Bằng chứng đợt dịch 4 diễn biến cực nhanh và phức tạp: Lây tới tận F5, trải qua 5 chu kỳ chỉ trong thời gian ngắn

10/05/2021 07:22 PM | Thời sự

TS Nguyễn Thu Anh, Giám đốc Viện Nghiên cứu Y khoa Woolcock Việt Nam cho biết, dựa trên số liệu công bố ca bệnh của Bộ Y tế, chuỗi lây nhiễm trong 2-3 tuần trong nước đã lây tới 5 chu kỳ.

Bằng chứng đợt dịch 4 diễn biến cực nhanh và phức tạp: Lây tới tận F5, trải qua 5 chu kỳ chỉ trong thời gian ngắn

Theo thống kê của Bộ Y tế, số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến trưa 10/5 đã lên tới 442 trường hợp, ghi nhận tại 26 tỉnh và địa phương có ca mắc cộng đồng.

Trao đổi với TS. Nguyễn Thu Anh, Giám đốc Viện Nghiên cứu Y khoa Woolcock Việt Nam, tiến sĩ cho biết đợt dịch lần thứ 4 này của Việt Nam đang diễn biến cực kỳ nhanh và phức tạp. Số lượng ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng lớn và tăng nhanh chóng, nằm rải rác ở nhiều địa phương và đặc biệt là các ổ dịch lại liên quan đến các dịch vụ vui chơi giải trí khó truy vết, hoặc xảy ra tại các buổi liên hoan, đám tiệc lớn...

Bằng chứng đợt dịch 4 diễn biến cực nhanh và phức tạp: Lây tới tận F5, trải qua 5 chu kỳ chỉ trong thời gian ngắn - Ảnh 1.

Chuỗi lây truyền tới F5.


Bằng chứng đợt dịch 4 diễn biến cực nhanh và phức tạp: Lây tới tận F5, trải qua 5 chu kỳ chỉ trong thời gian ngắn - Ảnh 2.

Chuỗi lây truyền cụ thể theo ca bệnh.

Dựa trên số liệu công bố ca bệnh của Bộ Y tế, chuỗi lây nhiễm trong 2-3 tuần trong nước đã lây tới 5 chu kỳ.

Theo TS. Thu Anh, F0 được cho là ca nhập cảnh. Ví dụ, tại chùm ca bệnh chuyên gia người Ấn Độ, Nhóm chuyên gia người Trung Quốc hoặc trường hợp bệnh nhân 2899 tại Hà Nam hết thời gian cách ly tập trung về nhà thì dương tính với SARS-CoV-2.

F1: Người dân trong cộng đồng bị nhiễm từ ca nhập cảnh và vào khám chữa bệnh tại BV Bệnh Nhiệt đới trung ương 2, ví dụ BN 3055 ghi nhận tại tỉnh Bắc Ninh: Bệnh nhân nam, 34 tuổi, địa chỉ tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh; là bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

F2: Ca bệnh 3054 ghi nhận tại tỉnh Bắc Ninh: Bệnh nhân nam, 48 tuổi, địa chỉ tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh; Ca bệnh 3057 (BN3057) ghi nhận tại tỉnh Bắc Ninh: Bệnh nhân nữ, 45 tuổi, địa chỉ tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

F3: Ca bệnh 3147 (BN3147) ghi nhận tại tỉnh Bắc Ninh, nam, 48 tuổi.

F4: Ca bệnh 3273 (BN3273): Bệnh nhân nam, 64 tuổi, địa chỉ tại thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình; là F1 của BN3147.

F5: Ca bệnh 3393 (BN3393): Bệnh nhi nam, 2 tuổi, địa chỉ tại thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình; là F1 của BN3273, BN3274.

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, TS. Thu Anh cho rằng thời điểm vàng để chặn đứng đợt dịch này đang ngắn lại. Bên cạnh việc tuân thủ 5K, giãn cách xã hội tạm thời là cách hiệu quả để cắt đứt chuỗi lây truyền, giảm số ca bệnh và các ca tiếp xúc, giúp cho các cán bộ phòng dịch kịp thời triển khai các biện pháp truy vết và cách ly, đồng thời giảm tải cho các bệnh viện và khu cách ly.


Theo Ngọc Minh

Doanh nghiệp & Tiếp thị

Từ khóa:  covid-19
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO DN 500.000 tỷ đồng ở nhà cấp 4: Nói thẳng là tôi chẳng có tiền!

Nguyễn Vũ Quốc Anh cho biết anh chỉ có chất xám, không có tiền. CEO doanh nghiệp 500.000 tỷ thừa nhận trước đây làm vị trí nhỏ, nhưng may mắn học hỏi từ các sếp, và hay được đi nói chuyện cùng các CEO...

Hãy tận hưởng khi còn có thể, cốc cà phê bạn mua có thể sắp tăng giá nhiều lần vì siêu lạm phát

Những thứ đơn giản như cốc cà phê hàng ngày của bạn có thể sắp tăng giá mạnh.

CEO 8x lấy 500.000 tỷ đồng từ đâu? Câu trả lời là "xin anh Hai, anh Ba mỗi người vài tỷ đô"

Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh cho biết có nhiều nguồn để huy động cho con số 500.000 tỷ đồng. Một trong số đó là xin đầu tư từ các doanh nghiệp lớn của Việt Nam, mỗi nơi vài tỷ đô.

Elon Musk rao bán căn nhà cuối cùng, quyết sống đời ở thuê

Elon Musk nói: "Sự giàu có khiến người ta cảm thấy chán nản. Sau khi bán tài sản, những người khác sẽ không còn công kích và tôi sẽ đi thuê nhà".

Đọc thêm