Bạn thuộc Tâm thái cố định hay Tâm thái trưởng thành? Câu trả lời sẽ cho biết mức độ thành đạt của bạn

26/06/2018 08:45 AM | Sống

Khi một người luôn duy trì được tâm thế học hỏi, luôn nỗ lực, trân trọng cơ hội, dám chịu trách nhiệm thì dù cho xuất thân có thấp kém, có nghèo khó, hoàn cảnh xã hội có xô đẩy, có áp lực đến đâu thì họ vẫn có thể đi đến thành công.

Nhà tâm lý học Carol Dweck đã đưa ra một quan điểm: con người khi đối mặt với khó khăn thì sẽ có hai trạng thái:

Một loại cho rằng năng lực và tài năng của mình là bẩm sinh, là mãi mãi, tất cả những khó khăn chỉ là để thử thách bản thân, không vượt qua được nghĩa là năng lực của mình có vấn đề, loại này được gọi là "tâm thái cố định".

Loại còn lại thì cho rằng năng lực của bản thân sẽ được tích lũy, nâng cao theo thời gian, họ thích thất bại bởi thất bại đem đến cho họ nhiều bài học kinh nghiệm, khiến bản thân trưởng thành hơn, loại này gọi là "tâm thái trưởng thành".

Con người khi đối mặt với nhiệm vụ sẽ xuất hiện ba vùng tâm lý.

Thứ nhất là vùng thoải mái, tức là làm những việc trong khả năng của mình.

Thứ hai là vùng học tập, tức là làm những việc ngoài khả năng của mình một chút.

Thứ ba là vùng khủng hoảng, làm những việc hoàn toàn xa vời so với khả năng của mình.

Bạn thuộc Tâm thái cố định hay Tâm thái trưởng thành? Câu trả lời sẽ cho biết mức độ thành đạt của bạn - Ảnh 1.

Lấy diễn viên nổi tiếng Chương Tử Di làm ví dụ, cô có được thành công như ngày hôm nay đều là đi lên từ thực lực của bản thân.

Khi mới vào nghề, để có thể nhập vai Chiêu Đệ, một cô thôn nữ trong bộ phim "Đường về nhà", cô đã về nông thôn sống trong vòng một tháng để trải nghiệm cuộc sống vùng quê, cô luôn giữ cho mình tâm thế học hỏi, cùng ăn cùng ở với người dân nông thôn, cùng họ đào khoai, làm ruộng, cho lợn ăn, kết quả đó là một Chương Tử Di đã lột tả được vai diễn người mẹ trẻ vùng thôn quê vô cùng xuất sắc, xuất thần.

Hay như việc để tiến vào thị trường phim Hollywood, Chương Tử Di lúc đầu chỉ có thể nghe hiểu vài từ đã quyết định nhốt mình tại Mỹ, sống chết học tiếng Anh. Bốn năm sau, cô đã có thể dùng thành thạo tiếng Anh, đồng thời diễn xuất vô cùng ăn ý với bạn diễn trong bộ phim "Hồi ức của một Geisha".

Lúc hơn 20 tuổi, cô gặp trục trặc trong chuyện tình cảm, chuyện này trở thành chủ đề bàn tán của cư dân mạng, sự nghiệp bắt đầu tuột dốc, nhưng Chương Tử Di không hề nhụt chí, không hề sợ hãi, cũng không sợ phải bắt đầu lại từ đầu, duy trì "trạng thái trưởng thành", vùi đầu vào đóng phim.

Cô từng nói: "Nhìn bề ngoài mọi người sẽ nghĩ tất cả những gì đến với tôi đều là may mắn, nhưng thực ra những chuyện xảy ra với tôi chưa chắc đã xảy ra với bạn. Bởi vì cho dù bạn có may mắn có được cơ hội như tôi thì bạn cũng chưa chắc có thể giống tôi bỏ ra nhiều tâm sức như vậy."

Chúng ta luôn cho rằng những người thành công thì đều là nhờ vào thứ được gọi là "cái số", nhưng thực ra họ đang dùng chính những hành động thực tế của mình để nói với chúng ta rằng, thành công không có đường tắt mà nó chính là sự nỗ lực và kiên trì.

Vậy mới nói, những người ưu tú họ đều mang trong mình "tâm thái trưởng thành", họ coi mọi khó khăn là thử thách, họ thích đi tìm những cách giải quyết vấn đề mới mẻ, họ thích những sai lầm. Đối với họ mà nói, thất bại là một việc tốt vì nhờ đó họ có thể biết bản thân còn thiếu xót ở đâu từ đó tìm cách khắc phục.

Khi một người luôn duy trì được tâm thế học hỏi, luôn nỗ lực bỏ ra, trân trọng cơ hội, dám chịu trách nhiệm thì dù cho xuất thân có thấp kém, có nghèo khó, hoàn cảnh xã hội có xô đẩy, có áp lực đến đâu thì họ vẫn có thể đi đến thành công.

Thế gian này vốn không có đường, người ta đi nhiều rồi cũng trở thành đường mà thôi, chúng ta cũng vậy, con đường phía trước của chúng ta ra sao cũng chính từ đôi bàn chân của chúng ta mà ra.

Như Quỳnh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm