Bạn lên kế hoạch tự do tài chính và nghỉ hưu sớm: Sự thật tàn khốc là tạo thu nhập thụ động không hề dễ, trong khi chúng ta luôn có một lựa chọn dễ làm hơn - tiết kiệm!

27/02/2021 16:38 PM | Kinh doanh

Đây là sự thật tàn khốc về thu nhập thụ động

Mức độ tự do tài chính cao nhất là có đủ thu nhập thụ động để trang trải chi phí sinh hoạt của bạn. Nếu bạn cố gắng đạt được đến mức độ đó, bạn có thể dành cả ngày để làm bất cứ điều gì khiến mình hạnh phúc nhất.

Nếu thu nhập thụ động là chìa khóa của sự tự do tài chính, thì bất kỳ người nào cho phép người khác tạo ra thu nhập thụ động sẽ có khả năng nắm trong tay tầm ảnh hưởng lớn và khiến bản thân trở nên giàu có. Đó là lý do tại sao internet tràn ngập các bài báo và video spam, hứa hẹn các giải pháp dễ dàng để tạo thu nhập thụ động.

Đây là sự thật tàn khốc về thu nhập thụ động.

Việc tạo ra đủ thu nhập thụ động để trang trải chi phí sinh hoạt của bạn phải mất nhiều năm, nếu không muốn nói là hàng thập kỷ. Bất kỳ người nào hứa sẽ chỉ cho bạn cách tạo ra thu nhập thụ động nhanh chóng thì người đó hoặc đang cố gắng bán cho bạn thứ gì đó, hoặc không ý thức được mình đang nói gì.

Trong bài viết này, tôi giải thích cách duy nhất để tạo ra thu nhập thụ động, tại sao lại mất nhiều thời gian và một giải pháp thay thế cho thu nhập thụ động có tác động tương tự và có thể được thực hiện ngay lập tức.

Chỉ có một nguồn thu nhập thụ động

Nếu ai đó đang cố bán cho bạn "hệ thống tạo thu nhập thụ động", hãy nhớ một sự thật quan trọng này: nguồn thu nhập thụ động thực thụ chỉ đến từ thu nhập do các khoản đầu tư tạo ra.

Tôi đang nói đến tiền thuê bất động sản, cổ tức từ cổ phiếu và tiền lãi từ trái phiếu. Vì vậy, nếu ai đó đang bán cho bạn thu nhập thụ động, hãy hỏi họ vào thời điểm họ định chuyển những khoản đầu tư này sang tên của bạn.

Những gì mọi người nghĩ về thu nhập thụ động thực sự là "thu nhập có thể mở rộng", là một cách nói khác của thu nhập kinh doanh. Số tiền bạn có thể kiếm được không giới hạn, nhưng nó không đảm bảo cho bạn dù chỉ một xu.

Tôi đã trình bày rất chi tiết sự khác biệt giữa thu nhập thụ động và thu nhập có thể mở rộng ở đây. Điểm mấu chốt chính là thu nhập có thể mở rộng rất tuyệt vời, nhưng nó khác xa "thụ động".

Chúng tôi đã đề cập đến tầm quan trọng của thu nhập thụ động. Một khi bạn có đủ nó, bạn chính thức tự do tài chính đúng nghĩa.

Tự do tài chính nghĩa là bạn có quyền lực. Quyền để làm bất cứ điều gì bạn muốn mà không cần lo lắng sẽ trang trải chi phí sinh hoạt như thế nào.

Nhưng đây là tin buồn. Việc tạo ra đủ thu nhập thụ động để được tự do tài chính phải mất nhiều năm, và nếu thực tế hơn, nó có thể mất hàng thập kỷ.

Tại sao xây dựng thu nhập thụ động là một quá trình chậm chạp

Cách tốt nhất để minh họa cho lý do tại sao phải mất quá nhiều thời gian để có được tự do tài chính là bằng một ví dụ đơn giản.

Giả sử như sau.

Bạn 30 tuổi.

Bạn kiếm được 50.000 USD mỗi năm sau thuế.

Chi phí sinh hoạt hàng năm của bạn là 40.000 USD.

Có nghĩa là bạn có 10.000 USD mỗi năm để đầu tư vào tài sản mang lại khoảng 3,5% thu nhập thụ động.

Để trang trải tất cả chi phí sinh hoạt 40.000 USD hoàn toàn bằng thu nhập thụ động, bạn sẽ cần đầu tư 1.143.000 USD. Nếu bạn tiết kiệm 10.000 USD mỗi năm, thì sẽ mất 38 năm.

Giả sử bạn tiết kiệm 20% thu nhập, bắt đầu từ 30 tuổi, có nghĩa là bạn sẽ có đủ thu nhập thụ động để trang trải chi phí sinh hoạt của mình vào tuổi 68. Những gì tôi đang mô tả nãy giờ có tên; nó được gọi là kế hoạch nghỉ hưu.

Đối với hầu hết những người làm công việc giờ hành chính, họ sẽ đến tuổi nghỉ hưu trước khi được tự do tài chính đúng nghĩa.

Nãy giờ tôi làm bạn chán nản quá, giờ tôi sẽ nói tin vui.

Cách bạn có thể tạo lại tác động của thu nhập thụ động mà không cần đợi 38 năm

Hãy nhớ phương trình mục tiêu cuối cùng của tài chính cá nhân: thu nhập thụ động > chi phí sinh hoạt.

Trong phương trình xuất hiện 2 thành phần.

Mức thu nhập thụ động của bạn.

Chi phí sinh hoạt của bạn.

Chúng ta dành quá nhiều thời gian để thảo luận về thành phần thứ nhất của phương trình đó, còn thành phần còn lại thì bàn quá ít.

Tôi có một sự thật khác dành cho bạn, và lần này nó sẽ kích thích bạn.

