Câu chuyện kinh doanh

Bán giày thể thao online như giao dịch chứng khoán, kiểm tra đúng hàng "auth" mới gửi cho khách, một startup vừa đạt trạng thái kỳ lân

28/06/2019 10:17 AM | Kinh doanh

Hiện StockX xử lý hơn 100 triệu USD tổng khối lượng hàng hóa mỗi tháng và có trung bình hơn 8 triệu khách truy cập hàng tháng.

Bán giày thể thao online như giao dịch chứng khoán, kiểm tra đúng hàng "auth" mới gửi cho khách, một startup vừa đạt trạng thái kỳ lân

StockX, startup vận hành một nền tảng mua bán giày thể thao vừa huy động thành công 110 triệu USD trong vòng gọi vốn series C ngày 26/6 vừa qua, nâng tổng số tiền huy động được của công ty lên 160 triệu USD. Qua đây, StockX đạt mức định giá mới trên 1 tỷ USD và chính thức gia nhập câu lạc bộ các startup kỳ lân của thế giới.

Mới đây, StockX cho biết nhà đồng sáng lập Josh Luber, 41 tuổi sẽ thôi giữ chức vụ CEO và được thay thế bởi Scott Cutler, người từng là phó Chủ tịch cấp cao của eBay cũng như giữ vị trí lãnh đạo tại Sàn giao dịch chứng khoán New York. Theo kế hoạch, Luber vẫn tham gia tích cực vào các hoạt động của công ty nhưng sẽ không đảm nhiệm chức danh mới đồng thời tiếp tục là thành viên của Hội đồng quản trị.

Bán giày thể thao online như giao dịch chứng khoán, kiểm tra đúng hàng auth mới gửi cho khách, một startup vừa đạt trạng thái kỳ lân - Ảnh 1.

Josh Luber, đồng sáng lập StockX.

StockX được thành lập năm 2016 bởi Luber, nhà sáng lập tỷ phú Dan Gilbert và Greg Schwartz. Gilbert cho biết trước đây, ông vô tình phát hiện ra con trai mình mua giày thể thao trên eBay rồi bán lại với mức giá cao hơn để kiếm lời. Đó là hình thức Luber không đồng tình chút nào, khi cùng một đôi giày có thể được bán với nhiều mức giá chênh lệch khác nhau. Chính vì vậy, anh quyết định lập trang web StockX để người dùng có thể tìm kiếm và mua bán giày thể thao trực tuyến với mức giá tốt và minh bạch.

Khi giao dịch tại StockX, khách hàng có thể mua bán giày và phụ kiện dựa trên giá cả thời gian thực có tính đến yếu tố cung – cầu, tương tự như cách nhà đầu tư giao dịch cổ phiếu.

Để tránh tình trạng giả mạo, sau khi lệnh bán được thực hiện, sản phẩm sẽ được chuyển đến một trong những trung tâm xác thực của công ty. Tại đó, nhân viên sẽ kiểm tra xem đôi giày có phải hàng thật hay không. Nếu đạt yêu cầu, StockX sẽ gửi tiền cho người bán và chuyển hàng cho người mua.

Bán giày thể thao online như giao dịch chứng khoán, kiểm tra đúng hàng auth mới gửi cho khách, một startup vừa đạt trạng thái kỳ lân - Ảnh 2.

Một đôi giày được chứng nhận hàng thật của StockX.

StockX tính phí cho mỗi đơn hàng để bù đắp chi phí dịch vụ của mình: 9,5% cho giày thể thao và thời trang đường phố, 9,9% cho đồng hồ và 14,5% cho túi xách. Công ty đã tăng trưởng nhanh chóng kể từ khi thành lập. Hiện họ xử lý hơn 100 triệu USD tổng khối lượng hàng hóa mỗi tháng và có trung bình hơn 8 triệu khách truy cập hàng tháng. StockX có khoảng 800 nhân viên làm việc tại trung tâm xác thực của công ty ở Detroit, London, Arizona và New Jersey.

Trong tương lai, StockX muốn sử dụng vốn huy động được để mở rộng trên phạm vi quốc tế, tập trung vào một số thị trường tiềm năng như Trung Quốc, Nhật Bản và châu Âu. Ngoài ra là kế hoạch kinh doanh thêm nhiều loại sản phẩm khác như đồ chơi hay thẻ giao dịch và mở thêm cửa hàng vật lý. Trong tháng này, công ty đã mở cửa hàng đầu tiên tại New York.

Gia Vũ

Theo Forbes

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đầu tư vào HAGL Agrico nhưng không nhận được giấy tờ đất, cổ phiếu lại bị bán xuống dưới mệnh giá: THACO quyết định dừng rót tiền và không chuyển đổi nợ

Thagrico, công ty con của THACO cho biết, lẽ ra Hoàng Anh Gia Lai phải giữ tỷ lệ sở hữu tại HAGL Agrico ở 25,24%, thế nhưng Hoàng Anh Gia Lai lại liên tục bán ra lượng lớn cổ phiếu của HAGL Agrico, xuống chỉ còn 16,34% và sắp tới sẽ xuống tiếp chỉ còn 11,43%. Ngoài ra, các công ty con do HAGL Agrico chuyển nhượng cho Thagrico đều không có giấy tờ đất do bị ngân hàng nắm giữ.

Huy động tiền gửi tăng trưởng âm, Ngân hàng Bản Việt vẫn báo lãi đột biến gấp 14 lần cùng kỳ năm trước

Quý 2/2020, Viet Capital Bank chỉ lãi trước thuế 13,6 tỷ đồng thì sang quý 2/2021 lợi nhuận tăng vọt lên 185 tỷ đồng. Đây là quý thứ 2 liên tiếp Bản Việt báo lãi trên 100 tỷ đồng. Từ năm 2020 trở về trước, Bản Việt chỉ lãi vài chục tỷ đồng mỗi quý, thậm chí đôi lúc báo lỗ.

Lập biên bản một cửa hàng Bách Hóa Xanh vi phạm tính tiền khối lượng chênh lệch

Sáng 23/7, Đoàn kiểm tra liên ngành của TP.Tân An, tỉnh Long An do Trưởng phòng Kinh tế thành phố - Đỗ Văn Thạch làm trưởng đoàn tiến hành kiểm tra đối với cửa hàng Bách Hoá Xanh, số 19, phường 3, TP.Tân An về hành vi nhân viên cửa hàng tính tiền khối lượng chênh lệch cao hơn khối lượng người dân mua hàng.

Olympic Tokyo: Từ 'cục cưng' thành 'cục nợ' 20 tỷ USD của Nhật Bản

Gần 2/3 người dân Nhật phản đối Olympic Tokyo bởi tiền có thể kiếm lại, nhưng sức khỏe và mạng sống thì không.

Đọc thêm