Bạn sẽ muốn rủ bạn thân đi ăn ngay sau khi đọc bài viết này

28/05/2018 03:34 PM | Sống

Không những giúp giải tỏa tâm lý, việc ăn cùng nhau, giao tiếp với người thân còn mang lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe.

Bạn sẽ muốn rủ bạn thân đi ăn ngay sau khi đọc bài viết này

Đối với rất nhiều người, được ăn một mình như là đặc quyền hiếm có, thoải mái ngấu nghiến món ăn với cái miệng nhồm nhoàm mà chẳng cần phải để tâm tới những thứ xung quanh. Hay có thể tự do mua đồ ăn mang về rồi vừa đi vừa ăn uống... Mặc dù vậy, thường xuyên ăn một mình lại là điều đáng lo ngại. Thống kê cho thấy, ăn uống một mình là dấu hiệu của sự kém hạnh phúc, thậm chí là kém hơn rất nhiều so với mặt bằng chung.

Cụ thể hơn, thống kê từ trường Đại học Oxford với 8.250 người trưởng thành cho thấy những người ăn cô độc có điểm số hạnh phúc thấp hơn 7,9 so với trung bình.

Bạn sẽ muốn rủ bạn thân đi ăn ngay sau khi đọc bài viết này - Ảnh 1.

Con người cần tương tác, chúng ta được thiết kế để tương tác với môi trường xung quanh, những cá nhân khác.

Cũng ở Oxford, vào năm ngoái họ phát hiện ra đi ăn cùng bạn bè hay người thân mang tới niềm hạnh phúc, thỏa mãn cuộc sống cao hơn. Những người hay đi ăn cùng nhóm bạn bè cũng tự tin hơn, có khả năng giao tiếp tốt hơn đồng thời là có nhiều bạn bè thân thiết hơn.

Giáo sư Robin Dunbar, một chuyên gia tâm lý trong nhóm nghiên cứu tại Oxford cho rằng ông cũng chẳng thể lý giải nổi vì sao đi ăn cùng nhau lại hạnh phúc hơn. Mặc dù vậy, ông cho hay nó có thể tới từ tính bầy đàn của con người cũng như bàn ăn là nơi chia sẻ hợp lý nhất những câu chuyện khó nói.

"Ở mức độ tâm lý học, tất nhiên có bạn bè sẽ làm cho bạn hạnh phúc hơn. Những hoạt động quanh bàn ăn sẽ khiến cơ thể sản sinh ra nhiều endorphin, một hợp chất não bộ sinh ra với mục đích giảm đau. Endorphin có tính chất hóa học phần nào tương đồng với morphine và nó sẽ xuất hiện nhiều khi chúng ta thực hiện những hành vi âu yếm nhau. Đó là cách để những loài linh trưởng hay thậm chí con người hình thành nên sự gắn kết, các mối quan hệ cũng như các nhóm cộng đồng", giáo sư Dunbar cho hay.

Đồng quan điểm với giáo sư Dunbar, giáo sư Nick Lake tại NHS cho rằng sự cô đơn là một trong những dấu hiệu lớn nhất để biết ai đó có vấn đề về tâm lý hay không. "Nếu ai đó bị cô lập, cô đơn trong khoảng thời gian dài, ngoài những hiệu ứng tiêu cực về tâm lý, họ sẽ còn có khả năng cao hơn gặp phải các vấn đề về sức khỏe như tim mạch hay thậm chí là cả ung thư. Về cơ bản, sự cô đơn kéo dài độc hại chẳng kém gì hút thuốc lá", giáo sư Nick Lake cho biết thêm.

Bạn sẽ muốn rủ bạn thân đi ăn ngay sau khi đọc bài viết này - Ảnh 2.

Sự cô đơn gây hại chẳng khác gì hút thuốc lá cả, nếu bạn vừa cô đơn vừa hút thuốc lá thì...

