Bán kết Blue Venture Award mùa 4 gọi tên top 10 Start up Việt Nam triển vọng

25/03/2022 21:30 PM | Kinh doanh

Trong vòng bán kết giải thưởng “Doanh nhân cộng đồng - Blue Venture Award”, 10 doanh nghiệp đã có phần thuyết trình xuất sắc trước hội đồng thẩm định.

Blue Venture Award (BVA) là giải thưởng tìm kiếm, ươm mầm, kết nối cộng đồng startup với tiêu chí cân bằng lợi nhuận doanh nghiệp và lợi ích cộng đồng. Trong vòng bán kết mùa 4, 10 doanh nghiệp xuất sắc ghi điểm với hội đồng thẩm định nhờ phần thuyết trình ấn tượng.

10 công ty xuất sắc từ nhiều lĩnh vực

Ở lĩnh vực công nghệ, cuộc thi có 3 doanh nghiệp nổi bật: VECA (kết nối người bán và người mua ve chai công nghệ qua việc thanh toán bằng ví điện tử); Fika Social (nền tảng mạng xã hội và hẹn hò); Weshare (thuộc mảng gây quỹ xã hội bền vững).

Ở lĩnh vực nông nghiệp, cuộc thi ghi nhận 3 đại diện xuất sắc. Đầu tiên là Trà Vinh Farm - doanh nghiệp phát triển mật hoa dừa. Tiếp theo là Vinasamex - doanh nghiệp hướng đến nâng tầm giá trị cây quế Việt, giúp bà con nông dân có thêm thu nhập đồng thời góp phần giảm tác động biến đổi khí hậu qua hình thức canh tác theo tiêu chuẩn hữu cơ quốc tế. Cuối cùng là Sa-ach - đơn vị phát triển nông nghiệp thuận tự nhiên như hệ sinh thái 4 tầng cây, nuôi và sản xuất sản phẩm từ dế, sản xuất phân hữu cơ và hữu cơ vi sinh…

Top 10 cũng quy tụ các startup chuyên về thủy hải sản, sức khỏe, môi trường, công nghiệp phụ trợ, F&B như VinaCrab, LMS Academy, Công ty Xây dựng kỹ thuật môi trường Việt Anh, Công ty Ống hút cỏ sậy Manna.st…

Trong vòng bán kết "Doanh nhân cộng đồng - Blue Venture Award", top 10 đã có màn thuyết trình trước hội đồng thẩm định (HĐTĐ) với những ý tưởng kinh doanh vừa nhân văn, vừa thực tiễn.

Hội đồng thẩm định uy tín

Ngoài ban giám khảo là những doanh nhân có tầm ảnh hưởng, chương trình có sự góp mặt của HĐTĐ uy tín. Đây là những người chọn ra top 4 doanh nghiệp từ top 10, sau đó chọn top 3 từ top 4+1. HĐTĐ có trách nhiệm hỗ trợ huấn luyện trực tuyến 1-1 cho top 3, đồng thời huấn luyện người chiến thắng huy động vốn trên nền tảng Indiegogo.

Trong cuộc thi, HĐTĐ có 2 buổi chia sẻ và huấn luyện cho top 10 và top 5. Hoạt động này giúp các nhà khởi nghiệp nâng cao kỹ năng thuyết trình và hiểu rõ cách thức vận hành doanh nghiệp.

Chương trình đã mời đến ba gương mặt nổi bật, đảm trách vai trò của HĐTĐ là ông Lê Hải Bình - Chủ tịch AXYS Group; chị Quỳnh Võ - Giám đốc Điều hành Công ty Zone Startups Việt Nam và ông Trần Thanh Tùng - Đồng sáng lập nhóm hài Saigon Tếu, thương hiệu Loli&The Wolf và chuỗi cà phê Monkey in Black.

Ông Lê Hải Bình nổi tiếng với câu nói: "Khi bạn chấp nhận hoặc quyết định mình là người tiên phong, bạn sẽ chết rất nhanh hoặc phát triển rất nhanh". Ông Bình từng tham gia nhiều chương trình truyền hình như "CEO - Những câu chuyện thật" nhằm truyền lửa cho thế hệ trẻ trên con đường khởi nghiệp. Hiện ông Bình đứng sau Mắt Bão - công ty thành viên của AXYS Group, một trong những nhà cung cấp tên miền, hosting lớn nhất Việt Nam.

Bán kết Blue Venture Award mùa 4 gọi tên top 10 Start up Việt Nam triển vọng - Ảnh 1.

Ông Lê Hải Bình nổi tiếng với sáng kiến cây gạo ATM tích hợp công nghệ mới.

Là thành viên nữ duy nhất trong HĐTĐ, chị Quỳnh Võ được mệnh danh là "bà mối" khi tư vấn, kết nối cho nhiều startup. Chị tốt nghiệp và làm việc tại các công ty Singapore trước khi tham gia quản lý các dự án tại Công ty chứng khoán Bản Việt.

Sau thời gian tham gia tạp chí Forbes Việt Nam, chị làm việc tại Phòng Kinh tế Đại sứ quán Israel tại Việt Nam từ tháng 5/2014. Đến tháng 6/2018, chị điều hành chương trình Tăng tốc Zone Startups Việt Nam - một phần của mạng lưới Zone Startups toàn cầu với các chương trình tại Canada, Ấn Độ, New York và Nhật Bản.

Bán kết Blue Venture Award mùa 4 gọi tên top 10 Start up Việt Nam triển vọng - Ảnh 2.

"Bà mối" startup Quỳnh Võ là gương mặt nổi bật trong HĐTĐ.

HĐTĐ còn có sự góp mặt của ông Trần Thanh Tùng, thường gọi với biệt hiệu Tùng BT. Ngoài sở hữu chuỗi cà phê Monkey in Black, đồng sáng lập Loli&The Wolf, ông Tùng còn đứng sau nhiều dự án cộng đồng về giáo dục giới tính. Ông nằm trong ban tổ chức của SME Mentoring 1on1 - chương trình cung cấp mentor trong lĩnh vực khởi nghiệp tại Việt Nam.

Với lối diễn hài duyên dáng, tài ăn nói lưu loát cùng kiến thức kinh doanh phong phú, ông Tùng cũng là người đứng sau nhóm hài Saigon Tếu.

Bán kết Blue Venture Award mùa 4 gọi tên top 10 Start up Việt Nam triển vọng - Ảnh 3.

Ông Trần Thanh Tùng đảm trách vai trò tư vấn khởi nghiệp trong HĐTĐ.

Trong vòng thi của top 4+1 sắp tới, các đội sẽ thuyết trình với nhiều hình thức khác nhau, xử lý tình huống từ ban giám khảo, thông qua đó thể hiện sự sáng tạo, ứng biến trước tác động của Covid-19 và biến động của thị trường. HĐTĐ sẽ đánh giá và chọn ra 3 gương mặt vào vòng chung kết. Độc giả tham khảo tại đây.

Ánh Dương

Cùng chuyên mục
XEM