

Nhật báo Sport (Đức) và bài viết về Hoàng Xuân Vinh

Nhật báo thể thao uy tín L’Equipe (Pháp) lập tức có bài viết sau đợt bắn chung kết 10 m súng ngắn hơi nam: “Trong ngày chủ nhật 6-8, tại Rio, xạ thủ Việt Nam Hoàng Xuân Vinh đã giành tấm HCV đầu tiên tại một kỳ Thế vận hội mùa hè. Anh đã giành được số điểm 202,5, vượt qua đối thủ người Brazil Felipe Almeida Wu (202,1 điểm) và VĐV Trung Quốc Pang Wei (180,4 điểm)”.

Bài báo cũng nhắc một chút về quá khứ: “Năm 2000 tại Olympic Sydney, Trần Hiếu Ngân đã mang về tấm HCB đầu tiên cho thể thao Việt Nam ở môn taekwondo, nội dung 57kg nữ. Tám năm sau, Hoàng Anh Tuấn mang về tấm HCB tại môn cử tạ ở Olympic Bắc Kinh".


Fanpage của nhật báo LEquipe

Fanpage của nhật báo L'Equipe

Fanpage facebook của nhật báo này cũng nhanh chóng share một ảnh là quốc kỳ Việt Nam kèm dòng trạng thái “Hoàng Xuân Vinh là nhà vô địch Olympic đầu tiên của Việt Nam”, nhận được hơn 12.000 lượt thích và hơn 1.000 lượt chia sẻ.

Website, fanpage của Liên đoàn Bắn súng thế giới (ISSF) cũng đề cập chiến tích lịch sử của Hoàng Xuân Vinh và phát biểu của xạ thủ này tại lễ trao huy chương ở Rio 2016: “Tôi cho rằng đây là một chiến công thực sự, không riêng cho cá nhân tôi mà còn cho cả quê hương, cho tất cả người dân Việt Nam. Tôi hy vọng kết quả hôm nay sẽ là điểm khởi đầu cho thành công trong tương lai của thế hệ xạ thủ trẻ Việt Nam”.


Trang chủ của Liên đoàn Bắn súng thế giới

Trang chủ của Liên đoàn Bắn súng thế giới

Cũng theo ISSF, thành tích của Xuân Vinh với 202,5 điểm được tính là kỷ lục mới Olympic bởi sau Olympic London, mọi thành tích của môn bắn súng thế giới đều được sắp xếp lại. Như vậy, với thành tích giành HCV và lập kỷ lục mới ở Thế vận hội, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng. Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao Nguyễn Ngọc Thiện đã gửi thư chúc mừng, thưởng nóng 60 triệu cho Xuân Vinh, 20 triệu cho HLV trưởng Nguyễn Thị Nhung và 20 triệu cho chuyên gia Hàn Quốc.


Khẩu súng của Hoàng Xuân Vinh sẽ được đưa vào Bảo tàng thể thao Việt Nam?

Khẩu súng của Hoàng Xuân Vinh sẽ được đưa vào Bảo tàng thể thao Việt Nam?

Ngoài ra, theo quy định và mức thưởng được các mạnh thường quân treo trước giờ lên đường, tấm HCV bắn súng sẽ mang về cho Hoàng Xuân Vinh trên dưới 3 tỉ đồng. Thậm chí còn có ý kiến từ cộng đồng mạng, đề nghị Bộ Quốc phòng phong quân hàm tướng cho đại tá quân đội Hoàng Xuân Vinh vì đóng góp to lớn của anh cho thể thao Việt Nam gần một thập kỷ qua.


Chiến công hiển hách của Hoàng Xuân Vinh trên đấu trường thế giới

Chiến công hiển hách của Hoàng Xuân Vinh trên đấu trường thế giới

Theo Đào Tùng - Ảnh: Reuters

Cùng chuyên mục
XEM