Bank of America đưa ra lời khuyên đầu tư khi bất ổn địa chính trị xảy ra: "Nên mua chứ không nên bán!"

11/03/2022 21:50 PM | Kinh doanh

Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên thế giới, Bank of America đã đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư dựa trên lịch sử.

Trong lịch sử, các cú sốc địa chính trị, chẳng hạn như việc Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, là cơ hội để mua vào vì thị trường chứng khoán thường sẽ tăng trở lại ngay sau đó, theo Bank of America. Các cú sốc như vậy thường thúc đẩy sự sụt giảm khoảng 7% đến 8% đối với S&P 500. Trong tình hình căng thẳng hiện tại ở Ukraine, chỉ số này khoảng 9% so với mức đỉnh cho đến nay, theo các nhà phân tích.

Các nhà phân tích của BofA đã đưa ra lời khuyên: "Những cú sốc không có quy tắc cơ bản và những vấn đề có liên quan trong dài hạn thường mang lại cơ hội mua: thị trường sẽ phục hồi hoàn toàn trong vòng ba tháng". Họ cho biết đợt điều chỉnh hiện tại đã đi qua, với mức điều chỉnh trung bình xảy ra mỗi năm một lần và kéo dài khoảng 54 ngày trước khi phục hồi 10%.

Việc bán tháo trong bối cảnh bất ổn gia tăng có thể khiến các nhà đầu tư bỏ lỡ sự phục hồi của thị trường, vì vậy ngân hàng khuyến nghị áp dụng thời gian dài hơn. BofA nói: "Tóm lại, lịch sử cho chúng ta biết rằng khi địa chính trị bất ổn thì nên được mua chứ không nên bán".

Nhưng cũng có những người khác đã đưa ra lời khuyên trái ngược. Ví dụ, nhà kinh tế hàng đầu Mohamed El-Erian khuyến nghị nhà đầu tư không nên mua với mức giảm hiện tại. Ông nói rằng các nhà đầu tư nên thận trọng trong khi thị trường biến động, và bối cảnh đầu tư sẽ còn rất khó đoán chừng nào ông Putin vẫn chưa rút quân đội khỏi Ukraine.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã liên tục mua vào kể từ ngày đầu tiên Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine. Trước đó, Bank of America cho biết điều này báo hiệu sự tích cực cho thị trường.

Theo Linh Chi

Cùng chuyên mục
XEM