Bạn sẽ bất ngờ khi biết trong công việc 4 yếu tố này còn quan trọng hơn cả trí thông minh

12/07/2017 16:14 PM | Sống

Đã đến lúc bạn không cần phải cố gắng trở thành người thông minh nhất nữa rồi.

Khi đi học, chúng ta vẫn được khuyên rằng điểm số cực kỳ quan trọng. Những người đứng đầu lớp đều được cho là thông minh nhất, được kỳ vọng sẽ gặt hái những thành công lớn nhất. Tuy nhiên, suy nghĩ đó là không đúng lắm. Mặc dù trí thông minh thường là một yếu tố làm nên thành công, nhưng lại không phải là yếu tố quan trọng nhất.

Ngày nay nếu bạn muốn thành công, bạn cần có nhiều hơn các yếu tố khác. Và dưới đây là 4 yếu tố được cho là quan trọng hơn chỉ số IQ:

1. Trí tuệ cảm xúc

Theo tạp chí Psychology Today, trí tuệ cảm xúc gồm “nhận thức về cảm xúc; khả năng khai thác cảm xúc và áp dụng vào các hoạt động như suy nghĩ và giải quyết vấn đề; và khả năng kiểm soát cảm xúc.”

Khả năng hiểu và nhận thức được điều gì đang diễn ra với những người ở xung quanh bạn là một yếu tố giúp ích rất nhiều cho sự nghiệp của bạn, đặc biệt là khi cần phải động viên tinh thần các nhân viên, truyền cảm hứng cho đồng nghiệp để họ cố gắng hơn.

2. Khả năng thấy được sự khác biệt là cơ hội

Có ý kiến hay niềm tin khác biệt không phải là điều gì tồi tệ, mặc dù nó có thể là nguồn gốc gây ra sự căng thẳng trong các mối quan hệ công việc nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Hãy học cách coi sự khác biệt là cơ hội chứ không phải là trở ngại. Điều này sẽ giúp đặt bạn vào vị trí của một lãnh đạo trong tương lai.

3. Biết khi nào cần nói “Không”

Người người có chỉ số IQ cao cũng vẫn bị kiệt sức khi làm việc, cũng như không ai đảm bảo họ sẽ có được công việc mà mình mong muốn. Nếu bạn muốn có một công việc vui vẻ, lành mạnh và khiến bạn hài lòng, bạn phải học cách nói “Không”.

Nhờ nói “Không” và từ chối những việc không thích hợp với bạn hoặc không phải dành cho bạn ngay từ đầu, bạn sẽ đặt mình vào đúng con đường dẫn đến thành công. Bạn cũng sẽ ít bị stress hơn, ít phải lo lắng về tương lai hơn, và ít bị mất ngủ khi nghĩ đến tình trạng cuộc sống của mình. Ngoài ra, việc đó còn giúp bạn nhận được sự tôn trọng của các đồng nghiệp nữa.

4. Đòi hỏi những gì mình muốn

Một khi đã biết mình không muốn làm gì, đã đến lúc phải tập trung vào việc đòi hỏi những gì bạn muốn.

Khi bạn có thể nói ra được điều gì khiến bạn hạnh phúc, thử thách nào khiến bạn thấy phấn khích, và điều gì khiến bạn xa lánh mọi người, bạn sẽ có khả năng kiểm soát công việc và sự nghiệp của mình. Một khi đã bắt đầu đưa mình vào đúng quỹ đạo ấy, tự nhiên bạn sẽ thấy mình hạnh phúc hơn, thành công hơn và có một cuộc sống cân bằng hơn về mọi mặt.

Đây chỉ là một vài trong số nhiều yếu tố quan trọng hơn so với chỉ số IQ. Điều quan trọng nhất bạn cần làm là nhận diện được điểm mạnh của mình và tập trung vào đó. Hãy tiếp thêm sức mạnh cho những ưu điểm ấy, và cố gắng loại bỏ những khuyết điểm, bạn sẽ thấy khả năng của mình lớn hơn rất nhiều so với những gì bạn nghĩ.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM