Báo cáo Thủ tướng thử nghiệm máy bay phun thuốc diệt châu chấu sa mạc

28/07/2020 10:58 AM | Xã hội

Trong báo cáo gửi Thủ tướng vào hôm nay (27/7), Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) khẳng định, châu châu sa mạc chưa có mặt tại Việt Nam. Tới đây, Bộ Quốc phòng sẽ thử nghiệm 3 máy bay có người lái và nhiều máy bay không người lái diễn tập phun thuốc trừ châu chấu.

Ngày 27/7, Bộ NN&PTNT có báo cáo Thủ tướng về tình hình dịch chấu chấu tre lưng vàng và châu châu sa mạc.

Theo Bộ NN&PTNT, thời gian qua Bộ tiếp tục hợp tác, trao đổi thông tin với Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO), Trung Quốc để theo dõi tình hình châu chấu sa mạc trên thế giới. 

 Đến nay châu chấu sa mạc vẫn phát sinh, gây hại ở các nước khu vực Đông Phi (Kenya, Ethiopia, Somalia…), bán đảo Ả Rập (Arab Saudi, Yemen, Oman…) và Tây Á (Ấn Độ, Pakistan, Iran…) và đang có xu hướng giảm mật độ vì chúng quay về nơi sinh sản hàng năm. Hiện tích châu chấu sa mạc gây hại ở các nước nói trên lên tới gần 400.000 ha cây trồng nông lâm nghiệp và đồng cỏ.

Bộ NN&PTNT khẳng định, cho đến nay châu chấu sa mạc chưa xâm nhập vào lãnh thổ Việt Nam. Về các kịch bản ứng phó với châu chấu sa mạc, Bộ NN&PTNT cho biết, đang phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ KH&CN để triển khai các phương án.

Cụ thể, Bộ NN&PTNT yêu cầu Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) phối hợp với Cục Cứu hộ Cứu nạn (Bộ Quốc phòng) phối hợp xây dựng phương án giám sát, phòng chống châu chấu sa mạc.

Theo đó, từ đặc điểm hình thái, sinh học và tập tính cơ bản của châu chấu sa mạc, hai bên sẽ phối hợp xây dựng phương án thử nghiệm máy bay phun thuốc BVTV, trong đó khoảng 3 máy bay có người lái và nhiều máy bay không người lái trừ châu chấu.

Bộ NN&PTNT sẽ làm việc với Bộ KH&CN đề xuất nhiệm vụ khẩn cấp quốc gia nghiên cứu biện pháp giám sát và phòng trừ châu chấu sa mạc. Nội dung tập trung nghiên cứu công nghệ giải đoán ảnh viễn thám, ảnh vệ tinh, khí tượng toàn cầu để xác định các đàn châu chấu ở châu Phi, Tây Á nhằm giám sát sự di chuyển và dự báo, cảnh báo trước khi xâm nhập Việt Nam. 

 Bên cạnh đó, nghiên cứu các biện pháp phòng trừ châu chấu tại Việt Nam, trong đó (sử dụng châu chấu tre lưng vàng khi nghiên cứu).

Phát triển phần mềm giám sát châu chấu trên toàn quốc cũng như tập huấn, hướng dẫn sử dụng phần mềm và biện pháp phòng trừ, ứng phó ngay nếu châu chấu sa mạc xâm nhập vào lãnh thổ Việt Nam.

Báo cáo Thủ tướng thử nghiệm máy bay phun thuốc diệt châu chấu sa mạc - Ảnh 1.
 Diện tích châu chấu sa mạc gây hại ở các nước châu Phi, Tây Á... tới gần 400.000 ha cây trồng nông lâm nghiệp và đồng cỏ.

Về châu chấu tre lưng vàng, báo cáo Thủ tướng, Bộ NN&PTNT cho biết, đến nay loại châu chấu này đã gây hại chủ yếu tại 8 tỉnh là Sơn La, Điện Biên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Phú Thọ, Quảng Ninh và Thanh Hóa.

Diện tích nhiễm châu chấu tre lưng vàng gây hại từ đầu năm đến nay gần 280 ha (thấp hơn trên 560 ha so với cùng kỳ năm trước), chủ yếu trên tre luồng và một phần nhỏ diện tích cây ngô.

Đáng lưu ý , từ tháng 6 đến tháng 7, châu chấu tre lưng vàng có hiện tượng di trú từ Trung Quốc, Lào vào Việt Nam. Cụ thể, hồi đầu tháng 6/2020 châu chấu tre lưng vàng di trú từ Lào sang địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

 Từ ngày 20/7, loài châu chấu này di trú từ Trung Quốc sang Điện Biên, diện tích nhiễm khoảng 60 ha. Tuy nhiên, từ ngày 23/7 đến nay không còn châu chấu, do chúng lại bay trở lại Trung Quốc. 

 Theo Bộ NN&PTNT  thời gian qua, hầu hết các địa phương đã chủ động điều tra phát hiện và phòng trừ châu chấu tre lưng vàng hiệu quả, không để gây hại trên diện rộng. 

 Các địa phương giáp biên giới tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng của Trung Quốc, Lào để nắm bắt thông tin và hợp tác trong việc phối hợp phòng trừ châu chấu tre lưng vàng, lưu ý cập nhật vấn đề di trú của các đàn châu chấu qua lại hai bên để có biện pháp phòng chống kịp thời. 

Phạm Anh

Cùng chuyên mục
XEM