Bán hết cổ phiếu HAGL Agrico (HNG) ở vùng đáy nhiều năm, bầu Đức ước thu về gần 20 tỷ đồng

28/05/2022 11:46 AM | Kinh doanh

Ông cũng từng tâm sự thêm, đúng HAGL Agrico là đứa con tâm đắc của mình, nhưng để nó lớn lên buộc phải thực hiện quyết định này. Và bởi, HAGL cũng còn nhiều điều mà cần bầu Đức dốc sức để vực dậy.

Bán hết cổ phiếu HAGL Agrico (HNG) ở vùng đáy nhiều năm, bầu Đức ước thu về gần 20 tỷ đồng

Bầu Đức vừa thông báo đã bán hết 3 triệu cổ phần còn lại tại HAGL Agrico (HNG) thông qua phương thức khớp lệnh trên sàn. Thời gian giao dịch từ 4-27/5/2022. Trên thị trường, HNG đang trong xu hướng giảm mạnh còn 6.600 đồng/cp, đây là vùng giá thấp nhất nhiều năm của cổ phiếu này. Thậm chí có những phiên HNG đã rơi xuống dưới 6.000 đồng. Tạm tính theo mức này, bầu Đức dự thu gần 20 tỷ đồng.

Bản thân HAGL cũng bán ra lượng lớn cổ phiếu HNG trong gần 2 năm qua, bao gồm một lượng lớn trong đó là xử lý nợ. Cuối năm 2020, HAGL vẫn sở hữu hơn 452 triệu cổ phiếu, tương đương 40,8% cổ phần HAGL Agrico thì đến đầu tháng 3/2022 chỉ còn 104,7 triệu cổ phiếu, chiếm chưa đầy 10%.

 Bán hết cổ phiếu HAGL Agrico (HNG) ở vùng đáy nhiều năm, bầu Đức ước thu về gần 20 tỷ đồng  - Ảnh 1.

Biến động cổ phiếu HNG từ khi lên sàn

Nhìn lại hơn 10 năm của HAGL Agrico - đứa con tâm đắc của bầu Đức: Năm 2010, HAGL thành lập công ty nông nghiệp này với vốn ban đầu vào mức 485 tỷ đồng, định hướng là công ty phụ trách toàn bộ mảng nông nghiệp gồm cao su, cọ dầu, bắp, mía đường và chăn nuôi bò. Những ngày đầu thành lập, HAGL Agrico tăng trưởng mạnh mẽ và liên tục mở rộng quy mô.

Cần nhấn mạnh, giai đoạn 2008-2011, lợi thế từ quỹ đất, HAGL thắng lớn với bất động sản, thậm chí bầu Đức còn chơi ngông khi bán phá giá căn hộ khiến nhiều đơn vị cùng ngành điêu đứng. Dòng tiền dồi dào, người cầm cương lúc bấy giờ đầy tự tin bước vào những ngành tiềm năng như thuỷ điện, khoáng sản, đáng kể nhất là mảng nông nghiệp khi liên tục tăng vốn HAGL Agrico theo cấp số nhân.

Hậu phương "dữ dằn", giai đoạn 2012-2015, doanh thu HAGL Agrico cũng nhảy vọt bằng lần, từ mức 135 tỷ (năm 2012) đột biến lên 1.630 tỷ đồng trong năm 2013. Đến năm 2015, doanh thu HAGL Agrico vào mức 4.731 tỷ đồng - tăng 114% so với năm trước và tăng 3.431% so với năm 2012.

Tương ứng, lợi nhuận tăng bình quân hơn 80%/năm, đặc biệt năm 2012 tăng vọt từ 3 tỷ (năm 2011) lên 685 tỷ đồng. Khi đó, giá cao su trên thị trường thế giới tăng chóng mặt, thậm chí có lúc chạm mốc 6.000 USD/tấn trong năm 2011. Lúc bấy giờ, bầu Đức ước tính sau 5 năm sẽ thu về 200-300 triệu USD.

Cùng với cây cao su, HAGL Agrico còn trồng nhiều cây công nghiệp khác, như cọ dầu, mía, bắp quy mô mỗi cây trồng lên đến hàng nghìn Năm 2015 cũng là năm bầu Đức đưa HAGL Agrico giao dịch lên sàn chứng khoán với mức định giá lên đến 19.800 tỷ đồng (giá tham chiếu 28.000 đồng/cp). Có quy mô lớn, HAGL Agrico là một trong những thương vụ niêm yết "bom tấn". Lần đầu tiên một công ty nông nghiệp có vốn hoá thuộc Top 10 thị trường lúc bấy giờ, đứng ngang hàng với "vua thép" Hoà Phát (năm 2013 vốn hoá HPG vào khoảng 22.000 tỷ đồng) và ngân hàng Sacombank (STB, 20.000 tỷ đồng).

