Bão cấp 10 đổ vào đất liền gây ra mưa lớn, bạn sẽ có thể mắc chứng bệnh mà 95% những người xung quanh bạn từng bị

19/09/2017 18:27 PM | Sống

Theo một khảo sát của Đại học danh tiếng tại Nhật Bản thì có 95% số người được hỏi cảm thấy đau đầu khi những cơn mưa lớn sắp đến.

Cơn bão Dokuri - Cơn bão số 10 có độ mạnh kỷ lục tới cấp 12 - đã bắt đẩu đổ bộ vào đất liền các tình miền Trung và Đồng bằng sông Hồng. Cơn bão này sẽ kéo theo rất nhiều cơn mưa nặng hạt trải trên diện rộng các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ.

Những cơn mưa này cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, kể cả khi bạn đã 'yên vị' ở trong nhà để tránh bão. Sự thật là theo một khảo sát của Đại học Toshiyaba tại Hachi, Nhật Bản thì có 95% số người được hỏi cảm thấy đau đầu khi những cơn mưa lớn sắp đến.

Cũng theo một nghiên cứu mới đây của tạp chí Neurology, trời mưa và sấm sét kéo dài sẽ dẫn đến khí áp giảm xuống, qua đó gây ra triệu chứng của bệnh đau đầu kinh niên.

Cụ thể, nhóm các nhà khoa học tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess, Boston (Mỹ) với trưởng nhóm là bác sĩ nội khoa Kenneth Mukumal đã tiến hành một nghiên cứu trên những người mắc chứng đau đầu kinh niên ở khu vực Boston, tiểu bang Massachusetts, Mỹ.

Thời gian nghiên cứu được lấy đủ dài là từ năm 2000 đến 2007 và với mẫu quan át là 7.000 người mắc chứng đau đầu khiến cho kết quả nghiên cứu trở nên tăng độ đáng tin cậy. Đồng thời, họ cũng đồng thời so sánh với dữ liệu của Sở Khí tượng Quốc gia và để phân tích về những mối liên quan.

Kết quả cho thấy khi nhiệt độ, độ ẩm, áp suất không khí thay đổi - những điều xảy ra khi trời mưa - thì chỉ trong vòng 24 giờ, số bệnh nhân đến bệnh viện vì triệu chứng đau đầu có chiều hướng gia tăng.

Giải thích về vấn đề này, các nhà khoa học trong nhóm giải thích rằng mưa giông sẽ ở thường xảy ra ở những vùng khí áp thấp. Việt Nam chính là một ví dụ điển hình của giải thích trên. Từ đó, áp suất không khí thấp sẽ dẫn đến các hiện tượng thời tiết bất ổn khác gây ảnh hưởng sức khỏe con người, theo Cơ quan dự báo thời tiết quốc gia Met Office (Anh).

"Khi nhiệt độ tăng khoảng 5 độ C, nguy cơ đau đầu tăng lên 7,5%, và mỗi lần khí áp kế giảm 5mm thì nguy cơ đau đầu cũng tăng trung bình 6%" - Báo cáo của nhóm viết.

Ông Mukamal cũng nhận định: Nghiên cứu cho thấy, một trong những nhân tố chính gây ra tình trạng đau đầu là sự thay đổi của môi trường, xác thực là thay đổi môi trường bên ngoài có ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta, cũng có thể ảnh hưởng đến nhiều người”

Nói thêm, vị trưởng nhóm nghiên cứu nhận định thêm về một số thời tiết ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Đó là việc nhiệt độ tăng cũng sẽ khiến huyết áp cơ thể giảm, từ đó sẽ hạn chế máu lưu thông lên não của bạn. Trong khi đó, áp lực khí giảm đi cũng sẽ làm tăng sự chênh lệch áp suất giữa các xoang trên mặt và không khí bên ngoài và gây ra tình trạng đau đầu.

Như vậy, chúng ta đã biết nguyên nhân vì sao khi trời mưa to, nhiều người sẽ bị đau đầu. Tuy đã phát hiện ra nguyên nhân này nhưng đáng tiếc chúng ta không thể thay đổi do chuyện trời mưa dẫn đến áp suất không khí giảm xuống là một yếu tố khách quan.

Bạn sẽ chỉ có thể tìm cách hạn chế tác hại của 'đau đầu vì trời mưa', bởi trời mưa là yếu tố khác quan. Ví dụ, bạn có thể kịp thời uống thuốc giảm đau, hoặc nếu tình trạng nặng thì có thể đến bệnh viện.

Phan Lê

Cùng chuyên mục
XEM