Bảng Anh rớt giá xuống mức thấp nhất mọi thời đại sau động thái của chính phủ

26/09/2022 16:58 PM | Kinh tế vĩ mô

Ngày 26/9, bảng Anh mất gần 5% giá, xuống mức thấp nhất mọi thời đại, khi giới đầu tư quay lưng với đồng tiền này vì kế hoạch tài khóa của chính phủ mới đe dọa sẽ kéo căng sức chịu đựng ngân sách.

Đồng tiền này giảm 4,85% xuống mức thấp chưa từng có: 1,0327 USD, sau đó ổn định quanh mức 1,05405USD.

Trước đó, giá đồng bảng đã giảm 3,6% hôm 23/9, sau khi tân Bộ trưởng Tài chính Kwasi Kwarteng công bố kế hoạch giảm thuế lịch sử, bằng việc tăng vay nợ với mức lớn nhất kể từ năm 1972.

“Đồng bảng bị chèn áp hoàn toàn. Các nhà đầu tư đang chờ phản ứng từ Ngân hàng Trung ương Anh. Họ nói rằng điều này không bền vững”, Chris Weston, giám đốc nghiên cứu của sàn đầu tư trực tuyến Pepperstone, đánh giá.

Các nhà đầu tư và chuyên gia kinh tế cho rằng chính phủ của tân Thủ tướng Liz Truss đang đánh mất uy tín về tài chính khi đưa ra một kế hoạch như vậy chỉ 1 ngày sau khi Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Thông báo của Bộ trưởng Kwarteng đánh dấu bước thay đổi lớn trong chính sách tài chính của Anh, trở lại với học thuyết kinh tế Thatcher và Reagan trong những năm 1980 mà những người chỉ trích cho là quay lại với kinh tế học “nhỏ giọt”.

Kế hoạch mới sẽ khiến Chính phủ Anh phải vay thêm 72 tỷ bảng trong 6 tháng tới.

Ngày 23/9, lợi suất trái phiếu Chính phủ Anh tăng với tốc độ mạnh nhất tính theo ngày trong hơn 3 thập kỷ, khi lợi suất của trái phiếu kỳ hạn trên 5 năm tăng nửa điểm.

Đồng euro cũng xuống mức thấp nhất trong 20 năm so với đô la Mỹ do lo ngại nguy cơ suy thoái, khi cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu dự kiến sẽ trở nên trầm trọng hơn trong mùa đông tới.

Đồng đô la Mỹ tiếp tục tăng giá so với yen Nhật sau cú sốc tuần trước, khi Chính phủ Nhật mạnh tay can thiệp. Các nhà đầu tư tiếp tục khai thác sự tương phản giữa chính sách quyết liệt của với chính sách duy trì kích thích của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản.

“Tình hình không lạc quan ở Anh càng thúc đẩy đô la Mỹ, khiến đô la Mỹ tiếp tục tăng giá trong tuần này. Nếu cảm giác về khủng hoảng kinh tế thế giới tăng lên, đồng đô la Mỹ sẽ càng tăng giá”, Joseph Capurso, trưởng bộ phận kinh tế học quốc tế tại ngân hàng Commonwealth Bank of Australia, viết trong một báo cáo.

Theo Bình Giang

Cùng chuyên mục
XEM