1 năm sau khi chào sàn, HAGL Agrico đã không thể cầm cự trước áp lực dòng tiền và báo lỗ ròng lên đến 1.800 tỷ đồng (năm 2016). Giai đoạn này, bầu Đức liên tục xoay vần sang nuôi bò… song song với việc tái cấu trúc thu hồi vốn.

 Bán hết cổ phiếu HAGL Agrico (HNG) ở vùng đáy nhiều năm, bầu Đức ước thu về gần 20 tỷ đồng  - Ảnh 2.
 Bán hết cổ phiếu HAGL Agrico (HNG) ở vùng đáy nhiều năm, bầu Đức ước thu về gần 20 tỷ đồng  - Ảnh 3.

Đến tháng 1/2021, HAGL Agrico tổ chức họp bất thường để thông qua việc nhường lại tay lái cho Thaco. Rất khó khăn để đưa ra quyết định, bầu Đức nhắn nhủ cổ đông: "Sắp tới đây, HNG cũng bầu ông Dương làm chủ tịch, sẽ "cầm lái" thay tôi. Thực ra điều này hợp lý, ông Dương cái gì cũng có lợi thế hơn".

Ông cũng tâm sự thêm, đúng HAGL Agrico là đứa con tâm đắc của mình, nhưng để nó lớn lên buột phải thực hiện quyết định này. Và bởi, HAGL cũng còn nhiều điều mà cần bầu Đức dốc sức để vực dậy.

Thực tế, HAGL sau khi tách khỏi HAGL Agrico đã thon gọn và có thể đi nhanh. Minh chứng là sự quyết liệt trong công cuộc chăn nuôi heo thời gian qua. HAGL cũng vừa lập công ty riêng chuyên phân phối heo BAPI, hướng đến mục tiêu doanh thu 10.000 tỷ đồng.

Về phía HAGL Agrico, bầu Đức cũng sớm tuyên bố kế hoạch thoái vốn hoàn toàn vì bản thân ông muốn xử lý triệt để những nợ nần tồn đọng của HAGL, và Công ty cũng các định chiến lược trọng tâm là 1 cây - 1 con, không có ý định đầu tư tài chính vào bất kỳ đơn vị nào.

Lần gần nhất ngồi lại với cổ đông HAGL Agrico, ông cũng gửi gắm cổ đông nên có niềm tin vào kế hoạch chăn nuôi bò cũng như hệ sinh thái nông nghiệp mà chủ mới là ông Trần Bá Dương đang theo đuổi. Bởi, niềm tin và cách làm của Thaco theo bầu Đức đánh giá rất chắc chắn, và cũng bởi thị trường bò rất tiềm năng - cái mà ông từng muốn khai thác nhưng chưa thành.

https://cafef.vn/ban-het-co-phieu-hagl-agrico-hng-o-vung-day-nhieu-nam-bau-duc-uoc-thu-ve-gan-20-ty-dong-20220527191106309.chn

Theo Tri Túc

Nhịp Sống Kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ Shark Bình tố startup ‘đào mỏ’, BTC Shark Tank Việt Nam lên tiếng: Nerman đã xin lỗi Shark Bình và chương trình!

Giám đốc sản xuất Shark Tank Việt Nam cho biết: Phía startup Nerman đã gửi thư xin lỗi tới Shark Bình và chương trình Shark Tank Việt Nam. Qua sự việc này, chương trình nhận thấy do phía startup Nerman còn thiếu kinh nghiệm về quy trình thẩm định doanh nghiệp, thiếu kỹ năng làm việc với nhà đầu tư và chưa tôn trọng cam kết khi tham gia chương trình.

Mất hàng tỷ USD doanh thu, lợi nhuận giảm mạnh vì lạm phát, Apple sắp tăng giá iPhone?

Apple đang mất hàng tỷ USD doanh thu, bị giảm lợi nhuận vì lạm phát, và câu chuyện tăng giá iPhone trở thành bài toán hóc búa cho CEO Tim Cook.

Sau 4 năm bị Shark Phú, Shark Linh chê không đầu tư, chiến lược kinh doanh nào giúp Startup Ru9 tăng 17 lần nhân viên, doanh thu tăng trưởng 300% ngay năm đầu dịch Covid-19?

Chính sách 100 đêm ngủ thử miễn phí của Ru9 tưởng chừng như đem lại rủi ro lại là một trong những bí quyết giúp startup này thành công.

So sánh giá thực phẩm năm 2021 và 2022: Tăng "phi mã" theo giá xăng, người dân trở tay không kịp

Sau nhiều lần điều chỉnh tăng giá trong nửa đầu năm 2022, giá xăng dầu trong nước đã vượt ngưỡng 32.800 đồng/lít kể từ ngày 21/6, khiến cho giá nhiều mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng đã tăng “ăn theo” giá xăng. Điều này đang gia tăng áp lực chi tiêu đối với người tiêu dùng, nhất là côn

Đọc thêm