Việc giảm chi phí sinh hoạt có tác động tương tự đến tài chính của bạn như việc tăng thu nhập thụ động.

Trên thực tế, giảm chi phí sinh hoạt sẽ tốt hơn là tăng thu nhập thụ động vì một số lý do.

● Nó có tác động chính xác đến dòng tiền hàng tháng của bạn. Tiêu ít hơn 500 USD cũng giống như kiếm thêm 500 USD.

● Nó tiết kiệm thuế hơn. Với thuế suất cận biên 30%, việc cắt giảm 500 USD chi phí hàng tháng tương đương với việc tạo ra 715 USD thu nhập thụ động hàng tháng.

● Bạn có thể đạt được sự gia tăng dòng tiền này ngay lập tức.

Cách cắt giảm chi phí giúp rút ngắn thời gian được tự do tài chính

Hãy quay lại ví dụ của chúng tôi, thu nhập của bạn là 50.000 USD mỗi năm và chi tiêu là 40.000 USD. Chúng ta thấy rằng: sẽ mất 38 năm để tạo ra đủ thu nhập thụ động để được tự do tài chính.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bị giảm chi tiêu hàng năm từ 40.000 USD xuống còn 30.000 USD?

Vì thu nhập thụ động bây giờ chỉ cần đáp ứng 30.000 USD hàng năm, nên bạn sẽ chỉ cần 857.000 USD thay vì 1.143.000 USD thu nhập thụ động.

Bây giờ bạn đang tiết kiệm được 20.000 USD mỗi năm, bạn sẽ chỉ mất 23 năm để tạo ra đủ thu nhập thụ động để trang trải chi phí sinh hoạt của mình. Tiết kiệm được 15 năm trong quá trình này.

Có 2 bài học lớn.

1. Chi phí sinh hoạt hàng năm của bạn càng thấp, bạn càng cần ít thu nhập thụ động.

2. Mỗi đồng chi phí sinh hoạt bạn cắt giảm được chuyển hướng sang tiết kiệm, điều này giúp bạn đạt được tự do tài chính nhanh hơn.

Làm thế nào để tăng tốc mọi thứ hơn nữa

Một khi bạn đã cắt giảm chi phí sinh hoạt của mình xuống mức thấp nhất mà bạn cảm thấy thoải mái, bạn có thể thực hiện một bước khác nếu muốn đẩy nhanh tiến độ.

Tăng thu nhập nhờ làm việc mình yêu thích, đồng thời duy trì chi phí sinh hoạt hiện tại.

Nếu bạn có thể tìm ra cách kiếm tiền khi làm điều gì đó mà bạn yêu thích thì mốc thời gian đến với tự do tài chính có thể gần hơn bạn tưởng tượng.

Hãy quay lại ví dụ của chúng ta lần cuối và minh họa tác động của việc giảm chi phí sinh hoạt từ 40.000 USD xuống 30.000 USD mỗi năm và thêm 10.000 USD mỗi năm từ một công việc tay trái mà bạn đam mê.

● Mục tiêu của chúng ta vẫn như cũ; tiết kiệm 857.000 USD để đáp ứng 30.000 USD thu nhập thụ động hàng năm.

● Bằng cách thêm 10.000 USD kiếm được từ việc tay trái, bạn đã tăng số tiền tiết kiệm của mình lên 30.000 USD mỗi năm.

● Trong trường hợp này, bạn sẽ có tự do tài chính trong khoảng 18 năm, giảm thêm 5 năm so với quá trình.

Bước cuối cùng của tự do tài chính

Nếu trong trường hợp này, bạn có thể kiếm được 10.000 USD mỗi năm cho công việc bạn yêu thích, thì bạn không cần phải trang trải toàn bộ 30.000 USD chi phí sinh hoạt của mình bằng thu nhập thụ động. Bạn chỉ cần trang trải 20.000 USD nhờ thu nhập thụ động.

Điều đó có nghĩa là bạn chỉ cần tiết kiệm 571,000 USD. Tức là bạn có thể đạt được tự do tài chính chỉ trong hơn 13 năm, ngay cả khi bạn bắt đầu lại từ đầu.

Bạn càng kiếm được nhiều tiền khi làm điều gì đó bạn yêu thích, bạn càng cần ít thu nhập thụ động

Đừng ám ảnh về thu nhập thụ động

Sự tập trung vào thu nhập thụ động đã đạt đến ngưỡng không lành mạnh. Bạn không nên đặt tất cả hy vọng vào giấc mơ viển vông rằng trong vài năm ngắn ngủi, bạn có thể có đủ thu nhập thụ động để bỏ việc.

Đối với một người bình thường làm việc giờ hành chính, có thể họ chỉ đạt được tự do tài chính khi họ đến tuổi nghỉ hưu.

Tuy nhiên, có những cách thiết thực mà bạn có thể áp dụng để rút ngắn khoảng thời gian đó, và đạt được tự do tài chính khi bạn còn đủ trẻ để tận hưởng.

1. Cắt giảm chi tiêu của bạn đến mức thấp nhất mà bạn cảm thấy thoải mái.

2. Tăng thu nhập, có thể làm công việc tay trái.

3. Hãy tìm kiếm một công việc, một công việc kinh doanh hoặc một công việc tay trái mà bạn yêu thích. Mỗi đồng tiền bạn có thể kiếm được khi làm điều mình yêu thích, là một đồng bạn có thể cắt giảm cho thu nhập thụ động.

Tự do tài chính không phải là một kế hoạch làm giàu nhanh chóng; đó là một quá trình lâu dài và có chủ ý. Nó sẽ không dễ dàng, nhưng bạn hoàn toàn có những gì nó cần.

Mộc Dương

Cùng chuyên mục
XEM