Bạn thường xuyên cảm thấy buồn ngủ, mệt mỏi: Đây có thể là những nguyên nhân cần biết

06/10/2017 04:41 PM | Sống

Bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ, thiếu cả năng lượng lẫn tinh thần? Điều này đơn giản có thể là do ăn uống, hoặc do những vấn đề sau đây. Hãy xem để hiểu rõ lý do.

Bạn thường xuyên cảm thấy buồn ngủ, mệt mỏi: Đây có thể là những nguyên nhân cần biết

Bạn thường xuyên cảm thấy buồn ngủ , thiếu tinh thần để làm việc? Điều này không hẳn do bạn thiếu ngủ, thức khuya hay các vấn đề sức khỏe khác, mà đơn giản, đôi khi xuất phát từ việc ăn uống.

Làm sao để giảm tình trạng luôn muốn nằm ngủ ở mọi lúc, mọi nơi? Hãy xem lại chế độ ăn uống của mình là cách đơn giản nhất, hãy bắt đầu bằng cách tìm hiểu xem, thực phẩm nào có thể gây buồn ngủ, thực phẩm nào có thể dẫn đến mệt mỏi.

Những thực phẩm dễ dẫn đến buồn ngủ sau khi ăn

1. Cơm trắng

Ăn cơm trắng nhiều sẽ làm tăng chỉ số lượng đường trong máu, vì thế sẽ nhanh chóng làm cho bạn rơi vào cảm giác buồn ngủ. Không những thế, khi bạn ăn cơm, nếu ăn kèm với thịt, thì mức độ buồn ngủ sẽ tăng lên nhanh hơn. Ăn cơm với thịt xong, bạn thật sự chỉ muốn nằm xuống ngủ một giấc.

2. Bánh mì trắng

Tương tự như cơm, sau khi ăn bánh mì trắng có thể sẽ khiến bạn buồn ngủ. Bánh mì trắng cũng có chỉ số đường huyết cao, chất xơ thấp, khi ăn vào sẽ nhanh chóng được phân giải, tiêu hóa, đồng thời khá ít năng lượng.

3. Thịt đỏ

Thịt đỏ có hàm lượng chất béo cao, sau khi ăn những món được chế biến từ thịt đỏ sẽ khiến bạn cảm thấy buồn ngủ nhanh hơn.

Ngoài ra, cơ thể bạn cần rất nhiều năng lượng để làm tiêu hóa thịt đỏ, do đó cơ thể sẽ dồn toàn bộ sức vào việc tiêu hóa thịt, bạn sẽ cảm thấy vừa mệt vừa buồn ngủ, muốn nghỉ ngơi càng nhanh càng tốt.

4. Kẹo

Hàm lượng đường trong kẹo cao, sẽ dẫn đến cơ thể tiết ra insulin, làm cho các chất tryptophan trong não giải phóng, khiến bạn cảm thấy buồn ngủ. Vì vậy, nếu cần phải giữ tinh thần tỉnh táo thì nên tránh món tráng miệng hoặc bánh pudding sau bữa trưa.

Các nguyên nhân gây mệt mỏi thể chất, buồn ngủ

1. Thiếu ngủ

Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất gây ra sự mệt mỏi về thể chất. Khi hệ thống cơ thể và các cơ quan không được nghỉ ngơi đầy đủ, nó sẽ truyền thông điệp mệt mỏi đến não, nói với bạn rằng hãy nên nghỉ ngơi.

2. Thiếu dinh dưỡng

Khi cơ thể thiếu một số chất dinh dưỡng, như sắt, vitamin D, B, cũng sẽ dễ bị triệu chứng mệt mỏi. Vì vậy, bạn nên bổ sung đủ chất dinh dưỡng mới có thể khắc phục được tình trạng mệt mỏi.

3. Tinh thần có nhiều áp lực quá

Nếu áp lực của bạn quá lớn, không chỉ sẽ ảnh hưởng đến tâm trí của bạn, mà còn ảnh hưởng đến tình trạng thể chất, gây mệt mỏi và buồn ngủ. Khi áp lực quá lớn, căng thẳng, các cơ bắp sẽ trở nên căng cứng, nghiến răng. Điều này cũng sẽ làm tiêu hao năng lượng, tổn thất dinh dưỡng, từ đó khiến bạn càng thấy mệt mỏi hơn.

4. Khi cơ thể có bệnh

Nếu bạn có một số bệnh đang ở trạng thái tiềm ẩn, nó cũng có thể gây ra các triệu chứng mệt mỏi như thiếu máu, khó chịu và viêm khớp.

Vì vậy, nếu chứng mệt mỏi của bạn quá nghiêm trọng, tốt nhất nên đi gặp bác sĩ.

5. Đang uống thuốc chữa bệnh

Một số loại thuốc cũng có thể gây ra các triệu chứng buồn ngủ lơ mơ sau khi uống. Phổ biến là thuốc chữa cao huyết áp, tiểu đường và mỡ máu.

Nếu bạn phải uống các loại thuốc này, tốt nhất bạn nên biết trước những tác dụng phụ để chủ động đối phó, đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tránh cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ sau khi uống.

6. Giao động hoóc môn

Thỉnh thoảng, hoóc môn trong cơ thể sẽ có sự giao động, sẽ dẫn đến các triệu chứng thể chất mệt mỏi. Đặc biệt trong giai đoạn mang thai, thời kỳ sinh lý thay đổi, thời kỳ mãn kinh. Vì vậy, nếu bạn đang trải qua những giai đoạn này, đừng quá lo lắng.

*Theo Health/39

Theo Vân Hồng

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Lão tướng” AEON ứng biến trong Covid: Giữ lương và việc làm cho 4.000 nhân sự, giữ giá ổn định cho khách hàng, kể cả phải giảm lợi nhuận

Với kinh nghiệm hoạt động trong điều kiện thiên tai khắc nghiệt từ Tập đoàn AEON tại Nhật Bản, AEON Việt Nam luôn chủ động và tích cực ứng phó với đại dịch Covid-19. Điều đó thể hiện rõ qua vô vàn sáng kiến linh hoạt - hiệu quả để tiếp tục phục vụ người dân Việt Nam bất chấp bệnh dịch: xe lưu động bán hàng, mở rộng kho tích trữ thực phẩm, biến Trung tâm mua sắm thành điểm tiêm vaccine…

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch HBC Lê Viết Hải nói về ‘trang sử vàng’ của VN: Cớ sao chúng ta không trở thành người xây nhà cho cả thế giới, chỉ 1% thị phần cũng đã có 120 tỷ USD?

Năm 2014, Hòa Bình trúng thầu dự án Saigon Centre 6 tầng hầm và 43 tầng cao. Năm 2015, Coteccons trúng tổng thầu dự án Landmark 81 bởi Chủ tịch Phạm Nhật Vượng muốn tòa nhà cao nhất Việt Nam phải để người Việt làm. Từ đó đến nay, không còn thấy cần cẩu với logo của doanh nghiệp xây dựng nước ngoài ở các thành phố lớn của Việt Nam…

Vì sao Boeing “được lòng” Việt Nam: Góp phần cân đối cán cân thương mại Việt - Mỹ, thoả niềm “đam mê shopping” của Vietjet Air

Việt Nam còn là thị trường lớn thứ 2 của Boeing tại Đông Nam Á, thế nên không ngạc nhiên khi hãng may lớn nhất nhì thế giới này vừa quyết định đặt văn phòng đại diện tại Hà Nội tháng 8/2021.

Đọc thêm