Bạn là người đam mê du lịch? Chắc chắn bạn sẽ muốn thử chuyến du lịch... ngoài trái đất trị giá 525 tỷ này đấy

22/08/2016 20:03 PM | Sống

Nếu bạn đã cảm thấy nhàm chán với những địa điểm du lịch từng đặt chân tới, tại sao không mở rộng mơ ước để tới với những chuyến du lịch... ngoài trái đất?

Đã có những chuyến bay lên Mặt Trăng kể từ khi nhà thám hiểm Armstrong- người đầu tiên bước chân trên vệ tinh duyên dáng này.

Không chỉ gửi tàu vũ trụ lên thám hiểm mặt trăng và thực hiện chuyến du hành đắt giá nhất mọi thời đại, công ty Moon Express còn có dự định khai thác tài nguyên và kinh doanh vận chuyển tro cốt lên Mặt Trăng nữa.

Đầu tháng 8 vừa rồi, Công ty Moon Express đã chính thức được chính phủ Mỹ phê duyệt đề nghị gửi tàu thám hiểm không người lái lên Mặt Trăng vào năm 2017 và trở thành công ty tư nhân đầu tiên trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ.

Chuyến đi ước tính sẽ tiêu tốn của đơn vị này một khoản chi phí khổng lồ lên tới 25 triệu đô la Mỹ và “hứa hẹn” sẽ là chuyến du lịch thám hiểm đắt giá nhất mọi thời đại - ít nhất là cho đến khi tập đoàn SpaceX khẳng định xứ mệnh chinh phục sao Hỏa của mình.

Hình ảnh minh họa tàu Moon Express MX-1
Hình ảnh minh họa tàu Moon Express' MX-1

Cho đến nay, chỉ chính phủ các nước như Hòa Kỳ, Liên Xô và Trung Quốc đưa các phi thuyền lên Mặt Trăng và các tàu vũ trụ thương mại cũng mới chỉ bay trong phạm vi quỹ đạo của Trái Đất.

Theo tờ Quartz, Moon Express là công ty đầu tiên gửi yêu sách và được chấp thuận tiến hành hoạt động kinh doanh ngoài quỹ đạo Trái đất. Các đơn vị như Blue Origin, Virgin Galactic và SpaceX là những người tiên phong và ít nhất hai trong số các đơn vị này có ý định triển khai kế hoạch trong hệ mặt trời, bao gồm sứ mệnh sao Hỏa, dự kiến sẽ được thực hiện vào năm 2018.

Ông Bob Richards- đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Moon Express
Ông Bob Richards- đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Moon Express

Chia sẻ về kế hoạch này, ông Bob Richards – đồng sáng lập và là Gám đốc điều hành của Moon Express cho biết: “Giờ đây chúng tôi tự do giương buồm như những nhà thám hiểm kiếm tìm tri thức mới và những nguồn lực mới để mở rộng thêm lĩnh vực kinh tế và mang lại lợi ích cho tất cả nhân loại”. Liệu rằng đó có phải là mục tiêu mang tính chiến lược hay quan trọng hơn là mang lại niềm tự hào cho đất nước?

Cho đến thời điểm hiện tại, cuộc đua giành chức vô địch của giải thưởng Google Lunar X-Prize danh giá vẫn đang âm thầm tiến bước và không quá ngạc nhiên khi Moon Express cũng đang nỗ lực hoàn thành sứ mệnh của mình. Để đoạt giải nhất với 30 triệu đô, một công ty tư nhân sẽ phải đáp tàu thăm dò trên Mặt Trăng, cho cỗ máy thăm dò ít nhất là 500m trên bề mặt Vệ tinh lớn thứ 5 trong hệ Mặt Trời này và truyền tải video HD về Trái Đất.

Hình minh học tàu MX-1 của Moon Express hạ cánh trên Mặt Trăng
Hình minh học tàu MX-1 của Moon Express hạ cánh trên Mặt Trăng

Hãy làm một phép tính đơn giản và bạn sẽ thấy rằng, nếu đáp đất và thực hiện thành công sứ mệnh Mặt Trăng, Moon Express sẽ được hưởng khoảng 20% lợi nhuận mang lại từ khoản đầu tư ban đầu. Ngoài ra, chia sẻ với tờ New York Post, công ty này cũng tiết lộ có thể sẽ vận chuyển tro cốt người mai táng trên Mặt Trăng với giá 3 triệu đô cho 1 kilogram. Một người trưởng thành sau khi hỏa táng thường cho ra lượng cốt nặng khoảng 4-6 pounds, do vậy mức giá này sẽ dao động trong khoảng từ 5,4 đến 8,1 triệu đô la Mỹ.

Moon Express được thành lập vào năm 2010 và có trụ sở tại Cape Canaveral, bang Florida, Hoa Kỳ. Hiện tại, công ty vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện tàu đổ bộ lên Mặt Trăng (mang tên MX-1) mà công ty dự định sẽ phóng vào cuối năm 2017 nhờ tên lửa rocket được chế tạo bởi một công ty startup khác là Rocket Lab .

Hình ảnh một viên đá mặt trăng
Hình ảnh một viên đá mặt trăng

Mục tiêu của Moon Express là phát triển tàu vũ trụ chi phí thấp và khám phá những nguồn tài nguyên trên Mặt Trăng. “Với Moon Express, bầu trời không phải là giới hạn mà là bệ phóng, đó sẽ là một bước nhảy vọt thần kỳ đối với loài người”. “Chúng tôi đã mường tượng được ngay trước mắt về những nguồn tài nguyên quý giá, kim loại và đá mặt trăng mà chúng tôi sẽ mang về cho Trái Đất.”- ông Naveen Jain, đồng sáng lập của công ty Moon Express chia sẻ.

Khánh An

Cùng chuyên mục
XEM