Báo Anh: Đây là cách Việt Nam nghiền nát làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 2

29/09/2020 14:15 PM | Xã hội

Trang Telegraph nhận định, Việt Nam đã dập dịch bằng những chiến lược hiệu quả một cách khủng khiếp.

*Bài viết thể hiện quan điểm của Michael Tatarski - phóng viên Telegraph, trang báo uy tín từ Anh Quốc.

Ngày 24/7, Việt Nam trải qua ngày thứ 99 không có bất kỳ ca nhiễm virus corona nào trong cộng đồng. Dù biên giới vẫn đóng cửa, chỉ cho phép một số chuyến bay đặc biệt từ nước ngoài trở về, cuộc sống của người dân khi đó gần như đã trở lại bình thường một cách toàn diện so với thế giới. Du lịch trong nước tái mở cửa, nhà hàng quán bar đông đúc, trong khi lệnh giãn cách xã hội hoàn toàn chấm dứt.

Nhưng chỉ 1 ngày sau, Bộ Y tế đã thông báo xuất hiện một ca nhiễm mới trong cộng đồng tại Đà Nẵng - thành phố lớn thứ 3 của Việt Nam.

Báo Anh: Đây là cách Việt Nam nghiền nát làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 2 - Ảnh 1.

Khử khuẩn xe bus hàng không tại Việt Nam (Ảnh: Reuters)

Nguồn gốc của ca lây nhiễm này ngay cả đến bây giờ vẫn còn là một ẩn số, bởi tất cả những ca nhiễm trong vòng 3 tháng trở lại đều là trường hợp trở về từ nước ngoài và lập tức bị cách ly 14 ngày. Nhưng dù nguồn gốc có đến từ đâu, sự thật là ca nhiễm ấy cho thấy có một ổ dịch ở Đà Nẵng, và nó lây lan rất nhanh. Chỉ trong vòng vài tuần, nhà chức trách phát hiện hàng trăm ca nhiễm mới tại thành phố này, chủ yếu tập trung ở bệnh viện. Từ một quốc gia chưa có ca tử vong nào, 35 người đã ra đi mãi mãi.

Cách dập dịch hiệu quả đến khủng khiếp

Những ngày sau đó, các ca nhiễm mới liên tục được phát hiện tại 15 thành phố và tỉnh thành khác, bao gồm thủ đô Hà Nội và TP.HCM. Nhưng lần này, Việt Nam không hành động giống như cũ. Hồi tháng 3/2020, khi Việt Nam đối mặt với đợt dịch đầu tiên, lệnh cách ly xã hội toàn quốc nhanh chóng được ban hành. Còn giờ, Việt Nam quyết định giải quyết một cách cục bộ hơn, nhằm tránh tổn hại quá lớn cho nền kinh tế.

Đà Nẵng khi đó được đặt dưới lệnh phong tỏa nghiêm ngặt nhất. Các tuyến đường, phương tiện đến và rời khỏi thành phố bị chặn hoàn toàn. Gần như toàn bộ doanh nghiệp đều đóng cửa. Dẫu vậy ở các khu vực khác, mọi thứ vẫn mở cửa tương đối bình thường.

Báo Anh: Đây là cách Việt Nam nghiền nát làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 2 - Ảnh 2.

Tại Hà Nội và TP.HCM, các quán bar, karaoke và vũ trường phải đóng cửa. Một lần nữa, đeo khẩu trang nơi công cộng trở thành bắt buộc, trong khi việc tụ tập đám đông trên 30 người bị cấm. Dẫu vậy, các hoạt động thường ngày gần như không có gì thay đổi.

Cùng lúc đó, xét nghiệm diện rộng được áp dụng, dành cho bất kỳ ai trở lại từ Đà Nẵng trước khi lệnh cách ly được ban hành. Hàng chục ngàn người được xét nghiệm, mọi ca nhiễm mới nhanh chóng được cách ly và lần vết lây nhiễm quyết liệt. Đây cũng là chiến thuật mà Việt Nam đã sử dụng từ đợt dịch đầu tiên, và nó tỏ ra hiệu quả đến khủng khiếp.

Một trong những yếu tố then chốt trong chiến lược của Việt Nam, đó là truyền thông đại chúng. Bộ Y tế liên tục gửi tin nhắn đến mọi đầu số trong nước, đưa ra những lời khuyên và cảnh báo về sức khỏe.

Báo Anh: Đây là cách Việt Nam nghiền nát làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 2 - Ảnh 3.

Đến thời điểm cuối tháng 8, những gì Việt Nam làm đã thu được trái ngọt. Việc phong tỏa Đà Nẵng và làm xét nghiệm quyết liệt đã làm chậm lại quá trình lây lan của dịch bệnh. Và giờ lại một lần nữa, Việt Nam trải qua 3 tuần không có bất kỳ ca nhiễm mới nào trong cộng đồng, nghiền nát được đợt dịch mới.

Du lịch trong nước đến Đà Nẵng lại được khôi phục. Doanh nghiệp ở những thành phố lớn cũng trở lại bình thường. Kết thúc đợt dịch thứ 2, Việt Nam có tổng cộng 1069 ca nhiễm, tăng hơn gấp đôi từ 417 ca vào ngày 24/7. Hiện tại, chỉ còn 40 người đang nhiễm bệnh trên phạm vi toàn quốc, và sự tự tin đã quay trở lại trong cộng đồng.

Giờ đây, Việt Nam có thể tự hào là một trong những quốc gia nghiền nát được làn sóng Covid-19 thứ 2 một cách thành công nhất.

Nguồn: Telegraph

JD

Từ khóa:  đeo khẩu trang
Cùng chuyên mục
XEM