Bất ngờ hơn nữa, giáo sư Dunbar cho rằng có tới 148 nghiên cứu về sức khỏe liên quan tới sự cô đơn. Và một bệnh nhân có thể sống được lâu hơn tất cả nhờ vào việc kết nối với bạn bè cũng như từ bỏ thuốc lá. Ông cho rằng bạn có ăn hay uống gì để bồi bổ cũng chẳng quan trọng bằng làm 2 yếu tố trên.

Điều này còn đúng ở cả quá trình nuôi dưỡng trẻ nhỏ, nếu mẹ của bé thường xuyên nhìn con và cười, đứa trẻ cũng sẽ cười lại đồng thời bé sẽ hạnh phúc hơn. Con người là loài động vật có tính xã hội cao nhất, toàn bộ cơ thể được hình thành để hướng tới mục đích tương tác cộng đồng, tương tác với những thứ xung quanh.

Tốt như vậy, thế nhưng vẫn có nhiều người chọn cách đi ăn một mình. Lý do vì sao? Đơn giản có một số hướng nội và còn lại thì... thiếu tiền. Nhóm nghiên cứu tìm hiểu về những người vô gia cư thì kết quả đúng như chờ đợi, họ có kết nối xã hội kém hơn rất nhiều, sự buồn bã, trầm cảm cũng như các vấn đề tâm lý ở nhóm người này cũng cao hơn. Tiến xa hơn vào các viện tâm thần, tỷ lệ lớn những người trầm cảm ở đây đều là do họ bị ngắt kết nối với người thân hay bất kì ai khác.

Điểm thú vị ở nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu nhận ra những kết nối ảo như mạng xã hội, tin nhắn hay các cuộc điện thoại, không giải quyết được nhiều về tâm lý. Tất nhiên, chúng có ảnh hưởng nhưng khả năng ảnh hưởng kém xa so với giao tiếp mặt đối mặt thông thường. Chính vì lẽ đó, hãy thôi nhắn tin trò chuyện với bạn bè trên mạng mà mời họ đi ăn, gặp mặt hoặc đơn giản chỉ là ra hàng trà đá uống một cốc nước, nói chuyện cùng nhau. Những gì cả hai nhận được sẽ có lợi về cả tinh thần cũng như sức khỏe.

PV

Theo Trí Thức Trẻ/Guardian

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phó TGĐ Tiki: Đầu tư vào hàng trăm MV của sao Việt hiệu quả gấp 20 lần các hình thức quảng cáo trên Youtube!

Trong cuộc chiến thương mại điện tử “đẫm máu” có người đến, có người đi, Tiki là doanh nghiệp Việt hiếm hoi thuộc nhóm “người ở lại”, và ở tới 10 năm, dù có 5 lần suýt chết hoặc “vô hòm”. 2019 là năm đánh dấu tên tuổi của đơn vị TMĐT này khi đi cùng với một loạt sản phẩm âm nhạc, từ "Đừng yêu nữa, em mệt rồi" của Min đến "Anh ơi ở lại" của Chipu...

Bạn là gà hay đại bàng, không phải do gene mà là do lựa chọn: Hay tự ái, luôn nghĩ mình đúng, thích "gáy, nổ" sẽ mãi mãi chỉ là kiếp gà mà thôi!

Nếu bạn chọn làm đại bàng, hãy sống theo chân lý là "tôi chọn sự vĩ đại". Một khi đã chọn sự vĩ đại, sẽ không chấp nhặt suy nghĩ và hành động của bọn gà, đồng nghĩa luôn tiến về phía trước, sống lừng lẫy, ngạo nghễ với tất cả khả năng tiềm tàng của bản thân!

Founder 9x của Spiderum: 10 năm làm vận động viên chuyên nghiệp, tốt nghiệp Đại học loại giỏi ở Phần Lan vẫn quyết về nước để khởi nghiệp

“Vì sao những người trẻ như mình luôn thụ động và hoang mang trong thời buổi thông tin tràn ngập? Tôi đã từng tự hỏi mình như vậy rất nhiều lần trên những con đường phủ đầy tuyết trắng ở Bắc Âu”, Trần Việt Anh (sinh năm 1993), sáng lập mạng xã hội Spiderum chia sẻ.

Đọc thêm