Bán vàng chạy theo ‘sốt đất’, nhà đầu tư lâm cảnh ‘tiến thoái lưỡng nan’

24/11/2021 10:10 AM | Kinh doanh

Khi thị trường bất động sản trở nên “sốt nóng”, không ít người toan tính lao vào “lướt sóng” ôm mộng lãi tiền tỷ. Tuy nhiên, việc chạy theo sốt đất không ít người bị vỡ mộng, thậm chí lâm cảnh tiến thoái lưỡng nan.

Cơn sốt khiến giá đất tăng phi mã tại nhiều địa phương đầu năm 2021 đã thúc đẩy sự ra đời của không ít những F0 - nhà đầu tư mới tham gia thị trường bất động sản. Những F0 này có khả năng săn tìm và đầu tư nhiều hơn nhưng chính họ cũng nhận trái đắng từ đầu tư cao hơn những người có kinh nghiệm.

Theo anh Nguyễn Văn Đạo (Cầu Giấy, Hà Nội), đầu năm 2021 giá đất tăng cao, bạn bè anh tranh nhau đi xem, mua đất. Vì thấy mọi người kiếm tiền từ bất động sản dễ dàng, anh Đạo đã bán hết 25 lượng vàng để chạy theo “cơn sốt” đất.

Anh Đạo kể: “Thời điểm đầu năm, giá đất tại nhiều địa phương tăng phi mã, nhiều bạn bè của tôi cũng giàu lên vì đất, tôi thì làm công việc văn phòng thôi nên cũng không có kinh nghiệm đầu tư gì. Thầy mọi người dễ kiếm tiền, nên tôi cũng bán hết 25 lượng vàng để đi mua đất”.

Khi đó, anh Đạo bán 25 lượng vàng với mức giá 54 triệu đồng/lượng, tổng được 1,35 tỷ đồng. Sẵn tiền trong tay, anh bắt đầu tìm hiểu về thị trường bất động sản tại Bắc Giang.

lời môi giới tư vấn thì khu vực Hiệp Hòa (Bắc Giang) giá đất liên tục biến động trong 2 năm nay, chưa ai đầu tư vào khu vực này mà thua lỗ. Thậm chí, có người mới đầu tư chỉ 1 tháng đã lãi 400 - 500 triệu đồng.

“Thực tình, tới tận nơi xem đất, tôi thấy rất đông người mua bán. Nghĩ rằng thị trường này đang có tính thanh khoản rất tốt nên đầu tư sẽ nắm được phần thắng. Hơn nữa, khi đó tình hình dịch bệnh cũng đã ổn định, đất lại đang nóng sốt nên tôi nghĩ sẽ thuận lợi”, anh Đạo nói.

Sau nhiều lần đi lại, anh Đạo đã chốt mua lô đất rộng 200m2, với giá 12 triệu đồng/m2, tổng 2,4 tỷ đồng, trong đó hơn 1 tỷ đồng là anh Đạo đi vay. Vừa mua xong 2 tuần, đã có người trả chênh 200 triệu đồng.

Tưởng rằng sẽ có thể lãi thêm, tuy nhiên, mọi tính toán của nhà đầu tư này đều đổ vỡ khi các cơ quan chức năng vào cuộc để ngăn chặn sốt đất . Cộng thêm dịch bệnh Covid-19 tiếp tục bùng phát, Bắc Giang trở thành tâm dịch của cả nước thời điểm đó, dẫn đến thị trường bất động sản bị chững lại. Khiến mảnh đất của anh Đạo khó thanh khoản.

“Thực tế thời điểm đó, đất tại Bắc Giang dẫn dễ thanh khoản, nhưng sau khi dịch bệnh bùng phát và lan rộng ra nhiều tỉnh thành khác khiến thị trường bị chững lại. Đến nay, giá đất tại Bắc Giang vẫn không có biến động, thậm chí có người còn phải cắt lỗ”, nhà đầu tư này nói.

 Bán vàng chạy theo ‘sốt đất’, nhà đầu tư lâm cảnh ‘tiến thoái lưỡng nan’ - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản Bắc Giang những tháng đầu năm là khu vực "sốt nóng".

Theo anh Đạo tính toán, thời điểm vừa qua giá vàng đã có lúc lên tới 62 triệu đồng/lượng. Nếu so sánh với thời điểm anh bán vàng thì 25 lượng vàng đó anh đã lỗ 200 triệu đồng. Bên cạnh đó, anh vẫn phải trả lãi đều hàng tháng số tiền hơn 1 tỷ đồng anh vay mua đất.

“Bây giờ giá đất không biến động, tình hình thanh khoản cũng không sôi động như trước nên nếu muốn bán nhanh thì phải cắt lỗ, như vậy tôi vừa lỗ tiền bán vàng, vừa lỗ tiền đất và mất tiền trả lãi. Đúng thật tôi đang rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan. Bây giờ chắc chỉ có chờ đến khi thị trường sôi động trở lại”, anh Đạo trăn trở.

Trong khi mảnh đất của anh Đạo đang không có khách mua nên vẫn nằm bất động, nhưng hàng ngày theo dõi giá vàng liên tục lập đỉnh mới khiến anh Đạo cảm thấy tiếc nuối.

Theo anh Nguyễn Văn Hải - nhà đầu tư lâu năm kinh nghiệm tại Hà Nội cho biết, thực tế khi thị trường có biến động, mức giá đạt đỉnh thì sẽ có lúc đi ngang, chững lại. Tuy nhiên, lúc nào thị trường lao dốc thì không ai chắc chắn được tất cả.

Bên cạnh đó, anh Hải cũng chia sẻ, thực tế trên thị trường không thiếu trường hợp nhà đầu tư sợ bán hớ nên vẫn chần chừ chưa bán. Nhưng khi thị trường chững lại nhiều người tỏ ra tiếc nuối phải bán hoà, thậm chí là lỗ vốn.

“Trong chuyện đầu tư thì cần phải có sự nhanh nhạy. Để có thể lãi được nhiều nhất thì nhà đầu tư phải tính toán đúng thời điểm mua vào và thời điểm bán ra. Điều này cần rất nhiều thời gian để quan sát thị trường và kinh nghiệm thực chiến lâu năm mới có được”, anh Hải chia sẻ.

Tuấn Minh

Từ khóa:  sốt đất
Cùng chuyên mục
XEM